Google xem xét việc sản xuất Pixel tại Việt Nam

ngày 06/07/2022

Những đợt phong tỏa tại Trung Quốc từ đầu năm khiến Google cân nhắc dời một phần dây chuyền sản xuất smartphone Pixel sang Việt Nam.

Nguồn tin từ DigiTimes cho biết Google đang xem xét chuyển một phần đơn đặt hàng sản xuất smartphone Pixel từ Trung Quốc sang các đối tác tại Việt Nam. Lý do đến từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và dịch Covid-19 tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất.

Từ năm 2019, Google đã làm việc với các đối tác để chuyển đổi một nhà máy Nokia cũ tại Bắc Ninh sang sản xuất smartphone Pixel. Mẫu máy giá rẻ Pixel 4a đã được sản xuất tại Việt Nam từ tháng 4/2020.

Google dự tính đẩy mạnh sản xuất smartphone tại Việt Nam trong cùng năm. Dù vậy, kế hoạch phải tạm lùi lại do nhân công và những hạn chế di chuyển gây ra bởi dịch Covid-19. Đến đầu năm nay, những đợt phong tỏa tại Trung Quốc khiến Google cân nhắc lại kế hoạch.

Google sẽ sản xuất một lượng nhỏ smartphone Pixel 7 tại Việt Nam để đào tạo. Ảnh: Google.

Nguồn tin từ chuỗi cung ứng cho biết Google vẫn sản xuất phần lớn Pixel 7 tại Trung Quốc do thiết bị không có nhiều thay đổi so với bản tiền nhiệm. Công ty chỉ di chuyển lượng nhỏ đơn hàng sang Việt Nam để đào tạo.

Đến năm 2023, Google mới thành lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam dành cho những thế hệ Pixel tiếp theo.

FIH, công ty con của Foxconn chịu trách nhiệm chính trong dây chuyền sản xuất smartphone Pixel. Ngoài ra, Compal Electronics đảm nhận một phần nhỏ hơn. 2 công ty đều đã có nhà máy tại Việt Nam nên có thể đáp ứng nhu cầu cho Google bất cứ lúc nào.

Theo số liệu từ Canalys, nhu cầu của người dùng Bắc Mỹ với dòng Pixel 6 tăng mạnh, lượng máy bán ra trong quý I đạt 1,2 triệu, chiếm 3% tổng thị phần. Cách đây một năm, thị phần smartphone Google tại Bắc Mỹ chỉ là 1%.

Việt Nam được đánh giá là điểm đến tiềm năng với các công ty công nghệ do vị trí gần Trung Quốc, nguồn nhân lực trẻ, không vướng các hạn chế thương mại từ Mỹ. Trong nhiều năm qua, những đối tác của Apple, Google, Amazon, Microsoft và Dell đều mở mới hoặc tăng quy mô nhà máy tại Việt Nam.

Giữa tháng 6, Liao Syh-jang, Chủ tịch Pegatron nhấn mạnh khả năng mở rộng nhà máy lắp ráp iPhone sang những quốc gia ngoài Trung Quốc, trong đó có Việt Nam. Nguyên nhân đến từ các đợt phong tỏa nhằm kiểm soát dịch tại Trung Quốc khiến việc sản xuất gặp khó khăn.

Trước đó, Nikkei đưa tin đối tác BYD chuẩn bị dời một phần dây chuyền lắp ráp iPad từ Trung Quốc sang Phú Thọ, trở thành dòng thiết bị quan trọng thứ 2 của Apple được gia công tại Việt Nam sau AirPods từ năm 2020.

Nguồn: zingnews.vn