Iraq: Đánh bật IS - Học sinh trở lại trường

ngày 27/04/2017

Quân đội Iraq đang dần đánh bật phiến quân tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS khỏi thành trì của chúng tại Mosul.

Iraq: Đánh bật IS - Học sinh trở lại trường

Khi những tấc đất quý giá được giành lại, ngay lập tức trường học được mở để đón những học sinh đã bị tước đi cơ hội học hành trong những năm qua…

Niềm vui lớn trở lại trường

Bé gái Manar Mahmoud háo hức được trở lại trường sau vài năm phải sống dưới quyền kiểm soát của IS tại thành phố Mosul, bất chấp tiếng đạn pháo vẫn gầm rít gần đó. Cô bé 13 tuổi trở lại ngôi trường cũ nằm ở phía Đông thành phố, nơi quân chính phủ Iraq đã giành lại từ phiến quân.

Trong tầm mắt, giao tranh vẫn đang diễn ra ác liệt. Ngay bên kia sông Tigris, quân chính phủ, pháo binh và máy bay đang dồn dập tấn công cứ điểm cuối cùng của IS tại thành cổ phía Tây Mosul.

Nhưng những cuốn sách giáo khoa mới đã được chuyển trung tuần tháng 4 này, giáo viên không để uổng phí thời gian và đã mở lại lớp học. Các bé gái sẽ phải nỗ lực rất lớn trong những năm tới để bù lấp những năm tháng thất học vừa qua: Hầu hết các em phải nghỉ học sau khi phiến quân chiếm Mosul tháng 6/2014.

“Chúng cháu muốn học để không lạc lõng trong xã hội” – Manar chia sẻ khi đang chơi đùa cùng các bạn khác trên sân trường.

Phiến quân đã buộc giáo viên tiếp tục dạy học nhưng hầu hết phụ huynh cho con nghỉ học vì lo rằng trẻ sẽ bị “tẩy não” bằng tư tưởng cực đoan Hồi giáo Sunni.

“Họ xấu lắm. Họ thường dạy về thánh chiến, đánh nhau thế nào” - Manar cho biết - “Vì thế gia đình không để chúng cháu đến trường”.

Vô vàn khó khăn trước mắt

Cũng chẳng quan tâm đến giáo dục cho trẻ em gái, phiến quân nhanh chóng đóng cửa trường nhưng không phá huỷ như với các toà nhà hành chính khác.

Phiến quân lục tìm trong thư viện và phòng giáo viên, vứt bỏ những cuốn sách mà chúng không chấp thuận. May là còn sót một căn phòng chứa đầy sách dạy tiếng Ả-rập mà phiến quân chưa sờ đến vì khoá. Trong căn phòng khác cũng may mắn còn sót lại những cuốn sách dạy Anh ngữ và Sinh học mà IS cấm dạy.

Học sinh trong bộ đồng phục, khăn trùm trắng đều hân hoan được tới trường. “Cháu rất vui” - bé Sara Umar, 8 tuổi, nói - “Thật thích khi đi đến trường vào buổi sáng thay vì ở nhà”.

Thách thức lớn nhất là 150 nữ sinh đến trường có trình độ kiến thức khác nhau sau khi đã mất 3 năm giáo dục.

“Chúng tôi phải chia các bé gái theo các độ tuổi và kiến thức khác nhau trong 1 lớp, và điều này gây ra một số khó khăn” - Hiệu trưởng nhà trường cho biết - “Chúng tôi đang đề nghị Bộ Giáo dục hướng dẫn nhưng chưa có người của Bộ về thị sát”.

Vì IS cũng chỉ mới rút đi và chiến sự cũng vẫn đang diễn ra cách đó không xa, nữ hiệu trưởng và những giáo viên khác đề nghị giấu tên vì lo ngại IS có thể quay lại.

Giáo viên tại trường đều làm việc không lương do chính phủ chưa nối lại trả lương. Một khó khăn khác là chưa có điện và nước. Tuy nhiên, một giáo viên bày tỏ quyết tâm: “Chúng tôi sẽ cố giúp trẻ quên cuộc sống khó khăn mà chúng đã trải qua”.

Mosul là thành phố lớn nhất miền Bắc Iraq, nằm dưới sự kiểm soát của IS từ giữa năm 2014. Từ tháng 10/2016, được Mỹ hậu thuẫn, các lực lượng của chính phủ Iraq đã tái chiếm phần lớn thành phố, bao gồm nửa khu vực nằm ở phía Đông sông Tigris. Theo ước tính của Liên Hiêp Quốc, khoảng 400.000 dân thường, tương đương 1/4 dân số Mosul trước khi cuộc chiến xảy ra, vẫn mắc kẹt trong thành cổ.

Nguồn GDTĐ