Giá vàng tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới

ngày 22/08/2015

Phiên tăng thứ 3 liên tiếp đã kéo giá lên đỉnh 6 tuần tại 1.160 USD một ounce, khi các số liệu về Trung Quốc khiến thị trường tài chính xuống dốc.

Giá này tương đương 31,52 triệu đồng mỗi lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước hôm qua cũng tăng mạnh theo thế giới, chốt ngày tại 34,4-35,3 triệu đồng.

Các số liệu từ Trung Quốc đã khiến nhà đầu tư lo lắng về tốc độ chậm lại của tăng trưởng toàn cầu, và đổ xô đến các công cụ trú ẩn như vàng hay trái phiếu. Trong khi đó, giá các kim loại quý dùng trong công nghiệp, như bạc và palladium, lại quay đầu đi xuống sau 2 ngày tăng.

Giá vàng đã bật lên đáng kể trong tuần này, so với đáy 5,5 năm hồi tháng 7, chủ yếu do biên bản phiên họp chính sách tháng trước của FED. Ngôn ngữ trong đó đã khiến nhà đầu tư hạ kỳ vọng lãi suất sẽ tăng tháng tới.

Tuần này, giá giao ngay đã tăng 4%. Giá vàng giao tháng 12 hôm qua cũng tăng 0,6% lên 1.159 USD một ounce.

"Số liệu kinh tế Trung Quốc công bố hôm nay đã hỗ trợ vàng, do nó khiến kế hoạch của FED thêm bất lợi. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần một chất xúc tác mới để đẩy giá vàng lên cao hơn. Các số liệu kinh tế tuần tới có thể làm được việc này", Naeem Aslam – chiến lược gia thị trường tại AvaTrade nhận xét.

Chứng khoán thế giới hôm qua đã có tuần tồi tệ nhất từ đầu năm. S&P 500 mất 3,2% - mạnh nhất từ tháng 11/2011. Thị trường châu Âu bước vào phiên điều chỉnh, còn chứng khoán châu Á từ Hong Kong (Trung Quốc) đến Indonesia đều đi xuống. Lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ có tuần tăng mạnh nhất 5 tháng. Còn giá dầu thô cũng lần đầu xuống dưới 40 USD một thùng kể từ năm 2009 và có chuỗi mất giá dài nhất từ 1986.

Dollar Index đã xuống đáy 2 tháng sau số liệu sản xuất Trung Quốc co lại, làm dấy lên nghi ngờ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chưa thể tăng lãi suất tháng tới.

Giá vàngđã chịu sức ép giảm từ đầu năm nay, trước kỳ vọng FED sẽ nâng lãi suất lần đầu trong gần một thập kỷ, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ công cụ không trả lãi như vàng. Trên thị trường đầu tư, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust đã mua vào 3,6 tấn hôm thứ Năm. Đây là phiên mua vào đầu tiên của họ trong hơn một tuần.

Hà Thu

Nguồn Vnexpress