Lần đầu công bố “Giải Oscar” bình chọn 30 quy định tốt và kém

ngày 01/03/2017

Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) sáng nay công bố 30 quy định pháp luật tốt và 30 quy định pháp luật kém.

 

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI ví von rằng cuộc bình chọn có thể được coi như giải Oscar cho các quy định pháp luật tốt và chưa tốt tại Việt Nam.

Trong danh sách các quy định tốt nhất được đề cử gồm: Bỏ tội kinh doanh trái phép trong Bộ luật hình sự; Danh mục đầu tư kinh doanh có điều kiện trong Điều 6, 7 và Phụ lục Luật Đầu tư 2014; Tốc độ và khoảng cách an toàn của phương tiện cơ giới tại Thông tư 91/2015/TT-BGTVT; Chuyển chức năng tập huấn cho người điều hành vận tải cho Hiệp hội doanh nghiệp tại Thông tư 60/2015/TT-BGTVT…

Ngược lại, những quy định kém được đề cập như yêu cầu trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy trên xe ô tô tại Thông tư 57/2015 của Bộ Công an; Thay đổi trụ sở phải thay đổi tên gọi của văn phòng công chứng tại Điều 79 Luật Công chứng; Cấp giấy phép nhập khẩu cho một số máy móc, thiết bị gia công in tại Nghị định 60/2014/NĐ-CP…

Lần đầu công bố “Giải Oscar” bình chọn 30 quy định tốt và kém - 1

Lần đầu công bố “Giải Oscar” bình chọn quy định tốt và chưa tốt. (Ảnh: ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI công bố các danh sách các quy định pháp luật tốt và kém tại Việt Nam)

Theo Ban Tổ chức, danh sách các quy định tốt và chưa tốt được gửi cho 17 cơ quan ban hành hoặc chịu trách nhiệm chủ trì soạn thảo để lấy ý kiến giải trình, gồm: Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Ban Tổ chức đã nhận được 12 công văn phúc đáp của các Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Trong 5 cơ quan không có công văn phúc đáp thì có 3 cơ quan không có đề cử quy định tồi là Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Xây dựng và Bộ Y tế; hai cơ quan còn lại không có công văn phúc đáp là Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho hay, cuộc bình chọn không phải nhằm chê bai hay chỉ trích mà qua đó nhằm cổ vũ, biểu dương các văn bản, cơ quan ban hành những văn bản tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, cho người dân trong việc được trao quyền và tiếp cận các cơ hội về đầu tư, việc làm, thu nhập, tham gia các ngành nghề kinh doanh.

Bên cạnh đó, định danh cụ thể các quy định của pháp luật có vấn đề mà các doanh nghiệp đánh giá là phiền hà, khó khăn, phân tích những điểm chưa phù hợp và chủ động đưa ra khuyến nghị các giải pháp cải thiện cụ thể.

Trên cơ sở đó thay đổi và cải thiện chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành dựa trên các tiêu chí phù hợp, có thể kể đến như giảm chi phí tuân thủ, hạn chế rào cản gia nhập thị trường, ít cơ hội cho tham nhũng, không phân biệt đối xử,…

Ông Đậu Anh Tuấn cho biết: “Nhiều bộ, ngành đã tuyên bố sẽ phải chỉnh sửa các quy định, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân”.

Tuy nhiên, một điều đáng chú ý là vì nhiều lý do, danh sách từ 10 quy định được đẩy lên 30. Tên gọi cũng thay đổi từ “tốt nhất” và “tồi nhất” thành “tốt” và kém”.

Nguồn 24h