Kon Tum: Lúng túng khi xử lý đối tượng san đồi khai thác đất trái phép

ngày 19/04/2022

Một quả đồi bị san ủi, khai thác trái phép hơn 4000m3 đất nhưng chính quyền địa phương 'lúng túng' chưa xác minh, xử lý được người vi phạm.

Xẻ đồi, lấp ruộng làm du lịch

Thị trấn Mang Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum nơi được ví như “Đà Lạt 2” của Tây Nguyên. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, thị trấn Măng Đen trở thành điểm đến lý tưởng mà các nhà đầu tư từ khắp cả nước đổ về tìm kiếm cơ hội làm ăn trong lĩnh vực bất động sản.

Chính vì vậy, tạo nên một “cơn sốt” đất, giá được thổi lên cao gấp 4-5 lần. Dù vậy, nhiều nhà đầu tư luôn sẵn sàng vung tiền gom đất, khiến đất đắt đỏ, khan hiếm.

Đặc biệt, những khu đất quanh thị trấn Mang Đen có hồ, ruộng được nhiều người săn đón. Cũng bởi nhu cầu sử dụng đất tăng cao, nhiều “cò đất” tìm đến địa phương “săn lùng”, mua lại diện tích đất lúa của người địa phương, đổ đất, san ủi làm nền rao bán.

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, ngay bên tuyến Quốc lộ 24, đoạn qua làng du lịch Kon Pring, thị trấn Măng Đen, từ làng nhìn ra là một con suối uốn lượn, bao quanh khu ruộng lúa xanh mướt của người dân.

Khu vực này "view" (cảnh-PV) đẹp được săn đón, khiến nhiều diện tịch ruộng lúa của người dân trong làng đã chuyển nhượng cho những cá nhân khác.

Diện tích ruộng lúa của người dân tại làng du lịch Kon Pring, thị trấn Măng Đen bị san lấp trái quy định để làm du lịch.

Ngay tại đầu làng Kon Pring đang có khu đất ruộng lúa với diện tích khoảng 500m2 bị lấp để trồng hoa, tạo cảnh quan trang trại.

Từ những cánh đồng để trồng lúa, một số cá nhân dùng khối lượng đất lớn để cải tạo, nâng lên cao bằng mặt đường Quốc lộ 24. Bởi nhu cầu san lấp mặt bằng để làm nền tạo view, nhiều cá nhân nắm bắt cơ hội khai thác đất trái phép đem bán.

Thực thế, theo ghi nhận của Người Đưa Tin, một quả đồi nằm bên đường Quốc lộ 24, đầu làng du lịch Kon Pring, thị trấn Măng Đen, Kon Tum đang bị san ủi lấy đất phục vụ việc san lấp nền. Trên đồi cao một chiếc máy múc đang đào đất, dưới chân núi, hàng nghìn mét khối đất đã bị xúc và vận chuyển trái phép đi nơi khác.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Bá Công - cán bộ địa chính UBND thị trấn Măng Đen cho biết, ngay khi phát hiện chuyện san, gạt đất, mở đường trên diện tích đất rẫy thuộc làng Kon Pring, chính quyền đã lập biên bản và yêu cầu tạm dừng hoạt động này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại hiện trường xã yêu cầu tài xế lái máy xúc là ông Phạm Thiện Anh, dừng ngay mọi hoạt động khai thác đất trái phép. Xác minh đo đạc tại hiện trường có khoảng 4000m3 đất bị múc và vận chuyển đi nơi khác. Làm việc với tài xế, người này cho biết được ông Trần Cảnh Toàn thuê múc đất.

Khu vực đồi bị khai thác hơn 4000m3 đất trái phép để phục vụ việc san lấp.

Theo ông Công, xã đã nhiều lần mời ông Trần Cảnh Toàn lên để làm việc nhưng người này không chấp hành. Với số lượng đất khai thác trái phép lớn không thuộc thẩm quyền giải quyết, xã báo cáo UBND huyện tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Kon Plông, đặc biệt là Thị trấn Măng Đen liên tục để xảy ra nhiều sai phạm đất đai liên quan đến các dự án.

Trước những sai phạm này, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng đất, đầu tư thực hiện các dự án trên địa bàn huyện Kon Plông.

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/kon-tum-lung-tung-khi-xu-ly-doi-tuong-san-doi-khai-thac-dat-trai-phep-a549981.html