Nhà đầu tư chứng khoán cá nhân: Vì sao không nên quá đa dạng danh mục đầu tư?

ngày 16/03/2019

Đa dạng hoá danh mục đầu tư là lý thuyết kinh doanh kinh điển, được xem là sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân giảm thiểu tối đa rủi ro và đạt được kỳ vọng về lợi nhuận. Tuy nhiên, đối với một nhà đầu tư chứng khoán cá nhân, việc “bỏ trứng vào quá nhiều giỏ” đôi khi lại không nên.

Nhà đầu tư Phil Town đã viết trong quyển sách “Pay Back Time – Ngày đòi nợ” của mình rằng đối với một nhà đầu tư cá nhân với số vốn khoảng 100.000 USD tức hơn 2 tỷ đồng, chỉ nên đầu tư tối đa vào 4 mã cổ phiếu nhất định. Đồng tình với quan điểm trên, ông Trương Hiền Phương - Giám đốc KIS - Chi nhánh TP. HCM cũng cho rằng một nhà đầu tư cá nhân chỉ nên đầu tư 3-4 mã trong một thời điểm. 

Cần theo dõi sát sao các mã cổ phiếu đầu tư 

Một trong những nguyên tắc quan trọng của đầu tư tài chính là phải hiểu về sản phẩm mà mình đầu tư. Ông Trương Hiền Phương cho rằng:

“Theo nguyên tắc một nhà đầu tư sẽ không thể am hiểu được quá nhiều công ty, doanh nghiệp. Và họ cũng không có nhiều thời gian để thu thập thông tin, ghi nhận và nhớ thông tin của doanh nghiệp đó. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng phải dựa vào yếu tố phân tích kĩ thuật, quan sát diễn biến thị trường, dòng tiền mua vào bán ra của chính cổ phiếu mà mình đầu tư. Việc có quá nhiều cổ phiếu sẽ khiến nhà đầu tư cá nhân không thể làm tốt công việc này.”

Ông Trương Hiền Phương khuyên nhà đầu tư không nên  đầu tư vào quá nhiều mã một lúc

Đồng tình với việc không nên mua quá nhiều cổ phiếu một thời điểm, ông Thái Phạm, nhà đầu tư và cũng là Founder của cộng đồng đầu tư tài chính Happy.live cho rằng: “Từ một khoản tiền nhàn rỗi mà đầu tư mỗi mã một ít, thì trong phiên, nhà đầu tư cũng không nắm được mã nào tăng, mã nào giảm đủ để bù đắp cho câu chuyện tổng danh mục sẽ tăng lên.”

Khi cổ phiếu này tăng điểm thì cũng có thể cổ phiếu khác trong danh mục đầu tư sẽ giảm. Từ đó, mà tổng danh mục đầu tư đôi khi chỉ có thể đứng yên tại chỗ mà không có sự tăng trưởng rõ rệt.

Tâm lý đầu tư và khả năng phản ứng với thị trường

Rõ ràng việc một danh mục với quá nhiều cổ phiếu sẽ dễ dẫn đến tình trạng nhà đầu tư bị rối rắm trong việc theo dõi thông tin hay tính toán lời lỗ. Ông Thái Phạm cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, khiến nhà đầu tư dễ đưa ra những quyết định không đúng đắn: “Nếu phân bổ danh mục mà không có tăng trưởng thì thường sẽ không kiên trì, sẽ bán ra những mã cổ phiếu có tiềm năng nhưng chưa có đủ thời gian tích luỹ để tăng trưởng.”

Khả năng phản ứng với thị trường của nhà đầu tư sẽ không thể quá nhanh nhạy nếu họ sở hữu trong tay quá nhiều cổ phiếu một lúc. Ông Trương Hiền Phương cho rằng: “Một nhà đầu tư chỉ có 3, 4 cổ phiếu, thao tác của họ khi muốn mua vào hay bán ra sẽ nhanh, sẽ thực hiện được kịp thời kịp lúc. Nhưng đối với nhà đầu tư có quá nhiều cổ phiếu, đôi khi họ sẽ bị lỡ nhịp, mua vào bán ra ở thời điểm không phù hợp.”

Nhà đầu tư tài chính thường kỳ vọng lãi suất cao

Việc đa dạng hoá danh mục đầu tư được xem là phương pháp tốt để giảm thiểu rủi ro, khi mã này giảm sẽ có mã khác tăng để bù vào. Điều đó có nghĩa là khi mua vào quá nhiều cổ phiếu thì khoản lợi nhuận thu được sẽ không đột biến. 

Ông Trương Hiền Phương cho rằng hầu như các nhà đầu tư đến với thị trường chứng khoán đều kỳ vọng lãi suất cao và đột biến, nếu không họ đã chọn những kênh khác như gửi tiết kiệm ngân hànghay bất động sản. “High risk, high return” – “Rủi ro cao – lợi nhuận lớn”. Ông Phương vẫn khuyên các nhà đầ tư chỉ nên chọn ra những cổ phiếu mà mình tin tưởng.

Điều quan trọng là cần xác định rõ mục tiêu lời lỗ của mình. Sẽ bán ra khi lời bao nhiêu phần trăm, và chốt lỗ khi giá giảm bao nhiêu phân trăm. 

Đầu tư vào một vài mã tiềm năng cũng là chiến thuật của những nhà đầu tư huyền thoại như George Soros, William J. O'Neil, Bernard Baruch. Nhà đầu tư vĩ đại William J.O’Neil từng viết: “Những nhà đầu tư thành công sẽ ăn đậm nhờ 1-2 cổ phiếu, chứ không phải là cóp nhặt từ hàng chục cổ phiếu nhỏ”.

Nguồn 24h