Nên đổ tiền vào Bitcoin hay Ether?

ngày 07/05/2021

"Những tháng ngày Bitcoin là lựa chọn duy nhất của nhà đầu tư muốn đầu tư tiền mã hóa chỉ còn là quá khứ", nhà báo Joanna Ossinger của Bloomberg nhận định.

Ether - đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới - tăng giá kỷ lục khi nhà đầu tư muốn tìm loại tiền thuật toán thay thế. Dogecoin, ra đời như một trò đùa, hiện đạt vốn hóa gần 90 tỷ USD.

Ngoài Bitcoin, Ether và Dogecoin, CoinGecko còn theo dõi hơn 7.000 loại tiền mã hóa khác. Tuy nhiên, theo Bloomberg, hầu hết nhà đầu tư muốn xem xét Bitcoin và Ether.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Bitcoin và Ether là hai khoản đầu tư tương đối tốt. Bitcoin đã tăng giá gần 100%, trong khi giá Ether leo dốc 367%. Để so sánh, chỉ số S&P 500 chỉ tăng 11%. Câu hỏi đặt ra là nhà đầu tư nên đổ tiền vào đâu.

Giá Bitcoin tăng gần 100% kể từ đầu năm 2021 đến nay, trong khi giá Ether leo dốc gần 400%.

Đầu tư vào Ether hay Bitcoin?

Ether là token được sử dụng trên Ethereum, blockchain phổ biến nhất thế giới, công nghệ dùng để xác minh và ghi lại các giao dịch.

Ethereum được Microsoft Corp. sử dụng để cung cấp blockchain và đã thúc đẩy sự bùng nổ của các token không thể thay thế, cơn sốt nghệ thuật kỹ thuật số mới nhất.

"Ether là nền tảng blockchain có chức năng giống cửa hàng Apple hoặc cửa hàng ứng dụng của Android", ông Pat LaVecchia, CEO nền tảng giao dịch chứng khoán kỹ thuật số Oasis Pro Markets, giải thích. "Còn Bitcoin là một loại hàng hóa giống như vàng, hoặc một tài sản lưu trữ giá trị", ông nói thêm.

Những tháng ngày Bitcoin là lựa chọn duy nhất của nhà đầu tư muốn đầu tư tiền mã hóa chỉ còn là quá khứ

- Nhà báo Joanna Ossinger của Bloomberg

Một trong những tính năng cốt lõi của Bitcoin là nguồn cung hạn chế. Trong khi đó, nền tảng Ethereum đang phát triển. Công ty trải qua nhiều đợt nâng cấp để cải thiện mạng lưới.

Sự thay đổi cũng có khả năng giảm nguồn cung. Điều đó sẽ thúc đẩy giá do gia tăng sức hút và giới hạn số lượng Ether có sẵn.

"Các nhà đầu tư thường xem Ether như một loại hình đầu tư tăng trưởng. Họ đặt cược vào sự phát triển của hệ sinh thái phi tập trung được xây dựng dựa trên Ethereum", ông Phil Bonello, Giám đốc nghiên cứu tại Grayscale Investments, nhận xét.

Theo ông, các nhà đầu tư đổ tiền vào Ether để hưởng lợi từ tiềm năng phát triển của mạng lưới Ethereum.

Trong khi đó, vị trí độc tôn của Bitcoin đang bị xói mòn trong năm 2021. Vốn hóa Bitcoin hiện chiếm khoảng 46% tổng giá trị thị trường tiền mã hóa, theo công ty theo dõi CoinGecko. Tỷ lệ hồi đầu năm là 70%. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn là đồng tiền mã hóa lớn nhất.

Các nhà phân tích cho rằng giá Ether biến động mạnh hơn giá Bitcoin. Ảnh: Reuters.

Giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin vẫn hơn 1.000 tỷ USD, trong khi vốn hóa của Ether chỉ 380 tỷ USD. Bitcoin cũng được nhiều công ty lựa chọn hơn.

Hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk và công ty MicroStrategy đã đầu tư vào Bitcoin thay vì Ether. Khi nhà đầu tư Paul Tudor Jones, Ray Dalio nói về tiền mã hóa, họ cũng nhắc tới Bitcoin chứ không phải đồng tiền lớn thứ hai.

Khoảng cách giữa Bitcoin và Ether cũng được thể hiện trong sự biến động giá. Các chiến lược gia của Cornerstone đã nghiên cứu biến động của giá hai loại tiền trong thời kỳ sụt giá.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Khi chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto Index sụt giảm 20%, giá Ether sẽ giảm đáng kể so với giá Bitcoin, theo chiến lược gia Benson Durham. "Còn nếu chỉ số chung của tiền mã hóa tăng 20%, các vị cũng không thể chứng kiến mức tăng giá giống nhau giữa Bitcoin và Ether", ông nói thêm.

Tuy nhiên, theo nhà báo nhà báo Joanna Ossinger của Bloomberg, bất cứ ai đầu tư tiền mã hóa đều phải quen với sự biến động, ngay cả những loại tiền lâu đời nhất. "Bitcoin đã tự chứng minh là một tài sản vô cùng giá trị. Tuy nhiên, chúng chỉ nên chiếm một phần nhỏ trong tài sản, bởi tiền mã hóa rất dễ bay hơi", Giám đốc điều hành Social Finance Anthony Noto thừa nhận.

Ngoài ra, còn có một số vấn đề như sàn giao dịch tiền mã hóa bị tấn công hoặc phá sản. Tiền mã hóa cũng chịu ảnh hưởng bởi các rủi ro pháp lý cũng như triển vọng của chúng. Và giá có thể lao dốc khi một số nhà quan sát thị trường cảnh báo về nguy cơ bong bóng.

Bitcoin vẫn là đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa thị trường hơn 1.000 tỷ USD. Trong khi đó, vốn hóa của Ether chỉ 380 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Hầu hết cố vấn tài chính không khuyến khích khách hàng đặt quá 5% danh mục đầu tư vào tiền mã hóa. Họ cũng cảnh báo rằng khách hàng cần chuẩn bị về nguy cơ mất tất cả.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường tiền mã hóa có thể đầu tư cả Ether và Bitcoin. Mục đích là đa dạng hóa danh mục đầu tư và phòng ngừa rủi ro.

"Sau khi nghiên cứu về việc liệu phân bổ tài sản tiền mã hóa có giúp giảm sự biến động hay không, chúng tôi nhận thấy cơ hội đa dạng hóa đầu tư giữa các đồng tiền kỹ thuật số. Chúng ta nên đầu tư vào một rổ tiền mã hóa, thay vì chỉ một mình Bitcoin", các nhà phân tích của Cornerstone đã viết trong một báo cáo mới đây.

Nguồn Zing