8 ngôi sao đồng tính giành tượng vàng Oscar

ngày 03/03/2016

Trước Sam Smith, từng có 7 người thuộc giới tính thứ 3 nhận giải Oscar.

Sam Smith vừagây ra cuộc tranh cãi khánhạy cảm khi tuyên bố bản thân là người đồng tính đầu tiên chiến thắng giải Oscar ngày 28.2 vừa qua. Anh phát biểu khi nhận giải thưởn: "Tôi từngđọc một bài báo cách đây vài tháng củaSir Ian McKellenvà anh ấy viết rằng, chưa có người đồng tính namnào từngđoạt giải Oscar, và trong trường hợp này...tôi muốn dành vinh dự này cho cộng đồngLGBTtrên toàn thế giới".(LGBT - cộng đồng người thuộc giới tính thứ 3 - gồm đồng tính nam, đồng tính nữ, người chuyển giới và lưỡng tính).

Nhưng điều này là hoàn toàn không đúng.Dustin Lance Black là người đầu tiên lên tiếng phản đối và lịch sử cũngchứng minh rằng còn7 người khác như Smithđã vinh dự được cầm tượng vàng Oscar trên tay. Sam Smith là người đồng tính thứ 8 nhận được vinh dự này theo danh sách dưới đây.

8. Sam Smith

8 ngôi sao đồng tính giành tượng vàng Oscar - 1

Sam Smith nhận được tượng vàng Oscar cho hạng mục Ca khúc nhạc phim hay nhất với Wrting on The Wall-phim Spectre trong lễ trao giả Oscar lần thứ 88 vừa qua. Đồng thời, anh cũngcông khai thừa nhậnmình là người đồng tính nam.

7. Dustin Lance Black

8 ngôi sao đồng tính giành tượng vàng Oscar - 2

Dustin Lance Black từng dành giải Oscar cho hạng mụcKịch bản chuyển thể hay nhất trong phim Milk năm 2009.Black không những không hài lòng về phát ngôn của Smith mà còn "cấm" Smith dừng việc trò chuyện với vị hôn phu của anh -Tom Daley.

6. Elton John

8 ngôi sao đồng tính giành tượng vàng Oscar - 3

Elton John, cùng với nhạc sĩTim Ricenhận giải Oscar cho Bài hát gốc hay nhất Can You Feel The Love Tonight năm 1994. Đây là ca khúc chủ đề trong bộ phimThe Lion King của hãngDisney. Elton John là một nghệ sĩđồng tính đầytài năng và có một cuộc sống viên mãn cùngDavid Furnish và hai con nuôi.

5. Stephen Sondheim

8 ngôi sao đồng tính giành tượng vàng Oscar - 4

Stephen Sondheim từnggiành 8 giải Grammy và nhiều giải thưởng âm nhạc khác nhưng chỉ mới một lần được chạm tay vào tượng vàngOscar. Nhàsoạn nhạcviết5 bài hát cho Dick Tracy(1990) trong đó ca khúcSooner or Later (I Always Get My Man)do Madonna trình bày đãthắng giải Oscar ởhạng mụcBài hát gốchay nhất.

4. Melissa Etheridge

8 ngôi sao đồng tính giành tượng vàng Oscar - 5

Trong lễ trao giải lần thứ 79, năm 2007, ca sĩ nhạc rock người Mỹ Melissa Etheridge đã dành được một tượng vàngOscar cho Bài hát gốc hay nhất -I Need to Wake Up -bài hát chủ đề trong bộphim tài liệu An Inconvenient Truth. Cô là một trong những biểu tượng thành công của những người đồng tính nữ ở Mỹ và Châu Âu.

3. Linda Hunt

8 ngôi sao đồng tính giành tượng vàng Oscar - 6

Tại lễ trao giải Oscar năm1983,Linda Hunt được vinh danh là Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễnBilly Kwan trong phim The Year of Living Dangerously.

Tại thời điểm đó, Hunt là người đàn ông công khai đồng tính đầu tiên nhận giải thưởng Oscarcho một vai diễn nữ.

2. Angelina Jolie

8 ngôi sao đồng tính giành tượng vàng Oscar - 7

Nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Joliekhá cởi mở về xu hướngtình dục lưỡng tính của mình. Năm 2000, Jolie giành được một tượng vàng Oscar cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất khi thủ vaiLisa Rowe trong Girl,Interrupted - bộ phimkể về nhữngcâu chuyện xung quanh một bệnh viện tâm thần.

1. Bill Condon

8 ngôi sao đồng tính giành tượng vàng Oscar - 8

Gods and Monsters đãmang lạicho Bill Condon một tượng vàng Oscar danh giá hạng mụcKịch bản chuyển thể xuất sắc nhất năm 1998. Trước khi nhận giải, đạo diễn nổi tiếng cũng từng thừa nhận bản thân là người đồng tính.

Nguồn 24h