Hé lộ ngân hàng sẽ sáp nhập với Vietcombank, BIDV, Vietinbank

ngày 13/01/2015

(VTC News) – Danh tính những ngân hàng có thể “kết hôn” với Vietcombank, BIDV, Vietinbank đã được hé lộ.

Sáp nhập ngân hàngđang là thông tin được chú ý trên thị trường tài chính. Trong khi các ngân hàng lớn chưa hề công bố kế hoạch cụ thể, ngày 12/1, Reuters khiến nhiều người bất ngờ khi “chỉ mặt, gọi tên” các “cặp đôi” sắp “kết hôn”.


Theo Reuters, trong ngày 12/1, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đưa ra thông báo về việc sẽ sáp nhập một số ngân hàng trong năm 2015. Reuters đánh giá đây là nỗ lực “làm sạch” ngành ngân hàng – hệ thống bị “chia năm xẻ bảy”. Sau một thập kỷ phát triển nhanh chóng, hệ thống bị “chia năm xẻ bảy” đã gây áp lực với nợ xấu.

Vietcombank
Sẽ có 6 vụ sáp nhập ngân hàng diễn ra trong năm 2015

Trong một thông báo vắn tắt, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ có từ 6 đến 8 ngân hàng dự kiến sáp nhập trong năm 2015. Ngân hàng TMCP Ngoại thương VIệt Nam (Vietcombank), ngân hàng lớn nhất xét theo vốn hóa thị trường có thể có thể sáp nhập với Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigon Bank). Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) có thể “kết đôi” với ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank).

Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) có thể có bước đi tương tự với Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB). Đặc biệt, trong thông báo của Ngân hàng Nhà nước, Vietinbank còn có khả năng sáp nhập với Ngân Hàng TMCP Xăng Dầu Petrolimex (PGBank)

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết thêm những chi tiết về các thương vụ sáp nhập kể trên chưa phải thông tin chính thức.

Trao đổi với phóng viên VTC News, đại diện Vietcombank không xác nhận, cũng không phủ định thông tin này mà chỉ khẳng định khi có thông tin chính thức ngân hàng sẽ công bố.

Đại hội cổ đông bất thường của Vietcombank diễn ra vào ngày 26/12/2014 đã thông qua chủ trương sáp nhập một ngân hàng khác vào Vietcombank để tăng quy mô, năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, Vietcombank vẫn chưa tiết lộ danh tính ngân hàng sẽ “kết hôn” với Vietcombank.

Trước đó, một “ông lớn” ngân hàng khác là Vietinbank cũng được nhắc đến trong danh sách các ngân hàng sắp sáp nhập. Cụ thể, giữa tháng 4/2014, PGBank lên kế hoạch sáp nhập với Vietinbank. Tuy nhiên, không lâu sau đó, ngân hàng này rút tên Vietinbank khỏi kế hoạch sáp nhập.

Ngoài 3 thương vụ mới được tiết lộ, thị trường cũng đón nhận những vụ sáp nhập được chuẩn bị từ năm 2014. Trong đó, thương vụ ồn ào nhất chính là “mối lương duyên” giữa ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và ngân hàng TMCP Phương Nam (Southernbank).

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) và Ngân Hàng TMCP Phát Triển Mê Kông (MDB) hứa hẹn sẽ là một “cặp đôi” trong năm 2015. Ngoài ra, thương vụ bán 100% Ngân Hàng Dầu Khí Toàn Cầu (GPBank) cho ngân hàng ngoại cũng có khả năng sẽ diễn ra ngay trong năm 2015.

Theo VTC News