Elon Musk chi 3 tỉ USD để trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter

ngày 05/04/2022

Mới đây, vị tỉ phú gốc Nam Phi đã chi gần 3 tỉ USD để nắm giữ 73,5 triệu cổ phiếu của Twitter. Sự kiện này đã giúp Elon Musk trở thành cổ đông lớn nhất của nền tảng mạng xã hội này.

Ảnh: Bloomberg

Elon Musk mới đây đã chính thức đã nắm giữ gần 73,5 triệu cổ phiếu của Twitter, chiếm khoảng 9,2% cổ phần của Twitter Inc. trị giá hơn 3 tỉ USD, để trở thành cổ đông lớn nhất trên nền tảng này, một tuần sau khi ám chỉ rằng ông có thể làm rung chuyển ngành truyền thông xã hội.

Cổ phiếu Twitter đã tăng tới 27% sau khi việc mua của Musk được tiết lộ hôm 4/4 trong một hồ sơ pháp lý. Sự kiện này đã đánh giấu mức tăng lớn nhất kể từ ngày giao dịch đầu tiên sau đợt phát hành cổ phiếu công chúng năm 2013 của Twitter.

Tháng trước, Musk đã lên tiếng chỉ trích Twitter vì cho rằng mạng xã hội này không cho phép tự do ngôn luận. Bên cạnh đó, CEO của Tesla cũng gợi ý ông có thể tạo ra nền tảng mạng xã hội của riêng mình.

“Tự do ngôn luận là điều cần thiết của một nền dân chủ. Liệu Twitter có đang thực hiện đúng nguyên tắc này không?”, Musk viết trên Twitter vào ngày 25/3.

Theo đó, Musk đã mở cuộc thăm dò ý kiến với hơn 80 triệu người theo dõi trên Twitter vào tuần trước, hỏi họ liệu nền tảng mạng xã hội này có đang tuân thủ các nguyên tắc tự do ngôn luận hay không. Sau khi hơn 70% người dùng bình chọn không, Musk đã chia sẻ anh ấy đang suy nghĩ nghiêm túc về việc phát triển một nền tảng mạng xã hội của riêng mình.

Tom Forte, nhà phân tích của DA Davidson & Co cho biết: “Với những bình luận trước đây của Elon về việc muốn thành lập một công ty truyền thông xã hội, tôi tin rằng có khả năng anh ấy sẽ tăng cổ phần của mình trên nền tảng Twitter và sẽ sớm nắm quyền kiểm soát trong công ty trong tương lai” Tom Forte, nhà phân tích tại DA Davidson & Co.

Theo Bloomberg, Twitter đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi áp lực từ bên ngoài không giống như Google, Facebook, Amazon và Snap, những người sáng lập Twitter không sở hữu quyền phủ quyết đối với doanh nghiệp.

Musk là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trên Twitter và thường xuyên gặp rắc rối trên nền tảng này. Giám đốc điều hành của Tesla Inc. hiện đang tìm cách thoát khỏi một thỏa thuận năm 2018 với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, nơi đặt các biện pháp kiểm soát liên quan đến bài đăng của ông trên Twitter.

Sự kiện này cũng sẽ là một cuộc đặt cược lớn đối với Giám đốc điều hành Twitter mới, Parag Agrawal, người đã thay thế Jack Dorsey sau khi ông bất ngờ từ chức vào tháng 11. Trước đó, Agrawal đã cam kết sẽ tăng cường trách nhiệm giải trình, đưa ra quyết định nhanh hơn và cải thiện việc thực thi sản phẩm. Theo đó Twitter đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng cho sự tăng trưởng bao gồm đẩy mạng doanh thu hàng năm lên 7,5 tỉ USD và đạt được 315 triệu người dùng hàng ngày vào cuối năm 2023.

Twitter đang chịu áp lực phải phát triển nhanh hơn trong việc xây dựng các sản phẩm mới. Công ty đã đặt ra các mục tiêu tăng trưởng doanh thu và người dùng đầy tham vọng để thuyết phục các nhà đầu tư tin rằng họ nghiêm túc trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Mặc dù Twitter đã tăng trưởng ổn định trong nhiều năm, nhưng cổ phiếu của nó lại tụt hậu so với các công ty cùng ngành.

Gần đây, vị tỉ phú gốc Nam Phi cũng đã chỉ trích những cải tiến của công ty khi cho phép gắn hình đại diện với các mã thông báo không thể thay thế (NFT), ông cho rằng Twitter đã có nước đi sai lầm.

Nguồn: https://viettimes.vn/elon-musk-chi-3-ti-usd-de-tro-thanh-co-dong-lon-nhat-cua-twitter-post155814.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_tinmoi_vt&utm_campaign=click_tinmoi