Hà Nội: Thủ đoạn mới đưa chất cấm vào nuôi lợn

ngày 08/12/2015

Một số công ty bán thức ăn chăn nuôi cho các chủ trang trại kèm túi bột màu trắng, qua kiểm tra túi bột đó là chất Sabutamol (có thể gây ung thư) vượt ngưỡng 100 lần.

Báo cáo Kết quả bước đầu thực hiện Kế hoạch Cao điểm về kiểm tra chất cấm, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường C49 – Bộ Công an trong việc triển khai kế hoạch, liên tục tiến hành thu thập thông tin, thu thập các đối tượng nghi vấn và lấy các mẫu trinh sát để phân tích, phát hiện hành vi vi phạm.

Hà Nội: Thủ đoạn mới đưa chất cấm vào nuôi lợn - 1

Heo dùng chất cấm có biểu hiện thở dốc, thường ngồi hoặc nằm. Ảnh minh họa, nguồn: Tuổi trẻ

Ngày 26/11/2015, nhận được thông tin phản ánh về việc một số trang trại chăn nuôi tập trung tại huyện Hoài Đức, Quốc Oai (Hà Nội) có hiện tượng một Công ty thức ăn chăn nuôi bán sản phẩm có kèm theo túi bột màu trắng.

Ngày 02/12/2015, Thanh tra Bộ đã tiến hành thanh tra đột xuất và lấy mẫu để phân tích tại Trang trại của ông Nguyễn Quyền Anh, địa chỉ xóm 12B, xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội.

Kết quả kiểm định cho thấy chất bột màu trắng có chứa Salbutamol là 4.845 ppb (vượt ngưỡng khoảng 100 lần).

Tiếp đó, ngày 04/12, Đoàn thanh tra đã phối hợp với Chủ trang trại và Công an huyện, Trạm Thú y huyện Hoài Đức mời người đã chuyển gói bột có chứa chất cấm là ông Hoàng Kim Cường, địa chỉ ở Thôn Minh Hiệp 2, xã Minh Khai, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Ngoài ra Đoàn thanh tra tiếp tục thanh tra đột xuất trang trại của ông Nguyễn Văn Quý, địa chỉ: Thành Tân, Sài Sơn, Quốc Oai (Hà Nội), kết quả kiểm tra được biết: Một đại lý nhập cho trại 20 bao cám, sáng hôm sau lại đưa tiếp 01 gói bột màu trắng là“Men tiêu hóa”trọng lượng 0,7kg nhưng chủ cơ sở thấy nghi và không sử dụng.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, đây là thủ đoạn mới của một số đối tượng cố tình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Các đối tượng không đưa trực tiếp chất cấm vào thức ăn chăn nuôi mà đưa qua khâu trung gian để tuồn vào, để người chăn nuôi tự trộn vào thức ăn chăn nuôi.

“Chúng tôi đang phối hợp với cơ quan công an điều tra làm rõ có phải công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng mánh khóe đó để người chăn nuôi cho heo ăn tăng trọng nhanh. Qua tìm hiểu chúng tôi thấy hiện nay ở Hoài Đức, Ba Vì (Hà Nội) nếu không có chất cấm giá mua heo là 47- 48, nếu có chất cấm mua 49- 50, cao hơn 2- 3 giá cho nên nhiều người lóa mắt vì đồng tiền nên vẫn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Lần này chúng tôi đã bắt được quả tang”, ông Dũng cho biết.

Lãnh đạo Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết Bộ đã quyết định thưởng nóng cho người cung cấp tin 2 triệu đồng và có văn bản đề nghị UBND huyện Hoài Đức có phần thưởng xứng đáng cho người dám đứng ra đấu tranh với những vi phạm này, đồng thời mức thưởng cho người phát giác, cung cấp thông tin có thể lên mức 50 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Thanh tra đột xuất một số cơ sở sản xuất, kinh doanh và sử dụng thức ăn chăn nuôi có dấu hiệu sử dụng chất cấm. Đoàn thanh tra đã tiến hành Thanh tra được 13 Cơ sở sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi tại các tỉnh: Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội.

Ban đầu đã xác định được 2 Công ty có sử dụng Salbutamol là Công ty Trường Phú và Công ty Thịnh Đức; 02 Công ty vẫn đang có còn sử dụng chất tạo màu công nghiệp (Auramine) là Công ty Trường Phú và Công ty Thịnh Đức.

Thanh tra Bộ cho biết, toàn bộ sản phẩm hàng hóa vi phạm đã được niêm phong, đang tiến hành xử lý theo đúng quy định pháp luật và Cơ quan Công an đang mở rộng điều tra để làm rõ hành vi vi phạm và mức độ vi phạm.

Ông Dũng cung cho biết thêm, tại các địa phương như Vĩnh Phúc cũng phát hiện thức ăn chăn nuôi chất cấm, Phú Thọ đã bắt được 8kg Salbutamol, Vĩnh Long cũng bắt được 14kg Salbutamol… Ngoài ra, các tỉnh Lâm Đồng, Tiền Giang cũng phát hiện trong nước tiểu heo dương tính với chất cấm.

Theo ông Dũng, hiện nay mức độ xử phạt vẫn còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Qua công tác thanh tra, nhiều địa phương chưa vào cuộc quyết liệt, ngại khó khăn.

Hiện tại đã tiến hành lấy được 89 mẫu phân tích là thức ăn chăn nuôi của các Công ty nghi vấn. Kết quả phân tích cho thấy có 23 mẫu là dương tính với chất cấm Salbutamol trong đó có 16 mẫu là vượt ngưỡng.

Thanh tra Bộ đang tiến hành xác lập hồ sơ để xử lý và đề nghị C49 gọi hỏi đối tượng, tiến hành điều tra nơi cung cấp.

Quá trình điều tra nguồn cung cấp Salbutamol, Thanh tra Bộ và C49 đã tiến hành xác định và đang điều tra làm rõ một công ty dược có hành vi buôn bán 5 tạ chất Salbutamol chưa đúng mục đích sử dụng.

Ông Dũng cho biết, hiện nay cơ quan công an đang điều tra công ty này nên vẫn chưa thể cung cấp thêm thông tin cụ thể.

Hiện tại bình quân mỗi ngày Thanh tra Bộ nhận được khoảng 20 thông tin phản ánh về các hành vi vi phạm trên cả nước, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như giết mổ heo chết, buôn bán thuốc chứa kháng sinh, chất cấm. Rất nhiều trong số đó đã cung cấp được những thông tin hết sức quan trọng và có giá trị trong đấu tranh, phòng ngừa vi phạm.

Nguồn 24h