Lãi suất vay mua nhà tại Mỹ lên cao nhất kể từ năm 2000

ngày 25/10/2023

Trong bối cảnh lạm phát và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất 11 lần trong vòng 2 năm qua, thị trường nhà đất là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn.

Hồi tuần trước, lãi suất của loại hình thế chấp cố định 30 năm - loại hình cho vay mua nhà phổ biến hàng đầu tại Mỹ đã vọt lên mức 8% - con số cao chưa từng thấy kể từ năm 2000. Đây được xem là hệ quả từ các dữ liệu mới cho thấy thị trường nhà đất tại Mỹ vẫn đang thắt chặt và chưa hạ nhiệt nhanh như kỳ vọng. Lượng nhà ở khởi công mới vẫn tăng đến 7% trong tháng 9, trong khi số đơn đăng ký xây dựng nhà giảm nhưng vẫn cao hơn dự báo.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến lãi suất vay mua nhà đó là lợi suất trái phiếu 10 năm cũng đang tăng cao kỷ lục, có thời điểm lên trên ngưỡng 5%. Ngay cả các đơn vị phát triển nhà đất cũng phải lo ngại về tình trạng lãi suất cao ảnh hưởng tới thị trường.

Bà Alicia Huey - Chủ tịch Hiệp hội đơn vị xây dựng nhà ở Mỹ cho biết: "Lãi suất cao khiến chi phí tăng và các khoản cho vay xây dựng và phát triển dự án nhà đất cũng trở nên khan hiếm hơn. Từ đó, chúng tôi cũng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc cung cấp nguồn cung nhà ở, đặc biệt là nhà có giá cả phải chăng".

Lãi suất vay mua nhà tại Mỹ lên cao nhất kể từ năm 2000 - Ảnh 1.

Lãi suất vay mua nhà tại Mỹ lên cao nhất kể từ năm 2000. Ảnh minh họa - Ảnh: Xinhua.

Còn với người mua nhà, lãi suất cao đồng nghĩa với gánh nặng tài chính lớn hơn. Theo CNBC, khoản thanh toán vay mua nhà thế chấp trung bình tại Mỹ hiện đã chạm mức cao kỷ lục hơn 2.800 USD/tháng. Để mua được một căn nhà với mức giá tầm trung, người mua nhà phải có thu nhập là hơn 114.000 USD/năm, gấp 1,5 lần thu nhập bình quân hộ gia đình Mỹ hiện nay.

Tuy nhiên, ở góc độ của FED, lãi suất mua nhà tăng cùng với các công cụ nợ khác như trái phiếu, cũng có nghĩa là cơ quan này có thể sẽ không phải hành động nhiều trong thời gian tới cho việc thắt chặt tiền tệ.

Ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết: "Việc lãi suất tăng cao cũng đưa đến điều kiện tài chính trên thị trường thắt chặt, tương tự như cách hoạt động của chính sách tiền tệ. Vậy nên đây cũng là những gì mà chúng tôi đang kì vọng trong việc kiểm soát mục tiêu giá cả".

Trong tháng 9, lạm phát tại Mỹ đã tăng tháng thứ 2 liên tiếp, nhưng vẫn xuống sâu so với mức đỉnh hồi cuối năm ngoái. Dù vậy, chi phí về nhà ở vẫn đang là điểm nóng nhất, khi chiếm khoảng một nửa mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng CPI.

Nguồn: VTV