Giống người nổi tiếng cũng "hái" ra tiền!

ngày 15/05/2013

 Đã bao giờ bạn được ai đó nhận xét rằng, bạn trông giống với một người nổi tiếng nào đó? Ở Anh và Mỹ, có hẳn một nghề dành cho những người có dung mạo giống với người nổi tiếng - tạm gọi là nghề “look-alike”. Nghề này "hái" ra tiền!

 

Trên mạng hiện nay, có những website được thiết kế ra chỉ nhằm mục đích nhận dạng khuôn mặt của người dùng để tìm ra một nhân vật nổi tiếng nào đó mà họ trông giống nhất. Đây có thể chỉ là những website mua vui đối với một số người nhưng nó thực sự đã giúp một số người khác kiếm được những khoản tiền không nhỏ.

Michaela Weeks - một “look-alike” khá nổi tiếng chuyên vào vai Britney Spears
Michaela Weeks - một “look-alike” khá nổi tiếng chuyên vào vai Britney Spears

Những người hoạt động trong nghề “look-alike” có lẽ đã phải tìm tới những trang web này để tìm ra những gợi ý đầu tiên cho sự nghiệp của mình. Tại Anh và Mỹ hiện nay có khá nhiều công ty chuyên tuyển dụng các “look-alike”.

Số lượng công việc tìm tới với một “look-alike” dựa trên mức độ nổi tiếng của nhân vật mà anh ta nhập vai. Các “look-alike” sẽ được mời tới dự các sự kiện như khai trương cửa hàng, tiệc của các công ty, tiệc của cá nhân, những buổi quảng cáo sản phẩm hay công chiếu ra mắt phim.

Michaela Weeks - một “look-alike” khá nổi tiếng chuyên vào vai Britney Spears
Michaela Weeks đạt mức “cát-xê” kỷ lục 3.500 bảng/lần xuất hiện, cô cho biết sau 8 năm làm “look-alike”, Michaela đã tích cóp được 300.000 bảng, mua được nhà và vài chiếc xế hộp

Quy mô của sự kiện và mức “cát-xê” mà một “look-alike” nhận được phụ thuộc vào khả năng “diễn xuất” của người đó. Càng giống với nhân vật nổi tiếng, “look-alike” sẽ càng được mời tới nhiều sự kiện lớn với mức thù lao xứng đáng.

Mức lương của những người làm nghề “look-alike” rất đa dạng. Trung bình một người có thể kiếm được khoảng 100 bảng/ngày thậm chí nhiều hơn phụ thuộc vào nhân vật mà họ đang nhập vai và họ đang xuất hiện tại sự kiện nào. Những người diễn đạt nhất có thể được trả tới 250 bảng chỉ trong một lần xuất hiện.

Michaela Weeks - một “look-alike” khá nổi tiếng chuyên vào vai Britney Spears
Một cuộc thi tuyển những người có dung mạo giống với công nương Diana hồi năm 1981. Sau khi công nương qua đời, báo chí Anh đã thực hiện một loạt bài về tâm sự của những người chuyên vào vai công nương để tới dự các sự kiện

Đối với những người làm nghề “look-alike”, họ có thể có những nét nhang nhác với nhân vật nổi tiếng nhưng không hoàn toàn giống hẳn. Tuy vậy, những biện pháp như trang điểm, thiết kế trang phục và đội tóc giả có thể khiến họ nhập vai gần như hoàn hảo.

Trong nghề “look-alike”, bạn không cần phải trông giống mỹ nam, mỹ nữ của Hollywood mới có thể kiếm được việc. Chỉ cần bạn trông giống một nhân vật nổi tiếng nào đó, dù nhân vật đó không đẹp, bạn đã có được nhiều lời mời mọc.

Một người làm nghề “look-alike” có thể hoá thân vào nhiều nhân vật nổi tiếng. Điều này phụ thuộc vào tay nghề hoá trang của họ. Chẳng hạn như bà Caroline Bernstein - một phụ nữ Anh đã làm nghề từ nhiều năm nay, bà có thể hóa thân thành MC truyền hình Sharon Osbourne, phu nhân cựu Thủ tướng Anh Cherie Blair, ca sĩ Cilla Black hay diễn viên hài Joan Rivers…

Sharon Osbourne thật sự và nhân vật “look-alike” do bà Caroline Bernstein hoá thân
Sharon Osbourne thật sự và nhân vật “look-alike” do bà Caroline Bernstein hoá thân

Caroline Bernstein hoá trang thành phu nhân cựu Thủ tướng Anh và bà Cherie Blair nguy
Caroline Bernstein hoá trang thành phu nhân cựu Thủ tướng Anh và bà Cherie Blair nguyên mẫu thật

Để trở thành một “look-alike” đẳng cấp, những người làm nghề phải tìm ra được nét đặc trưng trong kiểu tóc, trang phục, cách trang điểm, đi đứng, cử chỉ và chất giọng của người nổi tiếng để có thể nhập vai hoàn hảo.

Một số người nổi tiếng rất dễ nhập vai bởi họ đã trở nên quá quen thuộc với một phong cách nào đó, chỉ cần nhìn thoáng qua là người hâm mộ đã có thể nhận ra, chẳng hạn như nữ diễn viên Marilyn Monroe với tóc vàng, son môi đỏ đậm, váy trắng…

“Look-alike” Suzie Kennedy và nguyên mẫu thật - biểu tượng sex Marilyn Monroe
“Look-alike” Suzie Kennedy và nguyên mẫu thật - biểu tượng sex Marilyn Monroe

Những người làm nghề “look-alike” thường phải đặt hàng những bộ phục trang, mái tóc giả, đồ trang điểm sao cho thật giống với nhân vật gốc. Đó là một trong những thách thức của nghề nghiệp. Nhiều khi họ phải tìm tới các cửa hàng bán đồ cũ để săn lùng những món cần tìm.

Để thành công trong nghề “look-alike”, các “diễn viên đóng thế” phải luyện tập để có được những kỹ năng đặc biệt gần giống như nhân vật mà mình vào vai. Ví dụ, nếu vào vai David Beckham, “look-alike” nên biết một vài kỹ năng trình diễn với bóng. Nếu vào vai Michael Jackson, “look-alike” phải biết nhảy một vài điệu đơn giản của “ông hoàng nhạc pop” và nếu vào vai Marilyn Monroe, cần phải nắm được những tư thế chụp hình quen thuộc của cô.

Pi Uy
Tổng hợp

 

 

 

 

 

{fcomment}