Lấy tiền phạt thực phẩm bẩn để thưởng cho người báo tin

ngày 11/12/2015

Sau khi tiếp nhận và xử lý thông tin tố giác của người dân, cơ quan chức năng đều trao thưởng tiền và giấy khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNN cho người báo tin.

Gần đây, có thông tin cho rằng người dân được thưởng lên đến 50 triệu đồng khi báo thông tin có giá trị về thực phẩm bẩn cho Phòng Thanh tra chuyên ngành - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT).

Ngày 10.12, trao đổi với PV, ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành (Bộ NN&PTNT) xác nhận, thông tin trên là có thật.

Ông Dũng cho biết, từ ngày 12.11, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã ra cơ chế thưởng cho ai báo tin có giá trị về thực phẩm bẩn về Phòng Thanh tra chuyên ngành của Bộ. Số tiền thưởng được giới hạn trong khoảng 1-50 triệu đồng tùy vào mức độ quan trọng của thông tin.

Lấy tiền phạt thực phẩm bẩn để thưởng cho người báo tin - 1

Thưởng nóng lên đến 50 triệu đồng cho người báo tin thực phẩm bẩn.

“Thực phẩm bẩn ngày càng xuất hiện tràn lan trên thị trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Hình thức treo thưởng này chỉ là một biện pháp nhằm khuyến khích người dân tố giác tội phạm. Mọi người cần chủ động, mạnh dạn hơn nữa trong việc phát hiện và tố giác các nguồn thực phẩm bẩn để dần dần đẩy lùi và bài trừ chúng ra khỏi đời sống hằng ngày”, ông Dũng cho hay.

Ông Dũng cũng khuyến khích người dân, khi biết thông tin về thực phẩm bẩn hãy phản ánh đến số điện thoại đường dây nóng 08042526/0917808113 hoặc địa chỉ email thongtinvipham@mard.gov.vn.

Theo ông Dũng, sau gần 1 tháng đưa cơ chế thưởng cho người báo tin, số điện thoại đường dây nóng của Phòng Thanh tra chuyên ngành đã nhận được hàng trăm cuộc điện thoại của người dân báo về. Qua xác minh, cơ quan chức năng phát hiện và xử lý khoảng 20 vụ liên quan đến thực phẩm bẩn.

Sau khi tiếp nhận và xử lý các trường hợp, cơ quan chức năng đều trao thưởng tiền và giấy khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNN cho người tố giác. Trong đó, tiêu biểu nhất là trường hợp ông Nguyễn Quyền Anh (Hoài Đức, Hà Nội) được thưởng nóng 2 triệu đồng khi cung cấp thông tin về chuyện heo sắp xuất chuồng được “vỗ” bằng chất tạo nạc.

Về ngân sách dành để thưởng cho người báo tin, ông Dũng cho hay, tiền sẽ do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT điều chỉnh từ các nguồn thưởng của Bộ. Đồng thời, số tiền từ những vụ xử phạt hành chính do thông tin người dân báo về cũng sẽ được trích ra để thưởng nóng.

Đối với chế độ bảo mật thông tin cá nhân cho người tố giác nguồn gốc thực phẩm bẩn, ông Dũng cho biết: “Những trường hợp không muốn công khai, chúng tôi sẽ tuyệt đối giữ bí mật. Tuy nhiên, với những trường hợp sẵn sàng công khai, chúng tôi sẽ tuyên dương và giới thiệu đó làm nhân vật điển hình cho người dân cùng noi theo. Người dân cùng cơ quan chức năng cần đồng lòng để đầy lùi thực phẩm bẩn ra khỏi cuộc sống hằng ngày”.

“Việc thanh tra thực phẩm bẩn hiện nay như kiểu `một bên thả gà, một bên đuổi gà`, một Phòng Thanh Tra chuyên ngành không thể xử lý triệt để. Đợt này, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công An, Bộ Tư pháp... làm mạnh tay để giải quyết nạn thực phẩm bẩn”, ông Dũng cho biết thêm.

Nguồn 24h