Microsoft "đầu tư" 7,2 tỉ USD để mua lại bộ phận thiết bị và dịch vụ của Nokia

ngày 03/09/2013

Microsoft đã hoàn tất thương vụ mua lại bộ phận thiết bị và dịch vụ của Nokia với giá 7,2 tỷ USD. Cùng với đó Stephen Elop sẽ từ chức khỏi ghế CEO của Nokia để đầu quân cho Microsoft, làm rộ lên những tin đồn Elop sẽ tiếp quản chiếc ghế CEO tại Microsoft.

 

“Gã khổng lồ phần mềm” Microsoft cho biết sẽ chi trả 5 tỷ USD cho hầu hết các đơn vị trong bộ phận sản xuất điện thoại di động của Nokia và 2,2 tỷ USD khác để mua lại các bằng sáng chế mà Nokia đang nắm giữ. 

Như một phần trong thỏa thuận này, Stephen Elop sẽ từ chức khỏi vị trí CEO của Nokia để chuyển về làm việc tại Microsoft với vai trò Phó chủ tịch Phụ trách thiết bị và dịch vụ, chính là bộ phận mà Microsoft vừa thâu tóm lại của Nokia. Động thái này làm rộ lên những tin đồn về việc Microsoft mở đường để Elop tiếp quản chiếc ghế CEO tại Microsoft và Steve Ballmer để lại.

Stephen Elop đã trở lại “mái nhà xưa” sau 3 năm lãnh đạo Nokia

 

Stephen Elop đã trở lại “mái nhà xưa” sau 3 năm lãnh đạo Nokia

 

Trước đó CEO Steve Ballmer của Microsoft đã bất ngờ tuyên bố sẽ nghỉ hưu trong vòng 12 tháng tới hoặc đến lúc nào Microsoft tìm được người thay thế mình. Steve Elop, một cựu giám đốc của Microsoft, đã nhanh chóng nổi lên như một trong những ứng viên sáng giá nhất cho vị trí này.

“Thỏa thuận hôm nay sẽ thúc đầy sự phát triển của các thiết bị và dịch vụ của Nokia, đưa những chiếc smartphone tiên tiến nhất thế giới đến với nhiều người hơn, trong khi vẫn tiếp tục kết nối hàng tỷ người bằng những mẫu điện thoại di động khác của Nokia”, Steve Baller, CEO của Nokia và Stephen Elop, cựu CEO của Nokia, cho biết trong một tuyên bố chung.

Thỏa thuận mua bán giữa Nokia và Microsoft dự kiến sẽ kết thúc trong quý I/2014 và được các cổ đông lẫn đội ngũ lãnh đạo của Nokia hoan nghênh. Sau khi thỏa thuận két thúc, khoảng 32.000 nhân viên của Nokia sẽ chuyển sang làm việc tại Microsoft, bao gồm 4.700 nhân viên tại Phần Lan và 18.300 nhân viên làm việc tại các nhà máy lắp ráp của Nokia.

Chủ tịch của Nokia Rito Siilasmaa sẽ trở thành CEO tạm quyền tại Nokia trong khi công ty sẽ tìm kiếm một người thay thế vị trí Stephen Elop để lại. Cùng với Stephen Elop, nhiều lãnh đạo cao cấp khác của Nokia cũng sẽ chuyển sang làm việc cho Microsoft, bao gồm Jo Harlow, Juha Putkiranta, Timo Toikkanen và Chris Weber.

Động thái của Microsoft làm nhiều người nhớ đến trường hợp của Apple trước đây, khi “quả táo” đã mua lại hãng máy tính Next để mở đường cho Steve Jobs trở lại dẫn dắt Apple vượt qua những khó khăn đến mức phá sản.

Trước khi ngồi vào chiếc ghế CEO tại Nokia, Stephen Elop đã từng là Chủ tịch bộ phận doanh nghiệp tại Microsoft. Elop rời bỏ Microsoft 3 năm trước và gia nhập Nokia. Elop gia nhập Microsoft từ tháng 1/2008. Sự trở lại Microsoft lần này của Stephen Elop được cho là bước đệm sẵn sàng để đưa Elop lên chiếc ghế CEO tại Microsoft để thay thế cho Steve Ballmer.

Kể từ thời điểm Stephen Elop lên nắm quyền CEO tại Microsoft, mối quan hệ giữa Microsoft và Nokia đã trở nên thân thiết hơn bao giờ hết, khi hãng điện thoại Phần Lan quyết định từ bỏ nền tảng Symbian già cỗi để chuyển sang sử dụng nền tảng Windows Phone của Microsoft còn đang “chậm chững” trên thị trường smartphone, thay vì chọn nền tảng Android đang tạo được dấu ấn lớn.

Mặc dù vậy, quyết định của Stephen Elop vẫn chưa cho thấy hiệu quả nhất định, khi Nokia vẫn đang “ngụp lặn” trên thị trường smartphone trong 2 năm chuyển sang nền tảng Windows Phone. Mặc dù gần đây xuất hiện những dấu hiệu cho thấy Nokia đang vươn lên trên thị trường smartphone, tuy nhiên hãng điện thoại Phần Lan vẫn chỉ nắm giữ một “miếng bánh” khá nhỏ trên thị trường này.

Việc Microsoft mua lại Nokia đã chấm dứt hoàn toàn giấc mơ sở hữu một chiếc smartphone chạy nền tảng Android của Nokia, vốn là một thiết bị mà không ít người yêu thích Nokia lẫn Android hằng mơ ước.

 

Phạm Thế Quang Huy

 


 

 

{fcomment}