Một tuần nữa, thôn Lai Xá có... Bảo tàng nhiếp ảnh!

ngày 09/05/2017

Ngày 15/5 tới, nhân dân thôn Lai Xá (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) sẽ khai trương Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá - bảo tàng đầu tiên do cộng đồng một thôn đầu tư và tổ chức trưng bày giới thiệu về truyền thống của một làng nghề, làng nhiếp ảnh.

Một tuần nữa, thôn Lai Xá có... Bảo tàng nhiếp ảnh!
Bảo tàng là một toà nhà ở giữa làng, cạnh đình Đụn, dự kiến 3 tầng nhưng trong giai đoạn 1 khai trương này mới chỉ dừng lại ở 2 tầng. Tổng diện tích trưng bày gần 300 m2.

Bảo tàng tập trung kể câu chuyện về nghề nhiếp ảnh ở Lai Xá và mong muốn trả lời nhiều câu hỏi như làm thế nào ông tổ nghề ảnh của làng và những học trò của ông có thể làm cho làng trở thành một làng nghề, đân làng có kiếm sống được bằng nghề ảnh? Họ đã xây dựng thương hiệu ảnh của mình như thế nào ? Những người Lai Xá đã đóng góp như thế nào vào sự phát triển văn hoá ảnh ở nước ta?

Bảo tàng có nhiều nội dung như: Tái tạo kiểu sắp đặt biểu tượng một phòng chụp ảnh xưa; Ông tổ nghề ảnh của làng; Các hiệu ảnh xưa, Bếp núc của nghề nhiếp ảnh; Ảnh Thờ; Ảnh chân dung; Chân dung các nghệ sĩ; Nghệ thuật chiếu sáng; Ảnh tô mầu; Phóng viên, nghệ sĩ; Câu lạc bộ nhiếp ảnh Khánh Ký và Các hiệu ảnh ngày nay.

Bảo tàng cũng dành một không gian mang tính thường xuyên thay đổi để giới thiệu những bức ảnh đẹp của các nghệ sĩ nhiếp ảnh người Lai Xá hiện nay.

Toàn bộ trưng bày của Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá đã sử dung khoảng 140-150 bức ảnh, 25 pano bài viết dẫn dắt và gần 15 tủ kính với khoảng 150 hiện vật. Bảo tàng sử dụng ánh sáng đèn là chính. Đồ họa có tính chuyên nghiệp. Ngôn ngữ sử dụng trong bảo tàng là tiếng Việt và tiếng Anh.

Dân làng Lai Xá mong muốn Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá cùng Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên, Gallery ảnh Nguyễn Anh Tuấn ,Các Hiệu Ảnh trong Thôn và những thế mạnh về di sản văn hoá truyền thống của làng, về sức sống của một làng quê đương đại khi chuyển đổi từ sinh kế nông nghiệp làm lúa sang các hoạt động dịch vụ mới sẽ góp phần làm Lai Xá sớm trở thành một điểm tham quan du lịch – làng nghề mới của Thủ Đô Hà Nội. Đó là một mô hình mà nhân dân thôn Lai Xá đang hướng đến.

Nguồn GDTĐ