Toà bác kháng cáo vụ khách hàng kiện Coca Cola

ngày 15/03/2016

Tại phiên Tòa Phúc thẩm vụ khách hàng kiện Công ty Coca Cola Việt Nam vì chai nước có chứa dị vật, HĐXX đã bác đơn kháng cáo của nguyên đơn và cho rằng, chai nước chứa dị vật không phải sản phẩm của Coca Cola Việt Nam hoàn thiện.

Toà bác kháng cáo vụ khách hàng kiện Coca Cola - 1

Giám định viên của Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an cung cấp hình ảnh giám định cho thấy, dấu vết dập ép trên nắp chai vật chứng khác với dấu vết dập ép của 63 chai thủy tinh của Coca Cola gửi đi làm mẫu so sánh. (Ảnh chụp tại phiên Tòa sơ thẩm)

Sáng 14.3, TAND TP Hà Nội đã mở xét xử phiên phúc thẩm vụ khách hàng Nguyễn Thị Bình Minh (33 tuổi, ở quận Bắc Từ Liêm) kiện Công ty TNHH nước giải khát Coca Cola Việt Nam (sau đây gọi là Công ty Coca Cola Việt Nam) vì chai nước cam ép Splash thủy tinh (dung tích 240ml) mua tại một cửa hàng ở Đông Ngạc, Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) có chứa dị vật.

Trước đó, tại phiên Tòa Sơ thẩm ngày 15.9 và 23.9, TAND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Minh vì cho rằng, chai nước cam vật chứng nguyên đơn cung cấp không phải sản phẩm do Coca Cola hoàn thiện, dập nắp nên không có căn cứ xác định Coca Cola Việt Nam có lỗi với sản phẩm hàng hóa khuyết tật. Cho rằng, bản án TAND quận Bắc Từ Liêm thiếu căn cứ nên nguyên đơn đã kháng cáo.

Tại phiên Tòa Phúc thẩm ngày 14.3, phía nguyên đơn đã đưa đến tòa 3 chai nước cam ép có chứa dị vật và đề nghị đề nghị giám định để trả lời câu hỏi đây có phải là các sản phẩm do công ty Coca Cola Việt Nam sản xuất hay không.

Tuy nhiên, khi bà Hoàng Thị Thu Lan, Chủ tọa phiên Tòa Phúc thẩm hỏi về nguồn gốc 3 chai nước cam ép mới mang đến phiên tòa đề nghị giám định, đại điện cho nguyên đơn tại tòa là bà Nguyễn Minh Hải (ở Bắc Ninh) cho biết, 3 chai nước cam ép nêu trên được một chủ cửa hàng bán tạp hóa cung cấp nhưng từ chối cung cấp nhân thân với lý do chủ cửa hàng không muốn công khai danh tính vì sợ ảnh hưởng tới quyền lợi.

Căn cứ hồ sơ vụ án thẩm tra và ý kiến tranh luận tại phiên tòa, HĐXX Tòa phúc thẩm TAND TP. Hà Nội đã không chấp nhận đơn kháng cáo của phía nguyên đơn.

Theo HĐXX Tòa phúc thẩm TAND TP. Hà Nội, tại phiên tòa, phía nguyên đơn xuất trình 3 chai nước cam Splash có cùng thời gian sản xuất với chai nước cam vật chứng do nguyên đơn thu thập tại cửa hàng. Tuy nhiên, nguyên đơn không cung cấp được địa chỉ, tên người bán hàng, không có tài liệu chứng minh sản phẩm do Coca Cola sản xuất. Người đại diện của bị đơn không thừa nhận sản phẩm do Coca Cola Việt Nam sản xuất nên 3 chai nước cam do nguyên đơn xuất trình lần này không liên quan đến những chai nước cam nguyên đơn mua cùng với chai vật chứng trước. Do đó, tòa không có căn cứ chấp nhận yêu cầu giám định bổ sung của nguyên đơn.

Cũng theo bản án HĐXX, vật chứng do nguyên đơn cung cấp có đầu dập nắp khác với các đầu dập nắp của 63 mẫu so sánh của Coca Cola. Vì vậy chứng tỏ, chai nước vật chứng được dập nắp ở đầu dập nắp khác với đầu dập nắp của 63 chai do Coca Cola gửi đến làm mẫu so sánh. Do đó, chai nước vật chứng không phải do dây chuyền dập nắp của Công ty Coca Cola Việt Nam thực hiện.

“Vỏ chai nước cam ép là sản phẩm tái sử dụng nhiều lần. Dây chuyền dập nắp sản phẩm nước giải khát đóng chai của Coca Cola Việt Nam tại Hà Nội kể từ ngày 29.6.2011 là ngày sản xuất ghi trên vỏ chai, đối chứng giám định thì không có sự thay thế chỉ có sự bảo dưỡng, sửa chữa và chỉ có một dây chuyền duy nhất. Do đó hàng hóa do nguyên đơn khởi kiện hoàn thiện, dập nắp nên không có căn cứ xác định Coca Cola có lỗi với hàng hóa khuyết tất nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn”, bản án của Tòa phúc thẩm TAND TP. Hà Nội nêu rõ.

Chia sẻ về kết quả phiên tòa, ông Nguyễn Khoa Mỹ, Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại, Coca Cola Việt Nam cho biết: Ông hoan nghênh TAND TP. Hà Nội đã bác bỏ cáo buộc của nguyên đơn cho rằng sản phẩm Splash của Coca Cola có chứa dị vật, gây mất an toàn và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

“Chúng tôi đã luôn hợp tác chặt chẽ với đại diện của người tiêu dùng để làm rõ các thắc mắc về sự việc. Đồng thời, chúng tôi cũng hợp tác với các cơ quan chức năng để kiểm định chất lượng cũng như tính nguyên vẹn của chai sản phẩm được phản ánh. Mục đích của việc này là nhằm xác định nguyên nhân của sự việc, để Coca Cola có hướng xử lý vấn đề phù hợp. Chúng tôi khẳng định rằng qui trình sản xuất các sản phẩm của công ty TNHH Nước Giải Khát Coca Cola Việt Nam đều được kiểm soát chặt chẽ theo đúng quy trình nghiêm ngặt của Công ty Coca Cola và đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định của Bộ Y Tế. Đối với chúng tôi, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và chất lượng sản phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu”, ông Mỹ nói.

Nguồn 24h