Giá dầu vẫn có cơ hội tăng lên mức 200 USD/thùng?

ngày 23/01/2015

Liệu một ngày không xa, giá dầu sẽ lội ngược dòng ngoạn mục và tăng giá trở lại, có thể đạt mức 200USD/thùng?
Những căn cứ cho hy vọng dầu tăng giá

"Giá dầu sẽ rất khó để có thể rơi xuống mức thấp hơn nữa", đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Adel Abdul Mahdi tại cuộc họp báo tại Kuwait vào ngày hôm qua trước tình hình giá dầu đã giảm gần 60% kể từ hồi giữa năm ngoái.

Ông Mahdi cho biết: “Chúng tôi hiện không thấy có bất kỳ dấu hiệu thực sự nào cho thấy giá dầu sẽ tiếp tục giảm sâu thêm nữa. Một số nhân tố sẽ phát huy sức ảnh hưởng của mình để vực dậy giá dầu”.

Một trong những nhân tố lớn nhất đó là việc giảm bớt hoạt động sản xuất dầu với chi phí cao trong thời gian tới, đặc biệt là dầu đá phiến của Mỹ. Từ đó lượng dầu cung sẽ giảm bớt đồng thời đẩy giá tăng lên.

Giá dầu có thể sẽ đạt tới 200 USD/thùng vào 4 - 5 năm tới? - Ảnh minh họa

Theo ông Bob Dudley - chủ tập đoàn dầu khí BP của Mỹ trả lời phỏng vấn BBC cho biết, hãng đang lên kịch bản cho việc duy trì giá dầu thấp trong khoảng từ 2 - 3 năm tới, từ đó sẽ làm gia tăng tình trạng thất nghiệp và giảm sút đầu tư trong ngành công nghiệp dầu mỏ Bắc Hải và nhiều nơi khác, nguồn cung sẽ trở nên ít hơn và cuối cùng buộc giá dầu sẽ tăng trở lại.

Còn giám đốc điều hành hãng dầu lửa ENI của Italy, ông Claudio Descalzi nói rằng công nghiệp dầu khí sẽ cắt giảm nguồn vốn đầu tư khảng 10-13% trong năm 2015 vì giá dầu giảm. Chính vì vậy mà dầu mỏ sẽ trở nên khan hiếm trong một thời gian dài và giá sẽ tăng mạnh trong khoảng 4-5 năm tới, thậm chí sẽ đạt tới 200 USD/thùng.

Ngành công nghiệp dầu khí sẽ cắt giảm nguồn vốn đầu tư khảng 10-13% trong năm 2015

Cùng với hãng dầu lửa lớn Total, ENI cũng đã thông báo sẽ cắt giảm đầu tư trong thời gian tới. Ngay lập tức, giá dầu Brent đã rục rịch tăng 1,04 USD/thùng vào cuối phiên ngày 21/1 tại thị trường London, đưa giá dầu thô Brent lên mức 49,03 USD/thùng. Còn tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ tăng 1,31 USD/thùng, chốt ở 47,78 USD/thùng.

OPEC bảo thủ, Mỹ làm ngơ

Bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ ngày hôm qua, Tổng thư ký của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) Abdullah al-Badri cho rằng, mặc dù OPEC tuyên bố không cắt giảm sản lượng khiến kéo tụt giá dầu xuống thấp đến chóng mặt nhưng OPEC vẫn "biết mình đang làm gì" cho dù "thị trường đang thừa cung và nhu cầu tiêu thụ dầu đang giảm sút".

Ông Abdullah al-Badri, Tổng thư ký của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC)

Trước đó Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Iran, ông Bijan Zanganeh cho biết nước này vẫn đang nỗ lực kêu gọi OPEC tăng cường hợp tác trong việc cứu giá dầu để hỗ trợ các nước thành viên nghèo hơn như Venezuela và Iran. Tuy nhiên đến nay, tổ chức này vẫn chưa có bất kỳ một "động tĩnh" nào.

Ông Abdullah al-Badri cho rằng việc giảm sản lượng dầu không thể chỉ đổ lên đầu một mình OPEC, mà ngay cả các nhà cung cấp dầu ngoài OPEC như các công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ cũng phải có những hành động tương tự.

Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ông Amos Hochstein, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 19/1 rằng nước này sẽ không can thiệp vào thị trường dầu lửa trong bối cảnh giá dầu đang giảm mạnh.

Khi giới báo chí đặt câu hỏi rằng Mỹ có thể làm được gì khi giá dầu giảm và gây bất ổn trên thị trường dầu thì đã nhận được câu trả lời của ông đó là "thị trường có thể tự điều chỉnh".
 
Giá xăng tăng chỉ là viễn cảnh xa vời

Phát biểu vào hôm 20/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định rằng giá dầu sẽ khó lòng có thể phục hồi lại mức giá vào giữa năm 2014 là 98 - 100 USD/thùng.

Chia sẻ với tờ USD Today vào tuần trước, vị hoàng tử giàu có Alwaleed của vương quốc dầu mỏ Ả-rập Xê-út đã khẳng định giá dầu sẽ không thể quay lại mức 100 USD thêm một lần nào nữa bởi công thức cơ bản tạo nên sự sụp đổ của giá dầu chính là sự thừa cung, thiếu cầu.


Trong tháng 12, các nhà máy ở Trung Quốc đã cắt giảm mạnh lượng dầu nhập khẩu và cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu của cường quốc thứ 2 thế giới này cũng đã không còn lớn như trước.

Trong khi đó OPEC vẫn duy trì hạn ngạch sản lượng 30,2 triệu thùng/ngày và vượt quá cả kế hoạch của OPEC đã đưa ra vào tháng 7/2014, theo dữ liệu của Bloomberg. Còn ở Mỹ lượng dầu thô tồn kho đã ở khoảng 760.000 thùng, gấp nhiều lần so với con số dự đoán 100.000 thùng được đưa ra trước đó.

Thậm chí Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu với mức cắt giảm mạnh nhất trong 3 năm, làm gia tăng những quan ngại về việc nhu cầu dầu 

Nguồn VTC News