Làm quần quật cả năm, SouthernBank chỉ thu về… 7 triệu đồng

ngày 20/10/2014

SouthernBank lại một lần nữa gây sốc khi công bố chỉ thu về… 7 triệu đồng sau một năm làm việc quần quật.

Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam (SouthernBank) là đơn vị công bố báo cáo thường niên muộn nhất. Sau một thời gian dài cổ chờ đợi, cổ đông và giới đầu tư mới có cơ hội được nghiên cứu “toàn cảnh” hoạt động kinh doanh của SouthernBank trong năm 2013.


Không chỉ thất vọng về hoạt động kinh doanh yếu kém, giới đầu tư còn “sốc” với Southernbank khi ngân hàng này tiếp tục công bố các số liệu “dị thường”.

southerbank
SouthernBank lại công bố các số liệu dị thường

Theo báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất năm 2013, thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự của SouthernBank đạt 7.182.941. Điều đáng nói, đơn vị tính được SouthernBank chú thích là VND. Như vậy, sau một năm làm quần quật, SouthernBank chỉ kiếm được hơn 7 triệu đồng từ tiền lãi – khoản thu nhập lớn nhất của ngân hàng.

Nếu xét theo đơn vị tính VND mà SouthernBank “niêm yết” trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất năm 2013, lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này chỉ đạt gần… 18.000 đồng, con số không tưởng với bất cứ doanh nghiệp nào có lãi.

Nhìn vào các con số kể trên có thể dễ dàng thấy được sự bất hợp lý. Rất hiếm người sẽ tin đây là con số chính xác. Nhiều khả năng, SouthernBank “niêm yết” sai đơn vị tính.

Trả lời thắc mắc của phóng viên VTC News, phía SouthernBank giải thích đây chỉ là sai sót. SouthernBank cho biết trong tất các trang khác, đơn vị được sử dụng là triệu VND chứ không phải VND. Chỉ có trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất năm 2013 đơn vị tính mới nhầm thành VND.

Ngân hàng là một trong những ngành đòi hỏi tính chính xác nhất về số liệu cũng như thông tin. Nhưng điều đó không có nghĩa sai sót trong ngân hàng là điều không thể tránh khỏi. Gần đây nhất, TPBank khiến khách hàng “sốc” khi gửi thông tin trúng thưởng tới rất nhiều khách hàng.

Tuy nhiên, với SouthernBank, đây không phải là sai sót đầu tiên trong năm nay. Khi công bố tình hình quản trị 6 tháng đầu năm, SouthernBank gây sốc khi “thổi” khối lượng cổ phiếu của lãnh đạo tăng gấp 10.000 lần. Với thông báo đó, SouthernBank có quy mô lớn gấp… 1.500 lần Vietcombank.

Sau đó, SouthernBank giải thích đây chỉ là sai sót đơn vị tính. Trong báo cáo, SouthernBank tính theo giá trị cổ phần nhưng đơn vị tính lại theo khối lượng cổ phần.

Theo VTC News

{fcomment}