Ngân hàng Nhà nước: Chưa tính đến việc bỏ trần lãi suất

ngày 30/08/2014

Khẳng định này được bà Nguyễn Thị Hồng – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trả lời báo giới về khả năng điều chỉnh lãi suất điều hành và bỏ trần lãi suất của NHNN thời gian tới.

Chiều 29/8, cuộc họp báo thường kỳ tháng 8 của NHNN “nóng” với nhiều câu hỏi xoay quanh việc điều hành lãi suất, tăng trưởng tín dụng đang quá thấp và cách xử lý nợ xấu đang tăng nhanh trong hệ thống….

Trước việc từ giữa tháng 8/2014 đồng loạt nhiều ngân hàng lớn, nhỏ đã giảm mạnh lãi suất huy động bằng VNĐ ở các kỳ hạn gửi ngắn, thậm chí có ngân hàng giảm đồng loạt ở các kỳ hạn tiền gửi, Phó thống đốc NHNN khẳng định, “ việc điều hành lãi suất của NHNN phụ thuộc vào diễn biến vĩ mô và lạm phát. Thời điểm hiện tại, chưa điều chỉnh mức lãi suất này”.

Ngân hàng Nhà nước: Chưa tính đến việc bỏ trần lãi suất - 1

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: Chưa điều chỉnh giảm và bỏ trần lãi suất

Bà Hồng nói thêm, các mức lãi suất điều hành hiện nay chỉ quy định trần quy định huy động kỳ hạn 6 tháng ở mức 6%/năm; còn kỳ hạn 6 tháng thì các NH tự thỏa thuận với khách hàng.

Việc các NH giảm lãi suất huy động một số kỳ hạn ngắn xuống dưới 6%/năm, Phó thống đốc cho rằng, động thái này là tùy từng NH tự cân đối đầu vào, chi phí, tài chính… để hạ lãi suất kỳ hạn ngắn và giữ nguyên trung – dài hạn, vì qua theo dõi, huy động trung – dài hạn khá ổn định.

“Các NH giảm lãi suất huy động dưới mức trần, cho thấy lãi suất được quyết định trên cơ sở cung cầu vốn thị trường, còn mức lãi suất trần mà NHNN đưa ra giờ chỉ còn là barem”- bà Hồng đánh giá.

Ngân hàng Nhà nước: Chưa tính đến việc bỏ trần lãi suất - 2

NHNN đánh giá, chênh lệch giữa thu - chi của các NH trong 6 tháng đầu năm đã giảm mạnh

Về khả năng điều chỉnh trần lãi suất, Phó thống đốc nói thêm, với mức kỳ vọng lạm phát cả năm 2014 khoảng trên 5% thì mức trần lãi suất 6% mà NHNN đang áp dụng là phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích người gửi tiền và vay tiền.

Trên cơ sở lãi suất cho vay, các NH sẽ tự cân đối giá vốn đầu vào, chi phí để có thể giảm lãi suất cho vay các khoản nợ cũ. Báo cáo của Cơ quan thanh tra giám sát NHNN cho thấy, 6 tháng đầu năm 2014 chênh lệch thu – chi của các NH giảm so với cùng kỳ 2013. Đồng nghĩa, các ngân hàng đã ít “ăn dày” hơn qua chênh lệch huy động – cho vay. Hiện, dư nợ khoản vay cũ lãi suất trên 15%/năm chỉ còn 4,45%; trên 13%/năm chỉ còn 12,45%.

Mức lãi suất cho vay theo tính toán của NHNN sẽ giảm khoảng 1-1,5%/năm trong cả năm 2014.

“Lãi suất giờ không còn là vướng mắc trong quan hệ tín dụng”- tân nữ Phó thống đốc NHNN nhìn nhận.

Nói thêm về mức tăng trưởng tín dụng cả năm 2014, bà Hồng cho hay, thường tín dụng tăng vào cuối năm. Vì thế, “hết năm khả năng tăng trưởng tín dụng sẽ vào khoảng 10%. Còn nếu đạt trên mức 10% thì là rất tốt”.

nguồn: 24h.com.vn

 

{fcomment}