Giới trẻ Hàn Quốc thích sắm xe sang hơn kết hôn

ngày 13/10/2020

Mùa hè này, Jeong Hong-woo, một kiến trúc sư 33 tuổi, đã mua chiếc xe hơi đầu tiên của Mercedes-Benz. Đây là một lựa chọn bất ngờ đối với anh vì lâu nay anh vẫn coi thương hiệu này chỉ phù hợp với những người đàn ông trung niên thành đạt.

"Nhiều đồng nghiệp và bạn bè của tôi gần đây đã chọn các thương hiệu nước ngoài, và tôi cảm thấy hứng thú với chúng. Xe này hơi đắt, nhưng tôi muốn một thứ gì đó đặc biệt, và nó thực sự đáng đồng tiền và khiến tôi hài lòng” – anh Jeong nói.

Jeong nói thêm rằng anh ấy có đủ khả năng chi trả tiền mua xe vì anh không có kế hoạch kết hôn trong vài năm tới và mua nhà không phải là ưu tiên của anh. Anh cũng tiết kiệm được 1 khoản lớn vì hủy chuyến đi du lịch Châu Âu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Với nhiều người trẻ coi xe cộ là niềm hạnh phúc thay vì chọn bạn đời để kết hôn (Ảnh minh họa)

Theo Hiệp hội các nhà nhập khẩu và phân phối ô tô Hàn Quốc (KAIDA), những người mua xe ở độ tuổi 30 chiếm 33%, tiếp theo là những người ở độ tuổi 40 với 31,7% và những người ở độ tuổi 50 ở 19,6%. Những người ở độ tuổi 20 chiếm 5,8% tổng số người mua ô tô nhập khẩu trong năm 2019.

Trong vài năm qua, tổng số lượng xe, cả thương hiệu trong và ngoài nước, được khách hàng ở độ tuổi 20 và 30 mua liên tục giảm. Nhưng tỷ lệ ô tô nước ngoài trong số đó đã tăng từ 27,2% năm 2016 lên 28,5% năm 2017 và hơn nữa lên 31% vào năm 2018, theo dữ liệu của KAIDA và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc (KAMA).

Một số người nói rằng thế hệ trẻ ưa chuộng các thương hiệu xe nước ngoài nói riêng và hàng xa xỉ nói chung vì mong muốn phô trương sự giàu có trên mạng xã hội. Những câu chuyện về "người nghèo đi xe hơi" thường gây xôn xao dư luận, đề cập đến những người sở hữu một chiếc xe hơi đắt tiền trong khi vẫn phải chật vật kiếm sống.

Ảnh minh họa.

Nhiều người cho rằng việc khoe ra những biểu tượng của sự giàu có là một cách để che giấu sự bất an của họ. Tuy nhiên, những khách hàng trẻ tuổi cho rằng đây là vấn đề lựa chọn cá nhân tại thời điểm đứng giữa nhiều lựa chọn hơn.

Park Yoon-soo, 35 tuổi, cho biết: “Tôi không nghĩ sự lựa chọn của mình là để che mắt người khác, mặc dù sự chú ý từ người khác không phải là xấu”. Anh đã mua một chiếc Audi vào tháng 6 để thay thế một chiếc xe cũ của một thương hiệu địa phương mà cha anh đã tặng cho anh nhiều năm trước.

"Bây giờ tôi cảm thấy mình đã trưởng thành. Tôi chỉ muốn tận hưởng cuộc sống độc thân của mình một cách trọn vẹn nhất, và chiếc xe này là niềm hạnh phúc tối đa mà tôi có thể đạt được trong khả năng của mình” – anh nói thêm.

Những người khác đưa ra quan điểm bi quan hơn, nói rằng sở thích xe ngoại của thế hệ trẻ, ít nhất một phần, là một cách thể hiện sự thất vọng với thực tế khắc nghiệt.

Kwak Keum-joo, giáo sư tâm lý học tại Đại học Quốc gia Seoul, cho biết: "Trong hoàn cảnh đó, nhiều người có xu hướng tập trung vào hiện tại hơn là tương lai không chắc chắn, và ô tô đã trở thành thứ giống như một thứ cần phải có đối với những người trẻ tuổi”.

Giá nhà ở tại Hàn Quốc, đặc biệt là ở Seoul và một số thành phố lớn, đã tăng nhanh chóng trong vài năm qua. Dữ liệu của Ngân hàng KB Kookmin cho thấy giá trung bình của một căn hộ ở Seoul lần đầu tiên vượt qua 1 tỷ won (863.558 USD) vào tháng 9 năm nay, một bước nhảy vọt đáng kể so với 600 triệu won vào tháng 3 năm 2017.

Số lượng người Hàn Quốc kết hôn đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại vào năm ngoái, độ tuổi kết hôn trung bình của nam giới và phụ nữ đạt mức cao kỷ lục lần lượt là 33,4 và 30,6, tăng gần hai năm trong một thập kỷ, theo số liệu từ Thống kê Hàn Quốc.

"Tôi không nghĩ rằng việc mua một chiếc ô tô rẻ hơn sẽ giúp tôi mua nhà dễ dàng hơn. Chúng tôi đã kết hôn vào năm ngoái, nhưng chúng tôi không quá vội vàng để có một ngôi nhà của riêng mình. Nó giống như vậy một giấc mơ khó nắm bắt ", Lee Hye-jin, một giáo viên 39 tuổi tại một trường luyện thi địa phương nói.

Doanh số bán xe nhập khẩu với những khách hàng trẻ tuổi ở Hàn Quốc không bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trong năm nay, hay vào đó, đại dịch dường như đã kích thích sự thèm muốn của họ.

Số lượng người mua ô tô ở độ tuổi 20 và 30 đánh dấu sự tăng trưởng lần đầu tiên sau 4 năm trong nửa đầu năm nay. Theo số liệu của KAIDA và KAMA, trong số 80.195 cá nhân đã mua ô tô nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 6, hơn 35% thuộc nhóm tuổi này.

Với mục tiêu phục vụ tốt hơn cho khách hàng trẻ tuổi, các nhà sản xuất ô tô nước ngoài đã triển khai các nỗ lực tiếp thị tích cực và tung ra các dòng xe mới.

Một nhân viên tại một đại lý BMW ở Seoul cho biết: “Sự cạnh tranh khá khốc liệt, đặc biệt ở “thị trường gia nhập” nơi người lái xe lần đầu tiên mua xe, vì lựa chọn đầu tiên của họ được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến lòng trung thành với thương hiệu đó. Nhiều thương hiệu đang chuyển sang mở rộng các sản phẩm phong cách và hiệu quả hơn để phục vụ tốt hơn cho những khách hàng trẻ tuổi, am hiểu về ô tô".


Nguồn: Báo Gia Đình VN