Nghi án hối lộ quan chức Y tế: Xác định 30 đơn vị mua máy Bio-Rad

ngày 17/11/2014

 Hiện có 30 đơn vị báo cáo mua sản phẩm của hãng gồm 7 viện nghiên cứu, 16 bệnh viện, 3 trường đại học, 1 ban quản lý dự án và 3 sở y tế.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, đến nay có 13 công ty đã được cấp giấy phép nhập khẩu 9 mặt hàng thiết bị phân tích, xét nghiệm, hóa chất và vật tư tiêu hao đi kèm theo máy.

 
Có 26 sản phẩm là sinh phẩm chẩn đoán đi kèm theo máy xét nghiệm. 30 đơn vị báo cáo mua sản phẩm của của hãng Bio-Rad gồm 7 viện, 16 bệnh viện, 3 trường đại học, 1 ban quản lý dự án và 3 sở y tế.

Liên quan đến thông tin của công ty Bio-Rad, Bộ Y tế cho biết đã có công văn gửi Bộ Công an đề nghị xác minh điều tra. Bộ Y tế gửi công hàm gửi Đại sứ quán Mỹ, đề nghị Đại sứ quán Mỹ xác minh làm rõ thông tin về việc hối lộ.

Ông Tuấn nói: Hiện chúng tôi đang chờ trả lời của Đại sứ quán Mỹ. Đại sứ quán Mỹ có nói đã gửi cho chúng tôi nhưng chúng tôi chưa nhận được kết quả chính thức của họ.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã có quyết định thành lập tổ công tác và có công văn gửi cho các đơn vị trực thuộc của Bộ, Sở Y tế các địa phương đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến việc cấp phép, nhập khẩu, mua bán, sử dụng các trang thiết bị cũng như hóa chất, vật tư sinh phẩm liên quan đến hãng Bio-Rad…

Ngày 12/11, Bộ Công an đã có buổi làm việc với Bộ Y tế để thống nhất quy chế làm việc trong vụ điều tra nghi án nhận hối lộ 2,2 triệu USD cho quan chức Việt Nam.

Trao đổi với VTC News, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính nói: “Ngay sau khi biết thông tin trên, Bộ Y tế đã gửi công văn đến các Sở Y tế, các đơn vị thuộc Bộ yêu cầu báo cáo việc đầu tư, mua sắm và sử dụng các thiết bị, hóa chất, vật tư y tế do hãng Bio-Rad Laboratories cung cấp giai đoạn 2005-2014. Chúng tôi yêu cầu các đơn vị báo cáo về Bộ trước ngày 15/11.

Từ đó, Bộ sẽ có cơ sở để xem xét cụ thể về quá trình mua bán, đấu thầu, việc Bio- Rad có đưa tiền hoa hồng cũng như cho các đơn vị đi dự hội nghị đào tạo ở nước ngoài hay không?

Theo Bộ Y tế, trang thiết bị y tế của công ty Bio-Rad có thể được đưa vào bệnh viện theo nhiều nguồn như viện trợ, đấu thầu từ ngân sách, nguồn vốn vay hoặc xã hội hóa. Với hình thức xã hội hóa, công ty đặt máy xét nghiệm ở bệnh viện, cùng khai thác, lợi nhuận được chia theo thỏa thuận.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế), cho biết đã có hơn 10 đơn vị báo cáo có sử dụng trang thiết bị của công ty Bio-Rad cung cấp nhưng không tiện nêu tên.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 11/11, Bộ Y tế cũng thành lập tổ công tác thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến nghi án hối lộ của Công ty Bio-Rad phục vụ công tác điều tra.

Tổ công tác có nhiệm vụ thu thập, thống kê hồ sơ, tài liệu liên quan đến các trang thiết bị, hóa chất sử dụng kèm trang thiết bị, thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế do công ty Bio-Rad sản xuất, lưu hành và được sử dụng tại Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2009.

Các thành viên tổ sẽ thống kê danh mục, số lượng sản phẩm của Công ty Bio-Rad đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam hoặc đã được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Cơ quan chức năng đang tích cực điều tra về nghi án Cty Bio- Rad (Hoa Kỳ) đưa hối lộ 2,2 triệu USD trong quá trình thực hiện dự án Y tế ở Việt Nam gây xôn xao dư luận.

Theo VTC News

{fcomment}