Người đàn ông đột quỵ khi đang chơi thể thao

ngày 23/12/2022

Trong khi đang chơi thể thao, người đàn ông đột ngột ngã quỵ và được những người xung quanh sơ cứu rồi đưa vào bệnh viện.

Bệnh nhân N.Đ.C. bị đột quỵ khi đang chơi thể thao. Ngay lập tức bệnh nhân đã được một nhân viên y tế của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đang cùng chơi thể thao thực hiện ép tim tại chỗ và đưa đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Ngày 23/12, bác sĩ Hoàng Văn Thọ - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, sau khi nhận định nguyên nhân là nhồi máu cơ tim, các bác sĩ Khoa Cấp cứu can thiệp tim mạch đã tiến hành nong bóng động mạch liên thất trước, đặt 1 stent; sau đó được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc hạ thân nhiệt chỉ huy và các biện pháp hồi sức khác.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh, rút ống nội khí quản. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định và dự kiến được ra viện vào 1-2 ngày tới.

Theo bác sĩ Thọ, cấp cứu ngừng tuần hoàn cần được nhận định và thực hiện nhanh chóng, đúng kĩ thuật.

Khi phát hiện nạn nhân trong tình trạng ngưng thở, cần nhanh chóng tiến hành các bước cấp cứu ngừng tuần hoàn theo trình tự sau: Khai thông đường thở cho bệnh nhân, thổi ngạt cho bệnh nhân, ép tim ngoài lồng ngực và đưa ngay vào viện.

Bác sĩ Thọ khuyến cáo người dân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và loại bỏ những nguy cơ bệnh tật tiềm tàng trong cơ thể. Đặc biệt thời tiết lạnh, nguy cơ dẫn đến đột quỵ rất cao nên người dân cần giữ ấm cơ thể, nhất là người cao tuổi.

Nguồn: congly.vn