Ngoại trưởng Trung Quốc ngày mai thăm Việt Nam, sẽ bàn về vắc-xin

ngày 09/09/2021

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 13 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 9/9, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, nhận lời mời của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 13 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc từ ngày 10 – 12/9.

Mục đích của chuyến thăm tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển, đạt được những thành tích mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở mỗi quốc gia cũng như của khu vực và thế giới.

Mục đích của chuyến thăm tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển, đạt được những thành tích mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở mỗi quốc gia cũng như của khu vực và thế giới. Hai bên cũng sẽ trao đổi những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến trong chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ cùng Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp Phiên họp lần thứ 13 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chào xã giao lãnh đạo Việt Nam.

Về câu hỏi 2 triệu liều vắc-xin mà Trung Quốc đã cam kết sẽ viện trợ cho Việt Nam có được mang đến trong chuyến thăm này không, ông Việt cho biết, tại Phiên họp lần thứ 13 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, hai bên sẽ trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai nước, giải quyết những vấn đề tồn tại, trao đổi nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề hợp tác phòng chống COVID-19, đặc biệt là về vắc-xin.

Nguồn Tienphong