Liên minh châu Âu `chơi khăm` Google

ngày 29/11/2014


Trong thời gian tới mảng tìm kiếm của Google ở châu Âu sẽ phải tách riêng ra khỏi hoạt động kinh doanh của công ty mẹ.
 
Trong một cuộc bỏ phiếu mới diễn ra của Nghị viện châu Âu, với 384 phiếu thuận và 174 phiếu chống, cơ quan này đã thông qua nghị quyết mang tính bước ngoặt đối với các công ty kinh doanh dịch vụ tìm kiếm trên nền internet. Theo đó, những cái tên như Google hay Yahoo sẽ phải tách mảng tìm kiếm ra khỏi các dịch vụ kinh doanh khác của mình.

Nghị quyết mới của liên minh châu Âu là đòn giáng mạnh vào hoạt động kinh doanh của Google
Mặc dù nghị quyết này áp dụng cho các công ty có dịch vụ tìm kiếm hoạt động tại các nước thuộc liên minh châu Âu, tuy nhiên đây được xem là hành động nhắm thẳng vào Google của liên minh châu Âu. Bởi cuộc chiến pháp lý về vấn đề độc quyền giữa Google và liên minh này đã kéo bước sang năm thứ 4.

Theo thống kê, mảng tìm kiếm của Google hiện đang chiếm 90% thị phần tìm kiếm trực tuyến tại châu Âu và là dịch vụ mang lại doanh thu chính cho hãng công nghệ này. Chính vì vậy, nếu buộc phải chia tách như nghị quyết trên, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kết quả kinh doanh của Google.

Giới chuyên môn đánh giá, việc chia tách này cũng tương tự như trường hợp của Microsoft đã từng bị buộc phải ngưng tích hợp mặc định trình duyệt Internet Explorer trên hệ điều hành Windows của hãng tại thị trường châu Âu.

Có một chi tiết thú vị trong cuộc chiến chống độc quyền của liên minh châu Âu nhắm vào Google trong suốt những năm qua là nó được khởi nguồn bởi chính các doanh nghiệp Mỹ, nơi quê nhà của Google. Có thể kể đến những cái tên tiêu biểu cho "phe" này như Microsoft, Yahoo ...

Hiện Google chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì về nghị quyết mới của liên minh châu Âu.

Theo VTC News

{fcomment}