Linh hoạt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

ngày 07/05/2024

Dự kiến hết tháng 4, cả nước giải ngân vốn đầu tư công được gần 116 nghìn tỷ đồng, đạt trên 17% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Tỷ lệ trên cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là kết quả của những chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Các dự án giao thông huyết mạch tại tỉnh Nam Định đang được tập trung thi công 3 ca 4 kíp. Vì đi qua địa bàn nhiều huyện nên việc giải phóng mặt bằng mất nhiều thời gian. Xác định đây là nút thắt lớn nhất có thể ảnh hưởng tiến độ thi công và giải ngân của các dự án, chủ đầu tư đã phải tập trung để giải quyết triệt để.

Dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất đang được huy động gần 2.000 kỹ sư, công nhân và hàng trăm máy móc thiết bị để thi công. Việc nghiệm thu thanh toán cũng được tiến hành định kỳ hàng tháng.

Linh hoạt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Dự kiến hết tháng 4, cả nước giải ngân vốn đầu tư công được gần 116 nghìn tỷ đồng, đạt trên 17% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. (Ảnh minh họa - Ảnh: VGP)

4 tháng đầu năm nay, số vốn đã giải ngân đạt gần 116 nghìn tỷ đồng, cao hơn khoảng 6 nghìn tỷ so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với tốc độ này, lượng vốn thực tế giải ngân được có thể cao hơn tổng hạn mức của kế hoạch đầu tư công trung hạn. Chuyện thiếu vốn có thể xảy ra, do đó cần linh hoạt điều chuyển vốn giữa các địa phương, dự án.

Ông Trần Quốc Phương - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Chủ trương chung là phải huy động mọi nguồn lực bổ sung cho giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có nguồn lực dư để làm việc đó. Có tình trạng nơi thiếu nơi thừa, khi đó nơi thừa phải điều chuyển đến nơi thiếu để giải ngân hết được đồng tiền, không được ôm tiền, giữ tiền".

Để điều hoà dòng vốn giải ngân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu với Chính phủ một báo cáo lần đầu, để rà soát kế hoạch 2024 ngay từ bây giờ, tránh tình trạng nơi thừa, nơi thiếu vốn.

Nguồn: VTV