Giá dầu 2015 sẽ ở ngưỡng nào?

ngày 07/02/2015

Tiến sĩ Lê Việt Trung từ Viện dầu khí Việt Nam cho rằng giá dầu trong năm 2015 có thể chỉ biến động trong phạm vi 60 USD và đến năm 2016 mới có thể tăng lên mức 70 USD/ thùng.

Trong buổi tọa đàm khoa học “Biến động giá dầu và tác động đến kinh tế Việt Nam” diễn ra ngày 06/02/2015, Tiến sĩ Lê Việt Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và quản lý dầu khí, Viện dầu khí Việt Nam và Tiến sĩ Lương Văn Khôi, Trưởng ban Ban Kinh tế thế giới, Trung tâm thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia.

Tiến sĩ Lê Việt Trung trả lời phỏng vấn trước báo giới
Tiến sĩ Lê Việt Trung trả lời phỏng vấn trước báo giới

Theo Tiến sĩ Lê Việt Trung, Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ biến động giá dầu trong năm 2014. Từ tháng 1 đến tháng 7/2014, giá dầu luôn ở mức độ ổn định, không biến đổi nhiều. Tuy nhiên, đến tháng 11 khi các nước OPEC kiên định không cắt giảm sản lượng, giá dầu ngay lập tức lao dốc không phanh.

Đã có thời điểm, giá dầu giảm tới 50%, mức thấp nhất là 45 USD/ thùng (cao nhất gần 120 USD/thùng) điều này khiến cho việc dự báo gặp rất nhiều khó khăn và hầu hết đều không chính xác.

Theo lịch sử giá dầu thế giới, rất nhiều cú sốc về giá dầu xảy ra, đặc biệt là năm 1986, 1998 và 2008. Trong đó, năm 2008 chứng kiến biến động tới 60% và thời gian diễn ra lâu nhất với hơn 500 ngày.

Cuộc khủng hoảng dầu gần nhất năm 2014 mới diễn ra được khoảng hơn 100 ngày cùng với mức biến động 50%. Qua đó, chúng ta thấy được sự nghiêm trọng của lần biến động này.

Tiến sĩ Lương Văn Khôi đang phát biểu tham luận
Tiến sĩ Lương Văn Khôi đang phát biểu tham luận

Khủng hoảng lần này cũng tác động mạnh đến ngành dầu khí và với cả các quốc gia. Đối với ngành dầu khí, một số công ty buộc phải cắt giảm đầu tư: Conoco Philips giảm 20%, Total giảm 10%… hoặc cắt giảm các chi phí khác như BP cắt 1 tỷ USD chi phí nhân sự. Dòng tiền của các công ty bị sụt giảm mạnh trong tương lai có thể OPEC sẽ tiếp tục phải sản xuất thấp hơn, con số dự đoán có thể là giảm 7,5 triệu thùng dầu/ngày.

Giá dầu giảm cũng tác động trái chiều với nhiều quốc gia. Các nước nhập khẩu như Nhật Bản, Trung Quốc … đang hưởng lợi từ việc này. Khi mức nhiên liệu giảm dẫn đến tăng trưởng kinh tế. Còn đối với các nước xuất khẩu dầu như Việt Nam, Nga, Iran … mọi chuyện lại hoàn toàn khác. Đặc biệt với Nga, mức thâm hụt ngân sách của nước này đã lên tới 50% trong năm 2014.

Tiến sĩ Lê Việt Trung cũng cho rằng nguyên nhân tác động lên giá dầu thuộc ba nhóm chính: Cung-cầu, tài chính và địa chính trị.

Thứ nhất, về cung-cầu, năm 2014, cung dầu thế giới đã vượt cầu tới 1,5 triệu thùng/ngày điều này dẫn tới giá dầu có thể giảm sâu hơn.

Bên cạnh đó, nguồn dự trữ dầu thế giới cũng tăng mạnh trong 15 năm trở lại đây.

