Nam sinh mất tích 10 ngày khi leo đỉnh Fansipan

ngày 22/07/2013

Trên đường từ đỉnh xuống, Ngọc Anh tách đoàn về điểm nghỉ trước nhưng khi mọi người tới nơi vẫn không thấy nam sinh này đâu.

>> Fansipan sẽ có cáp treo cuối năm 2014
>> Nhật ký leo Fansipan của dân phượt

Chiều 21/7, sau 10 ngày kể từ thời điểm mất tích, nam sinh viên 20 tuổi trong đoàn leo đỉnh Fansipan vẫn chưa được tìm thấy. Trước đó, vào ngày 12/7, một đoàn leo núi gồm 5 người, chinh phục đỉnh Fansipan, sau khi đến đỉnh, chiều cùng ngày, cả đoàn cùng nhau trở về thị trấn Sapa.

Trên đường về, một thành viên trong đoàn là anh Phạm Ngọc Anh (20 tuổi, sinh viên năm thứ hai ĐH Mỹ thuật Hà Nội) đã tách đoàn để về điểm nghỉ 2.800 m trước, 4 người còn lại về sau.

Khi đoàn 4 người về đến trạm nghỉ 2.800 m thì không thấy Ngọc Anh đâu nên đã cùng nhau đi tìm và báo cho lực lượng kiểm lâm thường trú trên núi cùng tìm kiếm nhưng không thấy.

Nhận được tin báo, Công an huyện Sapa và Vườn quốc gia Hoàng Liên đã cử 30 người tìm kiếm suốt những ngày qua nhưng đến nay vẫn chưa phát hiện được tung tích của nạn nhân. Đây là trường hợp mất tích hy hữu đầu tiên đối với các đoàn leo núi Fansipan.

Một lối lên đỉnh Fansipan. Ảnh: Lao động

Một lối lên đỉnh Fansipan. Ảnh: Lao Động

Ngày 21/7, trên trang phuot.vn, một thành viên trong đoàn tìm kiếm đã đăng dòng chia sẻ: “Chúng tôi đi tìm hôm nay là ngày thứ 10 rồi mà vẫn chưa thấy Ngọc Anh. Các bạn phải cẩn thận khi đi rừng, nếu không thì sự việc khó lường trước". Người này cũng cho biết, khi đi từ đỉnh Fansipan xuống, Ngọc Anh không mang theo một vật gì trên người. Ba lô, điện thoại... đều để lại cho porter (người dẫn đường, khuân vác) nên 10 ngày trong rừng mưa mù gió rét, tính mạng chắc chắn bị đe dọa.

Theo kinh nghiệm của một số người từng leo Fansipan, có 3 đường để đi trên Fansipan, hầu hết đều là đường mòn, nguy hiểm nhưng cũng không quá khó đi. Và dù đi bằng đường nào thì cũng có 2 lán trại để nghỉ đêm.

Tuy nhiên, Ngọc Anh đã mất tích ở đoạn đốc 2.800 m là khu vực có địa hình hiểm trở với nhiều triền đá và vực sâu. Đoạn đi ngang qua thác nước rất dễ bị lạc. Gió thổi mạnh, thời tiết khá lạnh, nhiệt độ khoảng 10 độ C và hiện tại đang có nhiều mưa vì vậy nếu trượt chân, tính mạng có thể bị đe dọa. Trong khi đó, vẫn có người lạc quan hy vọng rằng, Ngọc Anh có thể đã may mắn được người bản làng ở Sapa thường chăn bò trên núi tìm thấy và cứu sống.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người, Ngọc Anh “lành ít dữ nhiều” bởi nếu không bị rơi xuống vực sâu thì việc sống sót trong suốt 10 ngày ở khu vực hoang sơ như trên đỉnh Fansipan là một điều vô cùng khó khăn.

“Nếu sau 15 ngày mà không có tin tức gì thì khả năng sống sót bằng không. Hiện giờ thì vẫn còn hy vọng. Vì một người bình thường có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên khoảng 10 ngày mà không ăn gì, bây giờ là mùa mưa nên không ngại vấn đề nước. Nhưng Ngọc Anh sẽ gặp khó khăn lớn về tầm nhìn, nhất là vào ban đêm", anh Phạm Vũ, một dân phượt chia sẻ.

Theo VOV

 

{fcomment}