Giá vàng thế giới hôm nay (19/11): Vắc xin sắp đến tay công chúng, vàng hết 'cửa' tăng?

ngày 19/11/2020

Giá vàng thế giới hôm nay (19/11): Vắc xin sắp đến tay công chúng, vàng hết 'cửa' tăng?

Ghi nhận tại thời điểm sáng 19/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.870,5 USD/ounce (Kitco News), giảm 10 USD so với đóng cửa phiên giao dịch hôm qua.

Giá vàng thế giới chưa thể bật dậy, tiếp tục xu hướng giảm trong bối cảnh dấy lên hi vọng về việc có một vắc-xin Covid-19 khả dụng và hiệu quả trong thời gian tới.

Theo đó, hãng dược Pfizer (Mỹ) sau khi công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba thuốc chủng ngừa Covid-19 với hiệu quả phòng bệnh đạt gần 95% vào đầu tuần trước, đã có kế hoạch đề nghị Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ cấp phép sử dụng trong tình huống khẩn cấp "trong vài ngày tới".

Đại diện Pfizer cho biết, nếu FDA cấp phép cho vắc-xin hai liều tiêm của họ, cho tới cuối năm nay họ có thể cung cấp 50 triệu liều vắc-xin và tới cuối năm sau sẽ cung cấp được 1,3 tỷ liều.

Động thái này đã làm tăng sự lạc quan của các nhà đầu tư, mở ra viễn cảnh nền kinh tế sẽ sớm hồi phục sau gần một năm chịu ảnh hưởng của đại dịch, qua đó làm giảm sức hấp dẫn của thị trường kim loại quý.

Chuyên gia phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets cho biết: "Việc triển khai các loại vắc-xin đang có những tín hiệu tích cực, đánh bay nhu cầu trú ẩn an toàn. Ở thị trường vàng, mặc dù giá giảm ở ngưỡng kiểm soát, nhưng dường như xu hướng tăng giá đã kết thúc vào lúc này".

"Không chỉ riêng vắc-xin của Pfizer tiến triển nhanh chóng, mà còn có một số hãng khác cũng đang trong quá trình sản xuất... điều này sẽ giúp nền kinh tế toàn cầu bật dậy và đè nặng lên giá vàng. Dẫu vậy, trong thời gian chờ đến tay công chúng, thực tế nền kinh tế vẫn đang trong vòng xoáy suy thoái và cần thêm nhiều biện pháp kích thích hơn", ông Meri nói thêm.

Thị trường vàng, được coi là hàng rào chống lạm phát và giảm giá tiền tệ đã tăng 24% từ đầu năm đến nay, nhờ môi trường lãi suất siêu thấp (gần 0%) và chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

Trong một báo cáo mới đây, TD Securities đã lưu ý: "Cần nhấn mạnh rằng, động lực của dòng tiền đầu tư vào kim loại quý bắt nguồn từ các biện pháp kinh tế mạnh mẽ khiến tỷ giá thực giảm. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì mức lãi suất gần 0% sẽ làm tăng nguy cơ lạm phát, đưa tỷ giá thực vốn đang giảm sâu vào vùng tiêu cực. Điều này sẽ thúc đẩy sự đầu cơ vào kim loại quý, như một hầm trú ẩn khỏi các nguy cơ giảm giá tiền tệ".

Dự báo giá vàng dài hạn, các chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường vàng đang trải qua một cơn gió ngược tới từ vắc-xin Covid-19, nhưng các xu hướng chính của lạm phát và rủi ro chính trị vẫn còn. Vàng sẽ vẫn được hỗ trợ vì mọi người đều tin rằng lạm phát trong năm tới 2021 sẽ tăng, cùng với đó là chính sách từ Fed cũng chưa thật sự rõ ràng.

Ở thị trường trong nước, đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/11, giá vàng SJC tiếp tục giảm tại hầu hết các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, dao động trong khoảng 30.000 - 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 55,85 - 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 55,80 - 56,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,82 - 56,23 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 55,80 - 56,10 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).


Nguồn: Báo Vietnam Finance