Lý do một trẻ chết sau tiêm chủng

ngày 18/05/2015

Lý do nào khiến một cháu bé ở Khánh Hòa sau khi tiêm vaccine Quinvaxem và uống vaccine bại liệt (OPV)?

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), vừa thông báo kết luận về nguyên nhân cái chết của một cháu bé ở Khánh Hòa sau khi tiêm vaccine Quinvaxem và uống vaccine bại liệt (OPV).

Ảnh minh họa
Theo ông Phu, ngay sau khi xảy ra trường hợp tai biến nêu trên. Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành điều tra và tổ chức họp với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Dự án tiêm chủng mở rộng để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ.

Tại địa phương đã tiến hành giám định pháp y. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận trẻ tử vong do trùng hợp ngẫu nhiên trên bệnh nhân bị não úng thủy, viêm phổi.

Trước đó, ngày 13/5, một trẻ nam 4 tháng tuổi tại xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được tiêm vaccine Quinvaxem và uống OPV lần hai tại Trạm Y tế xã Ba Cụm Nam.

Cán bộ tiêm chủng tại trạm đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế. Trẻ được tiêm theo đúng quy trình tiêm chủng, được theo dõi 30 phút tại trạm và tư vấn chăm sóc tại nhà trong vòng 24 giờ sau tiêm.

Theo thông tin từ gia đình trẻ, sau khi trở về nhà trẻ có biểu hiện quấy khóc, bú ít nhưng tới buổi chiều cùng ngày trẻ bớt quấy khóc hơn nên gia đình không đưa trẻ tới cơ sở Y tế.

Khoảng 20h cùng ngày, trẻ có biểu hiện yếu đi và được đưa tới Trạm Y tế xã Ba Cụm Nam, sau đó được chuyển tới Bệnh viện huyện Khánh Sơn lúc 21h00. Tại đây, trẻ được khám và xác định trong tình trạng ngừng tuần hoàn, hô hấp, trẻ được cấp cứu tích cực tuy nhiên không đáp ứng và tử vong sau đó.

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, cùng ngày tiêm chủng thường xuyên trên địa bàn huyện Khánh Sơn, có 164 trẻ được tiêm cùng lô vaccine Quinvaxem - OPV, ngoài trẻ tử vong nêu trên các trẻ đều có sức khỏe ổn định.
 
Nguồn VTC News