Giá vàng cuối tuần “đi ngang”

ngày 07/09/2015

Giá vàng SJC trong nước hôm nay “đi ngang” và hiện đang ở mức 34,21 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới giảm còn 1.121 USD/oz.

Sáng nay (5.9), mở cửa phiên giao dịch, giá vàng SJC tại Hà Nội tăng nhẹ và từ trưa đến nay thì giữ giá ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với chốt phiên ngày 4.9.

Cụ thể, giá vàng SJC tại TP.HCM hiện được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 33,89 triệu đồng/lượng (mua vào); 34,21 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm nhẹ chút ít so với phiên sáng. Giá vàng SJC tại Hà Nội hiện đang được Tập đoàn DOJI niêm yết giá bán lẻ ở mức 34,10 triệu đồng/lượng, giá mua vào được niêm yết 34,02 triệu đồng/lượng, sau khi tăng nhẹ vào đầu giờ sáng.

Mức chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào tại Hà Nội là 80.000 đồng/lượng; tại TP.HCM ở mức 320.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục giảm xuống 1.121 USD/oz, giảm 0,3% so với chốt phiên trước đó, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp giá vàng giao ngay đi xuống. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, giá vàng thế giới hiện tương đương 30,46 triệu đồng một lượng (chưa tính thuế, phí, gia công…).

Trong nước, các biến động của giá vàng tuần này cho thấy xu hướng giảm nhiều hơn tăng, tính từ đầu tuần đến hôm nay, giá vàng đã “mất” 350.000 đồng/lượng. Cùng với đó, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn giãn rộng tới 3,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng cuối tuần “đi ngang” - 1

Các công ty kinh doanh vàng cho biết, giao dịch vàng của người dân trong tuần này không có sự đột biến nào lớn

Các công ty kinh doanh vàng cho biết, giao dịch vàng của người dân trong tuần này không có sự đột biến nào lớn. Thị trường vàng khá trầm lắng đầu tuần dù giá vàng giảm mạnh tới 120.000 đồng/lượng phiên mở cửa hôm thứ hai tuần này. Khi đó, người dân nghe ngóng giá vàng nên không mua vào, còn nhà đầu tư do đã mua vàng tuần trước kỳ vọng giá tăng nên khi thấy giá giảm đã bán ra để bảo toàn vốn, tránh lỗ nặng trước khi nghỉ lễ Quốc khánh 2.9.

Ngay sau lễ Quốc khánh, giá vàng bắt đầu xu hướng giảm và không có nhiều biến động. Nhu cầu mua vàng của người dân chỉ bắt đầu tăng khá trở lại vào hôm qua khi giá vàng tiếp tục giảm mạnh cùng với xu thế giảm đã rõ. Thời điểm này, nhiều công ty kinh doanh vàng cho biết, nhu cầu mua vàng tích trữ của người dân chuyển động mạnh hơn và một số nhà đầu tư cũng bắt đầu mua vào, các giao dịch mua vào tăng lên chiếm 60-70% các giao dịch mua bán hôm qua.

Giá vàng hôm nay được các công ty kinh doanh vàng nhận định là diễn biến khá phức tạp, khi tăng giá nhẹ và đi ngang ở Hà Nội nhưng lại giảm giá nhẹ ở TP.HCM,tuy nhiên giá vàng vẫn xoay quanh mốc 34 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI dự báo, giá vàng SJC cuối tuần và của tuần tới vẫn tiếp tục đà giảm. Biên độ dao động trong khoảng 33,75 - 34,25 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường ngoại tệ, giá USD tiếp tục ổn định. Theo đó, Vietcombank và một số ngân hàng đang công bố tỷ giá mua bán VND/USD dao động quanh 22.440-22.500 đồng.

Các chuyên gia kinh tế trong nước cho rằng, cùng với sự ổn định của tỷ giá và đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước tuần tới khó có sự bứt phá mạnh, và giảm có thể là xu hướng tiếp theo.

“Tình hình không chắc chắn về việc khi nào Fed (Cục dự trữ liên bang Mỹ) tăng lãi suất ​​sẽ tiếp tục” bám chặt” thị trường vàng trong tuần tới. Ngay các chuyên gia và nhà phân tích nước ngoài còn không có định hướng rõ ràng nào cho giá vàng tăng hay giảm tuần sau. Do vậy, diễn biến giá vàng trong nước tới đây cũng sẽ gây ít nhiều băn khoăn cho nhà đầu tư và người dân với việc nên mua vào hay bán ra tuần tiếp theo là có lợi nhất”-một chuyên gia kinh tế tài chính cho biết.

Hứng thú với vàng đã ít dần đi, điều này được thấy rất rõ qua số người tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco vừa thực hiện. Tuần này, có 159 người bình chọn trong cuộc khảo sát trực tuyến vàng hàng tuần của Kitco. Trong đó, 70 người, chiếm 44%, có quan điểm lạc quan về vàng tuần trong tuần tới; còn 61 người, tương đương 38%, cho rằng vàng sẽ giảm giá; và 28 người, chiếm 18%, có quan điểm trung lập. Tuần trước có 43% những người tham gia khảo sát dự kiến vàng sẽ giảm.

Nguồn 24h