Người Mỹ 'chốt đơn' liên tục mặc kệ giá nhà đất tăng kỷ lục

ngày 24/04/2021

Theo CNN, giá nhà tại Mỹ lập kỷ lục mới khi nguồn cung không thể theo kịp nhu cầu của người sử dụng.

Theo báo cáo của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia Mỹ (NAR), giá nhà trung bình nước này đạt ngưỡng cao kỷ lục 329.100 USD/căn trong tháng 3/2021, thế nhưng nhiều khách hàng Mỹ đã bỏ qua mức giá, liên tục "chốt đơn" trong khoảng thời gian ngắn.

Tính trung bình từ năm tháng 4/2020 đến tháng 4/2021, giá nhà bao gồm căn hộ gia đình, chung cư, nhà phố sẵn có, tăng tới 17,2%.

Nguồn cung khan hiếm, lượng nhà có sẵn tăng giá, giới hạn về đất đai, lao động và vật liệu là một trong những lý do đẩy giá nhà đất tại Mỹ chạm "trần".

Giá nhà Mỹ bị đẩy cao đột biến nhưng vẫn thu hút lượng người mua "khủng".

Cũng theo NAR, nguồn cung các căn hộ có giá trên 1 triệu USD thậm chí tăng so với 2020, số lượng nhà được bán cũng nhiều gấp đôi.

Ông Robert Frick, nhà kinh tế tại Navy Federal Credit Union, nhận định: "Tình trạng thiếu nhà để bán tiếp tục đẩy giá lên mức kỷ lục. Ngày càng nhiều người Mỹ không thể sở hữu nhà. Nhiều giới hạn vô hình khiến chúng ta phải chịu đựng tình trạng số lượng nhà xây mới giảm trong suốt thập kỷ qua".

Mỹ có thể đang trải qua đợt bùng nổ giá nhà ở lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Liệu điều này có làm dấy lên lo ngại về bong bóng bất động sản khổng lồ?

Mỹ chứng kiến giá nhà tăng phi mã dù các nhà kinh tế cho rằng không nên lo lắng, tuy nhiên mức tăng giá nhà đất trong quý I vừa qua có phi lý bởi mức tăng giá nhà 5-10% mỗi năm là không bền vững.

Điển hình vào tháng 2/2021, giá nhà ở miền Nam California (bang California, Mỹ) đạt mức cao kỷ lục.

Giá nhà tại Mỹ được ví như giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Một số quan chức lo ngại số lượng lớn biện pháp kích thích đang đẩy giá tài sản lên mức không bền vững ở một số thành phố trên toàn cầu.

Trang bất động sản Property Shark vừa công bố xếp hạng thường niên những khu vực đắt đỏ với giá nhà đắt nhất tại Mỹ, trong đó hơn 80% nằm ở bang California.

Các khu bất động sản có giá nhà đắt nhất tại Mỹ gần với trụ sở của các hãng công nghệ khổng lồ như Google, Facebook và là nơi ở của nhóm 1% giàu có của Thung lũng Silicon.

Dẫn đầu là khu vực thuộc hạt San Mateo của Atherton, California với giá bán nhà trung bình 6,7 triệu USD, tăng 35% so với năm ngoái. Đây là nơi gần trụ sở của Google, Facebook, Tesla, và nhiều hãng công nghệ lớn khác.

20 khu vực đắt đỏ nhất tại Mỹ theo xếp hạng của Property Shark:

10. Beverly Hills, California

9. Miami Beach, Florida

8. Los Altos, California

7. Portola Valley, California

6. Palo Alto, California

5. Santa Monica, California

4. New York, New York

3. Boston, Massachusetts

2. Sagaponack, New York

1. Atherton, California

Nguồn Người Đưa Tin