Đối tác của Apple đầu tư 300 triệu USD xây dựng nhà máy tại Việt Nam

ngày 23/08/2022

Tập đoàn Foxconn đã ký kết biên bản ghi nhớ trị giá 300 triệu USD với Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) để đẩy mạnh sản xuất tại Bắc Giang. Nhà máy mới của Foxconn dự kiến xây dựng trên một khu đất rộng 50,5 ha và tạo ra 30.000 việc làm lao động ở địa phương.

Tuần trước, nhiều nguồn thông tin cho hay, Apple đang lên kế hoạch mở xưởng sản xuất Apple Watch và Macbook tại Việt Nam. Đây được coi là nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng của hãng công nghệ Mỹ ở khu vực châu Á, thay vì dành sự tập trung quá lớn cho thị trường Trung Quốc.

Mới đây, tập đoàn Foxconn, đối tác hàng đầu của Apple, vừa ký ghi nhớ với Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) về việc thuê lại 50,5 ha đất tại khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang. Theo đó, Foxconn dự kiến đầu tư vào dự án mới này với tổng mức khoảng hơn 300 triệu USD, sử dụng hơn 30.000 lao động địa phương.

Apple dự định mở xưởng sản xuất Apple Watch và Macbook tại Việt Nam

Với việc ngày càng mở rộng, doanh thu của Foxconn cũng ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2021, Foxconn đạt doanh thu gần 215 tỷ USD, tăng 18% so với năm trước và là con số cao nhất của họ từ trước tới nay.

Lợi nhuận sau thuế của công ty cũng đạt gần 5 tỷ USD, tăng tới 44,3% so với năm 2020. Đây là năm thứ 11 liên tiếp công ty có sự tăng trưởng về doanh thu. Công ty được xếp hạng thứ 22 trong bảng xếp hạng Fortune 500 và thứ 25 trong bảng xếp hạng các doanh nghiệp công nghệ của Forbes, với giá trị thị trường ước tính khoảng 48 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Foxconn cũng tuyên bố sẽ tập trung nhiều hơn vào việc sản xuất chất bán dẫn. Họ nhanh chóng thể hiện bằng việc ký thỏa thuận với Tập đoàn Yageo (Nhật Bản) nhằm tận dụng thế mạnh của cả hai doanh nghiệp để phát triển hơn trong lĩnh vực này.

Foxconn là đối tác lớn của Apple

Tính đến thời điểm hiện tại, hai nhà cung cấp lớn của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn đều đã đặt những nền móng đầu tiên tại Việt Nam. Đối với Việt Nam, quốc gia Đông Nam Á hưởng lợi lớn từ việc Apple mở rộng thị trường và cả sự cạnh tranh thương mại khắc nghiệt giữa Mỹ và Trung Quốc.

Foxconn là tập đoàn đa quốc gia được thành lập từ năm 1974 với trụ sở chính nằm ở Đài Loan (Trung Quốc). Trải qua nhiều năm phát triển, cho tới ngày nay, Foxconn đã trở thành nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới.

Công việc chính của Foxconn là lắp ráp và sản xuất các sản phẩm điện tử cho những công ty lớn tại Mỹ, Canada, Trung Quốc… Trong các sản phẩm được họ sản xuất, nổi bật nhất có Iphone, Ipad và Ipod (Apple), Kindle (Amazon) và PlayStation (Sony).

Hiện diện tại khu công nghiệp Quang Châu từ năm 2019, Foxconn đang là doanh nghiệp FDI đầu tư lớn nhất tại đây, với tổng vốn đăng ký 773 triệu USD. Diện tích thuê đất gần 70 ha.

Khu công nghiệp Quang Châu được quy hoạch, phát triển theo mô hình quần thể kiến trúc hiện đại gồm: khu công nghiệp, khu đô thị, khu tiện ích và dịch vụ. Quy mô hai giai đoạn (hiện hữu và mở rộng) có tổng diện tích lên tới hơn 516 ha.

Nguồn: conglyxahoi.net.vn