"Ngày 4.6, giá xăng dầu có thể giảm"

ngày 03/06/2015

Đây là khẳng định của ông Võ Văn Quyền-Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ này, chiều nay (1.6).

Ông Quyền cho biết, giá xăng dầu thế giới đang có xu hướng giảm gần đây. Giá xăng bình quân 15 ngày (tính đến 31.5) ở mức 81.307 USD/thùng so với 81.343 USD/thùng của những ngày trước đó, tính ra đã giảm nhẹ. Giá dầu có mức giảm còn lớn hơn. Nếu giá dầu Diesel ngày 20.5 là 79.135 USD/thùng thì đến hôm nay chỉ còn 76.926 USD/thùng.

Ông Quyền cho biết, còn 3 ngày nữa, tức đến ngày 4.6 tới đây Bộ Công Thương sẽ công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. “Tôi hy vọng 3 ngày nữa giá xăng dầu thế giới sẽ giảm tiếp để giá xăng dầu trong nước có cơ hội giảm”-ông Quyền nói.

Tuy nhiên, vị Vụ trưởng này cho hay, để điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá thế giới thì liên Bộ Công Thương-Tài chính phải tính dựa trên giá bình quân của 15 ngày, chứ không phải một vài ngày gần kỳ điều chỉnh. Do vậy, với diễn biến giá xăng dầu thế giới hiện nay, ông Quyền dự báo: “Giá xăng dầu trong nước đang có cơ hội xem xét giảm hoặc giảm chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu, tất cả còn tùy thuộc vào diễn biến giá của 3 ngày tới”.

Giá xăng dầu qua hai lần tăng "khủng" đã gây ra không ít bức xúc cho người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Bình luận về những nhận định này, chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng cho biết, giá xăng dầu qua hai lần tăng "khủng" đã gây ra không ít bức xúc cho người tiêu dùng bởi cách tính giá, thuế, phí, chi quỹ bình ổn còn nhiều bất cập. Kỳ điều hành tới đây, theo ông Thắng, không có lý do gì để giá xăng dầu trong nước không giảm, bởi trong hai lần tăng giá trước đó thì giá xăng dầu thế giới vẫn có xu hướng giảmnhưng do thuế phí của ta còn điều hành chưa chuẩn dẫn đến những tranh cãi, bức xúc cho người dân.

Tuy nhiên, ông Thắng cũng dự báo, nếu có giảm giá xăng tới đây chắc chắn sẽ lại “nhỏ giọt” hoặc sẽ bị giữ nguyên, giá dầu có cơ hội giảm mạnh hơn bởi Quỹ bình ổn vẫn đang chi bù giá cho mặt hàng xăng khá lớn là cớ để cơ quan chức năng điều hành giá lần này.

Chỉ tính từ đầu năm 2015 tới nay, xăng đã 3 lần tăng giá: Xăng được điều chỉnh tăng giá một lần vào ngày 11.3 là 1.600 đồng/lít. Tiếp đó, giá xăng lại tăng 1.950 đồng/lít hôm 5.5 và hôm 20.5, giá xăng tiếp tục tăng 1.200 đồng/lít.

Nguồn 24h