Mỹ - Iran giảm nhẹ nguy cơ xung đột tức thời

ngày 20/06/2019

Lực lượng Mỹ được tăng cường ở Trung Đông - Ảnh: AFP

Trong cuộc phỏng vấn Tổng thống Trump hôm qua, phóng viên tờ Time đặt câu hỏi liệu ông sẽ tuyên chiến với Iran hay không. Chủ nhân Nhà Trắng đáp: “Tôi chắc chắn sẽ cân nhắc vì vũ khí hạt nhân của Iran nhưng không phải bây giờ”.

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi Lầu Năm Góc thông báo triển khai thêm 1.000 binh sĩ đến Trung Đông “vì mục đích phòng vệ”, còn báo chí Israel dẫn nguồn giấu tên loan tin Mỹ đang cân nhắc tiến hành “tấn công chiến thuật” nhằm vào một cơ sở của Iran liên quan đến chương trình hạt nhân.

Căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công 2 tàu chở dầu ở vịnh Oman hồi tuần rồi. Bộ trưởng Iran Amir Hatami ngày 19.6 tiếp tục bác bỏ cáo buộc, đồng thời khẳng định những đoạn phim, hình ảnh mờ nhạt về vụ tấn công do Washington công bố là “vô căn cứ”. Trong cuộc phỏng vấn với Time, Tổng thống Trump nhận định những vụ tấn công tàu dầu “chỉ là chuyện rất nhỏ”. Ông khẳng định vẫn tin rằng Iran là thủ phạm nhưng điều quan trọng hơn là chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Cũng trong hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: “Tổng thống Trump không muốn chiến tranh nhưng những gì ông tuyên bố thể hiện rõ Mỹ chuẩn bị mọi phương án để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Về phần mình, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran, ông Ali Shamkhani nhấn mạnh: “Sẽ không có đối đầu quân sự giữa Iran và Mỹ bởi vì không có lý do gì để cả hai bên gây chiến. Đưa ra cáo buộc là thói quen của giới chức Mỹ nhằm gây sức ép với các quốc gia khác”. Cùng ngày, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, thiếu tướng Hossein Salami tuyên bố nước này đang sở hữu một loại tên lửa đạn đạo “thay đổi cán cân quyền lực ở Trung Đông”, có khả năng tiêu diệt chính xác tàu sân bay nhưng không nêu chi tiết.

Bên cạnh đó, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran, Behrouz Kamalvandi cảnh báo Tehran sẽ tái khởi động làm giàu uranium nếu châu Âu không giúp ứng phó lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi hết thời hạn nước CH Hồi giáo đưa ra là ngày 8.7. Thời hạn này liên quan đến thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) hồi năm 2015. Đến năm 2018, Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận, đồng thời tái áp đặt hàng loạt biện pháp cấm vận. Trong khi đó, châu Âu vẫn cố bảo vệ thỏa thuận, khẳng định đây là cách tốt nhất để hạn chế Iran làm giàu uranium đến cấp độ vũ khí. Tuy nhiên, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh hôm qua cáo buộc châu Âu “chẳng giúp ích gì”, không nhập khẩu dầu thô của nước này vì lo ngại bị Mỹ trừng phạt.

Nguồn: Báo Thanh Niên