Giải mã mê cung: "Bom tấn" điện ảnh của tháng 9

ngày 19/09/2015

Nội dung hấp dẫn cùng kỹ xảo ấn tượng giúp phần 2 của The Maze Runner hứa hẹn gây sốt rạp chiếu.

Là phần 2 trong chuỗi phim hành động, viễn tưởng được chuyển thể từ tiểu thuyết gốc The Maze Runner, Giải mã mê cung: Thử nghiệm đất cháy tiếp tục đưa khán giả phiêu lưu qua nhiều vùng đất kỳ thú và độc đáo khác nhau.

Trên hành trình đi tìm chốn dung thân của các nhân vật, khán giả sẽ bắt gặp được nhiều câu chuyện, những mảnh đời và rất nhiều cảm xúc ấn tượng đan xen nhau. Dù không quá đặc sắc về mặt nghệ thuật hay thủ pháp điện ảnh, nhưng Giải mã mê cung: Thử nghiệm đất cháy vẫn là một tác phẩm đáng xem trong tháng 9 này, đặc biệt là với những người trẻ.

Giải mã mê cung:

The Maze Runner -Giải mã mê cung: Thử nghiệm đất cháy tiếp tục là hành trình khám phá những vùng đất mới và những bí mật của nhóm bạn Thomas.

Sự gắn kết của lòng dũng cảm

Ngay từ đầu bộ phim, đạo diễn Wes Ball đã đưa người xem đitừ những dồn dập này sang dồn dập khác với phân cảnh chiến đấu cùng Hỏa Thi ngay trước cửa khu doanh trại của tổ chức WCKD. Liền sau đó là những chuyển tiếp và lật mở được đưa ra một cách hợp lý và khá khoa học giúp cả những khán giả vốn đã xem phần 1 lẫn những ai chưa từng biết đến loạt phim này đều có thể hiểu một cách khá dễ dàng. Thomas, nhân vật chính của phim, tiếp tục giữ vai trò chủ đạo khi dẫn dắt nhóm bạn khám phá những bí ẩn đằng sau doanh trại và thực hiện một cuộc bỏ trốn qua vùng Đất cháy để tìm đến tổ chức Cánh Tay Phải.

Một trong những yếu tố hấp dẫn khán giả ở bộ phim này chính là cảm xúc từ các nhân vật. Một vài người chết trên đường đi, một vài sự thật kinh hoàng được hé lộ, một vài sự cố ngàn cân treo sợi tóc đã tiếp tục gắn kết tình bạn và lòng dũng cảm của họ đối với nhau.

Không chỉ có Thomas mà cả Newt, Minho và Teressa cũng có thêm nhiều đất diễn trong phần này để chứng tỏ sức ảnh hưởng của mình. Ngoài ra, nhiều gương mặt mới xuất hiện trên các “trạm dừng” của nhóm bạn trẻ cũng góp thêm phần làm phong phú tuyến nhân vật và nội dung của bộ phim. Trong số đó, sự góp mặt của ba nhân vật Brenda, Jorge và Aris là đáng chú ý nhất bởi họ là những người sẽ viết tiếp câu chuyện gay cấn diễn ra trong phần ba.

Giải mã mê cung:

Lòng dũng cảm, tinh thần đoàn kết và yêu thương nhau của nhóm bạntrẻ khiến người xem xúc động.

Ngoài sự gay cấn trong cuộc rượt đuổi hay sự ghê rợn từ những Hỏa Thi, Giải mã mê cung: Thử nghiệm đất cháy thỉnh thoảng cũng chiều lòng người hâm mộ khi đưa vào một vài phân cảnh tình cảm lãng mạn rất thú vị. Điểm đặc biệt là những phân đoạn này dù “sến” nhưng lại có sức ảnh hưởng rất mạnh đến tuyến truyện chứ không chỉ đơn thuần là để mua vui. Mối quan hệ giữa hai nhân vật Thomas và Terassa cũng nhờ thế mà được tiết lộ rõ ràng nhiều hơn trong phần này.

Chỉn chu từ kỹ xảo cho đến âm nhạc

Ngoài những phần thể hiện chân thật của các diễn viên như chạy, nhảy, hành động thì kỹ xảo cũng góp phần rất quan trọng trong việc tạo nên sự hấp dẫn trong bộ phim. Khán giả sẽ khó lòng có thể quên được phân cảnh ấn tượng khi cả nhóm nhân vật chạy giữa sa mạc trong lúc sấm chớp vang dội quanh đầu, hay cảnh chiến đấu cùng nhóm Hỏa Thi trong đường cống ghê rợn của Thomas và Brenda, tất cả là đều nhờ tay nghề độc đáo của nhóm làm kỹ xảo.

Giải mã mê cung:

Sự chân thật cùng các nút thắt hợp lý giúp bộ phim giữ chân khán giả đến những phút cuối.

Nhắc về Hỏa Thi thì phải nhắc lại những con quái vật trong mê cung mà khán giả từng gặp trong phần trước. Nếu ở tập 1, những con quái vật này đã thể hiện được mức độ ghê gớm, rùng rợn của nó thì bọn Hỏa Thi của phần này cũng dự dội và “kinh tởm” hơn nhiều. Chúng được hóa trang khá công phu và tạo hình sống động khiến người xem phải liên tục “nổi da gà” khi xem.

Về mặt âm nhạc, Giải mã mê cung: Thử nghiệm đất cháy được phụ trách bởi nhà soạn nhạc gạo cội của Hollywood John Paesano. Ông cũng là người đảm đương khâu này trong phần trước của loạt phim. Chất nhạc mà John Paesano mang lại cho tác phẩm không chỉ hoành tráng, dữ dội mà còn có nhiều giây phút lắng đọng rất tinh tế, nhẹ nhàng. Những cú chuyển tông đột ngột giữa các trường đoạn phim tưởng như rất gắt mà hóa ra lại vô cùng hài hòa bởi nó đồng bộ được với tiết tấu dựng phim cũng như hành động của diễn viên.

Giải mã mê cung:

Dàn diễn viên diễn xuất ấn tượng và tròn vai.

Dù rất đáng xem, nhưngGiải mã mê cung: Thử nghiệm đất cháy cũng có 1 số điểm trừ khá đáng tiếc. Trước hết là phần mạch truyện khá dàn trải và đôi chỗ diễn giải hơi dài dòng. Bên cạnh đó, ngoài 1 số nhân vật đáng chú ý thì nhiều nhân vật còn lại chưa có đủ sức nặng và thậm chí rất nhạt nhòa đến dễ lãng quên trong phim. Đó là chưa kể “sức mạnh” của những tuyến nhân vật tưởng như là trùm cuối, rất hoành tráng mà hóa ra lại rất dễ thất bại.

Hy vọng, ở phần tới của bộ phim, đạo diễn Wes Ball sẽ tiết chế được những khuyết điểm này.

Nguồn 24h