Miura quái, U23 Việt Nam thua trận cần thua

ngày 11/06/2015

Dù U23 Việt Nam đã, đang để lộ ra nhiều điểm yếu, song cho đến lúc này, HLV Miura gần như vẫn chưa thể hiện rõ những toan tính thực sự.
 
Nếu xét theo lời chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương: "Ở giải đấu nào thì chủ nhà cũng đáng ngại nhất, chúng ta nên né U23 Singapore ở bán kết", thì cho đến lúc này, dù mới thất bại trong thế trận "dưới cơ" hơn hẳn U23 Thái Lan, HLV Miura ít nhiều cũng đã có những toan tính chính xác - "thắng trận cần thắng, thua trận không cần thắng".
Pakorn ăn mừng bàn mở tỷ số
Pakorn ăn mừng bàn mở tỷ số (Ảnh: Phạm Thành)
Chuyên gia nói về Miura `thủ đoạn`
 
Sau trận U23 Việt Nam 1-3 U23 Thái Lan, BLV Quang Huy nhấn mạnh rằng, dù thất bại nhưng HLV Miura đã thành công với toan tính bảo toàn lực lượng cho bán kết cũng như thăm dò được lực lượng thực sự của đối thủ đáng gờm nhất giải đấu. "Phải đến bán kết thì ông Miura mới tung hết miếng bài", BLV kì cựu này khẳng định.
 
Ở một góc nhìn tương tự, chuyên gia Đoàn Minh Xương cũng tin tưởng vào "chất quái" của HLV Miura và kêu gọi dư luận không nên vội vã chỉ trích ông.
 
Trích lời chuyên gia Đoàn Minh Xương trong chương trình Tiêu điểm toàn cảnh bóng đá Việt Nam số 138: "Mỗi một HLV đều có triết lí, quan điểm riêng. Và chắc chắn đã làm nghề HLV thì sẽ có chất quái, hay nói thẳng ra là thủ đoạn. Tôi nói thế này nhưng tôi lại làm khác. 

Ví dụ như Thái Lan nói rằng họ quyết thắng Việt Nam, nhưng thử hỏi, họ có ngại khi phải gặp chủ nhà Singapore ở bán kết hay không? Chính ông Miura trước trận Malaysia bảo nhắm ngôi nhì, nhưng sau khi thắng rồi lại quả quyết muốn nhất bảng.
Văn Toàn
Văn Toàn chơi chưa thật hiệu quả (Ảnh:Hải Thịnh)
Vấn đề ở đây là tùy từng thời điểm mà có những suy tính khác nhau. Và cái nghề này buộc HLV phải phát biểu như thế. Có thể không đúng, không được lòng nhiều người. Nhưng phải nhìn ở khía cạnh là gì, là HLV phải đứng ra chịu áp lực cho cầu thủ. Không để cầu thủ bị áp lực.
 
Chúng ta phải thông cảm cho HLV Miura. Gần đây, tôi thấy ông ấy luôn không có được lực lượng tốt nhất vì những ca chấn thương. Như trận Thái Lan thắng 1-0 ở vòng loại World Cup, khiến đội tuyển bị chỉ trích dữ dội với lối đá tử thủ chính xác hơn là phòng ngự - phản công. 
 
Song hãy nhìn sâu vấn đề, thời điểm đó ông Miura không có được những cầu thủ tấn công tốt nhất của bóng đá Việt Nam như Vũ Minh Tuấn, Văn Quyết, Thành Lương. Cũng như thiếu luôn cả cặp đôi tiền vệ chơi rất hay ở AFF Cup 2014 là Hoàng Thịnh, Huy Hùng. Điều đó đã buộc ông chơi tử thủ. Hoặc có thể ông sợ Thái Lan thật. Vì trước đó họ đá quá tốt trong các trận giao hữu, và vì thế muốn cầu hòa.
 
Chúng ta có thể biết được ông Miura gặp vấn đề gì ở mặt nhân sự, nhưng không ai có thể biết chính xác ông ấy nghĩ gì".
 
Một Miura bình thản đến lạ
 
Thất bại 1-3 trước U23 Thái Lan đã giáng một rất mạnh vào tham vọng vô địch SEA Games của U23 Việt Nam. Lần thứ 3 liên tiếp trong năm nay, HLV Miura nhận thất bại trước người Thái. Tuy thế, phát biểu sau trận, HLV Miura vẫn tiếp tục khiến tất cả phải hoài nghi về những toan tính thực sự của ông - điều mà chưa một ai có thể phán đoán chính xác.
Phi Sơn bị đối thủ bắt bài (Ảnh: Hải Thịnh)
"Trước khi trận đấu diễn ra, ta không biết được U23 Thái Lan đá thế nào. Giờ thì tất cả đã rõ. Thực tế, tôi không bất ngờ về cách chơi của Thái Lan hôm nay vì họ chơi với bản sắc tương tự như những lần trước. Nhưng nhìn chung thì hôm nay tôi đã thất bại với các thử nghiệm của mình".
 
Ông Miura cũng tỏ ra đầy tinh quái với lời nhấn mạnh: "Sau mỗi trận đấu với Thái Lan, toàn đội đều rút ra được nhiều bài học. Bài học gì thì tôi không thể tiết lộ ngay lúc này được vì tôi còn cơ hội gặp lại họ ở trận chung kết".
 
Kết
 
Ở SEA Games lần này, HLV Miura đã chịu nhiều tổn thất về mặt lực lượng. Điển hình là việc Huỳnh Tấn Tài dính chấn thương phải bỏ giải ngay sau trận đầu tiên khiến HLV Miura phải thử nghiệm 6 cầu thủ khác nhau ở vị trí hậu vệ phải. Hay như cả ba tiền vệ trung tâm mà ông đang có là Hữu Dũng, Huy Hùng, Duy Mạnh đều đang không có phong độ tốt nhất do chấn thương trước và trong giải.
 
Tuy vậy, nếu xét theo lời chuyên gia Đoàn Minh Xương: "Ở giải đấu nào thì chủ nhà cũng đáng ngại nhất, chúng ta nên né U23 Singapore ở bán kết", thì cho đến lúc này, dù mới thất bại trong thế trận "dưới cơ" hơn hẳn U23 Thái Lan, HLV Miura ít nhiều cũng đã có những toan tính chính xác - "thắng trận cần thắng, thua trận không cần thắng".

Nguồn VTC News