OPEC dường như cũng không còn giữ địa vị trí độc quyền của mình khi nguồn cung dầu ngoài khối này đang tăng mạnh, đặc biệt là từ Bắc Mỹ. Chính phủ Mỹ đã tiếp tục thành công với công nghệ sản xuất dầu đá phiến của mình và mang lại nguồn cung rất lớn cho thị trường thế giới. Rõ ràng, bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới đang thay đổi nhanh chóng với sự lớn mạnh của Mỹ.

Nguyên nhân thứ hai gây nên biến động giá dầu là từ tác động của địa chính trị với căng thẳng Mỹ - Nga cũng như Ả-rập Xê-út và Iran.

Ông Trung cũng nhắc đến Phiến quân Hồi giáo IS trong chiến dịch xâm chiếm các giếng dầu ở Trung Đông của mình có thể tác động tiêu cực đến nguồn cung dầu thế giới. Còn về thị trường tài chính, điều ảnh hưởng đến giá dầu chỉ có yếu tố tỷ giá khi đồng USD đang tăng trưởng đều đặn.

Về mức dự báo giá dầu ở Việt Nam, Tiến sĩ Lê Việt Trung cho rằng giá dầu khó có thể vượt qua mức 60 USD/thùng. Bối cảnh 2015 được dự báo là giá dầu tiếp tục chịu ảnh hưởng từ nguồn cung lớn, dầu mỏ từ Bắc Mỹ sẽ tăng chậm hơn và nguy cơ với khủng hoảng địa chính trị tiếp tục đe dọa thị trường thế giới.Rất có thể phải đến năm 2016, giá dầu mới có thể nhích lên đáng kể với 70 USD/thùng.

Đồng quan điểm với Tiến sĩ Lê Việt Trung, ông Lương Văn Khôi,Trưởng ban Kinh tế thế giới, Trung tâm thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia, cũng dự đoán công nghệ dầu đá phiến của Mỹ sẽ thay đổi cuộc chơi về dầu khí thế giới trong thời gian tới.

Ông cũng nhấn mạnh tới xu hướng sử dụng các công nghệ năng lượng tái tạo như điện gió, điện khí hay năng lượng mặt trời có thể làm giảm cầu về dầu thế giới. Tiến sĩ đưa ra mô hình NiGEM được thiết kế theo đặc điểm của từng quốc gia riêng biệt và đưa ra bảng số liệu về các kịch bản kinh tế Việt Nam.

Kết quả mô hình NiGEM của Tiến sĩ Lương Văn Khôi
Kết quả mô hình NiGEM của Tiến sĩ Lương Văn Khôi

Kiến nghị với Chính phủ, ông Lương Văn Khôi đưa ra những chính sách thích hợp để giảm tập trung cao vào thị trường Trung Quốc. Trong ngắn hạn,nước ta có thể chuyển sang tập trung cao vào nhập khẩu từ các nước TPP và trong dài hạn là khuyến khích đầu tư trong nước cũng như thu hút thêm vốn FDI và cuối cùng là trợ giúp quá trình tái cấu trúc trong cộng đồng doanh nghiệp, tái cơ cấu nền kinh tế.

Đại diện của Bộ Tài Chính, ông Nguyễn Văn Tuyến dự báo giá dầu năm 2015 cũng chỉ ở quanh mức 50 – 60 USD/thùng và cũng không chắc sẽ tăng trong vòng một vài năm tới đây. Ông cũng cho biết thêm, thuế nhập khẩu ở mức cao sẽ bù đắp cho phần xuất khẩu dầu thô bị thâm hụt.

Dự báo lạm phát trong năm 2015 là vô cùng thấp, khoảng 2 –5%, chính vì thế, giá cả khó tăng trong năm và giá dầu cũng không tránh khỏi xu thế.

Cũng tại buổi tọa đàm, Tiến sĩ Lương Bích Hồ - đại biểu tham gia phát biểu đóng góp, nhấn mạnh với các vị lãnh đạo về vấn đề cải thiện độ trễ của giá xăng dầu. Tránh để tình trạng giá tăng nhanh và giảm giá chậm khiến cuộc sống người dân gặp khó khăn và chính sách phải gắn liền với xã hội. 

Nguồn VTC News