Làng rau sạch phấn khởi vì giá kỷ lục

ngày 22/02/2016

Mấy chục năm trồng rau, lần đầu tiên nông dân trồng rau tại Làng rau Hưng Mỹ, xã Bình Triều (Thăng Bình, Quảng Nam) phấn khởi vì vụ rau vừa qua đạt giá kỷ lục. Giá thu mua cao, khiến người dân rất vui mừng, phấn khởi.

Làng rau Hưng Mỹ là một trong những làng rau lớn của tỉnh Quảng Nam với hơn 300 hộ dân tham gia. Các hộ dân trồng rau cho biết, do thời tiết thuận lợi, trong khi các vùng khác ở phía Bắc do ảnh hưởng của không khí lạnh kéo dài khiến cho các loại rau, củ quả không đạt được năng suất nên giá cả các loại rau củ từ trước tết đến nay đạt kỷ lục, tăng gấp 2 - 3 lần, thậm chí trước tết có loại tăng gấp 15 lần, cao ngất ngưởng. Ngay chính các hộ nông dân cũng bất ngờ với giá thu mua.

Làng rau sạch phấn khởi vì giá kỷ lục - 1

Sau mấy chục năm trồng rau, nông dân làng rau Hưng Mỹ mới được vụ rau bội thu nhờ giá kỷ lục.

Cụ thể trước tết, rau cần tây đạt mốc kỷ lục 35 ngàn đồng/kg; rau thơm từ 5 ngàn đồng/kg lên đến 25 ngàn đồng/kg. Riêng rau xà lách trước đây chỉ 2 ngàn đồng/kg nhưng thời điểm trước tết đã đạt mốc 30 ngàn đồng/kg… Từ sau tết đến nay, giá các loại rau tuy đã giảm nhưng vẫn ở mức cao, nông dân vô cùng phấn khởi.

Gia đình ông Trần Công Anh trồng 6 sào rau sạch theo chuẩn rau sạch VietGAP, nhờ giá thu mua cao nên trước tết gia đình ông thu về hơn 40 triệu đồng từ tiền bán rau. Nhờ tiền bán rau, mà Tết năm nay gia đình ông tươm tất, đủ đầy hơn mọi năm.

Ông Anh cho biết: Giá cao nông dân rất mừng. Nếu như mấy vụ trước rau trồng ra bị tư thương ép giá, thu mua rẻ bèo thì năm nay ngược lại. “Lứa rau trước và sau Tết tư thương đến tận vườn nhổ rau, nhưng không có mà bán. Trồng rau theo chuẩn rau sạch an toàn VietGAP chi phí cao hơn. Hy vọng vụ rau nào cũng trúng như vụ rau này thì nông dân được nhờ”, ông Anh nói.

Tuy nhiên, theo ông Anh và các hộ nông dân, giá cao nhưng thực tế tất cả đang phụ thuộc vào tư thương. Hiện, nếu nông dân trồng rau lời 1 đồng thì tư thương, lái buôn lời đến 2-3 đồng. “Trúng vụ thì mừng đó, nhưng vụ sau không biết thế nào. Năm trước, mấy vụ bỏ tiền, bỏ công trồng rau sạch nhưng rồi phải đổ cho gia súc ăn vì giá quá bèo, tư thương không mua, nông dân lỗ vốn”, lão nông Nguyễn Văn Quý (60 tuổi) lo lắng.

Ông Trần Hồng Phong, Giám đốc HTX rau sạch Mỹ Hưng cho biết: do thời tiết thuận lợi, nên rau phát triển rất tốt, không sâu bọ, năng suất cao. Mỗi ngày, làng rau Mỹ Hưng xuất ra trên 2,5 tấn rau. Giá cả tăng đột biến giúp cho nông dân nơi đây có được thu nhập cao nhất từ trước tới nay. Hợp tác xã đang nỗ lực tìm đầu ra phong phú hơn nữa để duy trì giá cả giúp nông dân có được thu nhập ổn định, lâu dài.

Nguồn 24h