Sau FBI đến cảnh sát Ấn Độ tìm cách mở khóa iPhone

ngày 21/06/2016

Ngoài iPhone, họ còn muốn trích xuất dữ liệu từ 6.400 chiếc điện thoại khác.

Nhiều tháng sau vụ việc ồn ào giữa FBI và Apple, cảnh sát thành phố Delhi của Ấn Độ cũng bắt đầu tìm cách mở khóa điện thoại iPhone. Không chỉ vậy, mục tiêu của cảnh sát Ấn Độ còn làtrích xuất dữ liệu từ 6.400 chiếc điện thoại khác mang thương hiệu BlackBerry và các thương hiệu Trung Quốc.

Sau FBI đến cảnh sát Ấn Độ tìm cách mở khóa iPhone - 1

Phá khóa iPhone là chuyện không hề đơn giản.

Đối với các sản phẩm, dịch vụ của Apple, ngoài iPhone, cảnh sát Ấn Độ còn tìm cách để lấy được dữ liệu mà người dùng lưu trữ trên đám mây iCloud. Hiện, chưa rõ cảnh sát Ấn Độ có thành công trong vụ việc nào liên quan tới iPhone và iCloud hay chưa, nhưng thực tế họ đang tìm kiếm các đối tác quốc tế có thể giúp đỡ thực hiện điều này.

Theo Thời báo Ấn Độ, cảnh sát Ấn Độ còn hi vọng giải mã được các dữ liệu trao đổi giữa người dùng với nhau thông qua dịch vụ WhatsApp. Các dữ liệu này đã được mã hóa đầu cuối nên gây khó khăn cho nhà chức trách Ấn Độ.

Nếu thành công, họ mong muốn tiếp cận được với danh bạ, tin nhắn, lịch sử cuộc gọi, những bài đăng đã xóa và cả thông tin vị trí địa lý không chỉ trên WhatsApp, mà còn ở các dịch vụFoursquare, Line, Viber, Dropbox, Remember the Milk, Textie, VK vàKik.

Cảnh sát cũng đang tìm kiếm phần mềm có thểngăn chặn và phát hiện phần mềm độc hại, cũng như công cụ để phá mật khẩu tài khoản cá nhân, email,... Hiện, cảnh sát Delhi đang trong quá trình đào tạo cán bộđể đối phó với tội phạm mạng, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào các công ty tư nhân.

Trước đó, cuộc chiến giữa Apple và FBI liên quan tới chiếc iPhone 5C của tay súngSyed Farook đã gây tiếng vang trên toàn cầu. Trong khi FBI yêu cầu Apple hỗ trợ mở khóa iPhone thì CEO Apple Tim Cook lại thẳng thừng từ chối, với lý do bảo vệ khách hàng. Sau cùng, FBI tuyên bố đã thuê được một nhóm hacker quốc tế để mở khóa thành công, và cuộc chiến tạm hạ nhiệt.

Nguồn 24h