Nhật nổi giận vì Nga tập trận tại quần đảo tranh chấp

ngày 14/08/2014

Nhật Bản hôm nay đã "mạnh mẽ phản đối" các cuộc tập trận của Nga trên một quần đảo ở Thái Bình Dương mà hai bên cùng tuyên bố chủ quyền.  

Thủ tướng Abe đã gọi các cuộc tập trận là hoàn toàn không thể chấp nhận được.
Thủ tướng Abe đã gọi các cuộc tập trận là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Nga ngày 12/8 đã bắt đầu cuộc tập trận tại quần đảo Nam Kuril, vốn nằm ngoài khơi bờ biển vùng Viễn Đông của Nga và ngay phía bắc Nhật Bản. Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này và gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc.

"Tiến hành cuộc tập trận như thế này tại Vùng lãnh thổ phía Bắc là hoàn toàn không thể chấp nhận được" Thủ tướng Nhật Shinzo Abe phát biểu trước báo giới ngày 13/8.

Trong một tuyên bố sau đó, Bộ ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này đã gửi thư phản đối mạnh mẽ tới đại sứ quán Nga tại Tokyo, gọi các cuộc tập trận là "vô cùng đáng tiếc".

Ngày 12/8, Đại tá Alexander Gordeyev, một phát ngôn viên Quân khu phía đông của Nga, cho biết với hãng tin Nga Interfax rằng các cuộc tập trận có sự tham gia của các đơn vị quân đội trong kh vực.

Ông Gordeyev cho hay, hơn 1.000 binh sĩ, 5 trực thăng tấn công Mi-8AMTSh và 100 vũ khí quân sự khác cũng tham gia vào hoạt động diễn tập.

Các cuộc tập trận diễn ra sau khi Nga hủy bỏ cuộc gặp với một bộ trưởng Nhật để đáp trả vòng trừng phạt mới của Tokyo nhằm vào các quan chức cấp cao của Nga có liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Cuộc gặp, ban đầu dự kiến diễn ra ra vào cuối tháng 8, theo kế hoạch sẽ tập trung vào vấn đề tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa 2 nước.
Thủ tướng Abe đã gọi các cuộc tập trận là hoàn toàn không thể chấp nhận được.
Nhật tuyên bố chủ quyền đối với 4 hòn đảo là Etorofu, Kunashiri, Shikotan và Habomai- gọi chung là Vùng lãnh thổ phía Bắc, trong khiNga gọi là quần đảo Nam Kuril.

Quần đảo Kuril, nằm ở phía bắc đảo Hokkaido, Nhật Bản, do Mátxcơva kiểm soát kể từ khi quân đội Liên Xô cai quản quần đảo vào cuối Thế chiến II. Tuy nhiên, Tokyo tuyên bố chủ quyền đối với 4 hòn đảo ở cực nam, gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc, và muốn Mátxcơva trao trả cho họ.

Tranh cãi chủ quyền về 4 hòn đảo này đã ngăn cản Tokyo và Mátxcơva ký hiệp ước hoà bình chính thức nhằm kết thúc Thế Chiến II.

Cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài về quần đảo Kuril ở phía bắc Thái Bình Dương đã phủ bóng quan hệ giữa Nga và Nhật Bản nhiều năm qua.

Nhưng cả Kremlin và Thủ tướng Abe đã hi vọng có thể bắt đầu cải thiện mối quan hệ giữa 2 nước để thúc đẩy thương mại, khi Nhật muốn được tiếp cận nhiều hơn với nguồn cung khí đốt và dầu mỏ của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng đón tiếp ông Abe hồi tháng 4/2013 trong cuộc gặp thượng đỉnh chính thức đầu tiên giữa 2 bên tại Mátxcơva trong 1 thập niên qua.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí thúc đẩy hàng loạt các cuộc đàm phán cấp cao về vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

An Bình
Theo AFP

{fcomment}