Thu mua chuối non bán cho Trung Quốc

ngày 05/09/2014

Thương lái còn ngâm chuối với một dung dịch lạ có nguồn gốc từ Trung Quốc để chở đi tiêu thụ

Liên tục mấy ngày qua, tại vựa chuối lớn nhất nhì tỉnh Quảng Ngãiở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh xuất hiện rất nhiều thương lái đến thu mua chuối xanh, sau đó ngâm với một dung dịch lạ để chuyển đi tiêu thụ.

Thu mua chuối non bán cho Trung Quốc - 1

Chuối xanh trước khi đóng gói chở đi tiêu thụ được ngâm trong dung dịch màu trắng đục

Sáng 4-9, nhiều người dân xã Tịnh Hà đổ ra đồng thu hoạch chuối. Chuối được thu hoạch toàn là loại còn khá xanh. Ông Huỳnh Công, một nông dân xã Tịnh Hà, cho biết trước đây thường thu hoạch chuối từ 2 tháng rưỡi đến gần 3 tháng. Gần đây, nhiều người đến hỏi mua chuối xanh với giá 5.000 đồng/kg. So với giá chuối đến vụ thì cũng tương đương nên bà con lo thu hoạch, bán để giải phóng đất, trồng vụ khác.

Theo chân một thương lái đang thu mua chuối, chúng tôi tìm đến nhà một người dân ở xã Tịnh Hà. Tại đây, hàng chục tấn chuối được thu mua khắp nơi đem về đóng gói. Hầu hết chuối xanh sau khi được mua về, người ta cắt ra từng nhánh nhỏ, sau đó đem rửa sạch bằng nước lã và ngâm vào thùng chứa dung dịch màu trắng đục. Ngâm khoảng 5-10 phút, chuối xanh được lấy ra đem đóng thùng, chuẩn bị chở đi tiêu thụ.

Ông Hoàng Phú Tới - quê Hải Phòng, chủ cơ sở thu mua, đóng gói chuối - cho biết: “Toàn bộ chuối sau khi thu mua về sẽ chở ra Quảng Nam, sau đó xuất sang Trung Quốc. Chuối được thu mua phải còn xanh, khoảng 2 tháng, chứ không thể mua chuối quá già được”. Về thùng nước trắng đục chứa chất dung dịch, theo ông Tới, nhằm ngâm cho chuối khỏi bị đổ mủ. “Nó không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Chúng tôi mua dung dịch này ở Lạng Sơn với giá 5 triệu đồng/25 lọ” - ông Tới giải thích.

Ông Tới đưa cho chúng tôi xem những lọ dung dịch dùng ngâm chuối. Trên lọ không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ mà in toàn chữTrung Quốc. “Ở đâu có vựa chuối, chúng tôi đều cho người đến thu mua chuối xanh rồi xuất bán sangTrung Quốc.Trung bình mỗi ngày, chúng tôi xuất khoảng 25 tấn chuối xanh sangTrung Quốc” - ông Tới nói.

Sáng 4-9, Công an huyện Sơn Tịnh phối hợp chính quyền địa phương xã Tịnh Hà đã cử người đến kiểm tra, làm rõ vụ việc. Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Công an xã Tịnh Hà, qua kiểm tra sơ bộ tại cơ sở đóng gói, công an xã nhận thấy chuối được ngâm với dung dịch lạ. Dù chủ cơ sở cho biết đó là dung dịch giữ chuối khỏi đổ mủ và chỉ xuất điTrung Quốcnhưng để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, địa phương sẽ yêu cầu cơ sở tạm ngưng hoạt động để lấy mẫu xét nghiệm.

“Chừng nào có kết quả không vi phạm, không ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe người tiêu dùng, chúng tôi sẽ tiếp tục để họ hoạt động” - ông Hải khẳng định.

{fcomment}