Cánh cửa thành công rộng mở với sinh viên học ngoại ngữ

ngày 07/10/2016

Trong buổi hội thảo “Tôi lựa chọn và tôi đã thành công” do trường Đại học Đông Đô tổ chức vừa qua tại cơ sở 2 - số 4 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội, giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã có buổi trò chuyện cùng các chuyên gia về định hướng nghề nghiệp và tầm quan trọng của ngoại ngữ.

Hội thảo có sự góp mặt của các diễn giả cao cấp GS. TS Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng, Ths. Bùi Phương Dung - Quyền Trưởng khoa Ngôn ngữ và văn hóa học trường Đại học Đông Đô, bà Khuất Thị Ánh Tuyết đại diện doanh nghiệp dược phẩm Tuyết Quỳnh, đại diện Công ty cổ phần Việt Tâm Đức, đại diện Công ty CP DIGI Marketing, đại diện Quỹ học liệu mở Việt Nam (VOER), các doanh nghiệp thuộc tổ chức BNI Việt Nam… Cùng với sự tham dự của Ban lãnh đạo nhà trường, các doanh nghiệp, các bậc phụ huynh học sinh và sự có mặt đầy đủ của sinh viên trong trường và các sinh viên trường khác đến tham dự.

88% học sinh đạt điểm dưới trung bình và điểm liệt trong cuộc thi Quốc gia môn tiếng Anh

Chia sẻ tại hội thảo, giáo sư Nguyễn Lân Dũng báo động về trình độ ngoại ngữ của học sinh nước ta: Có đến 88% học sinh đạt điểm dưới trung bình và điểm liệt trong cuộc thi Quốc gia môn tiếng Anh là con số đáng lo ngại của nền giáo dục nước nhà. Giáo sư nêu lên những bất cập về việc dạy và học ngoại ngữ từ cấp tiểu học, trung học tới phổ thông. Hệ thống giáo giục ngoại ngữ của ta chưa thống nhất về chương trình học, chất lượng dạy của giáo viên.

Ở mỗi cấp học, giáo viên có những cách phát âm khác nhau khiến tình trạng người nước ngoài nghe không hiểu nổi tiếng Anh do người Việt nói. Giáo sư trích chỉ thị của Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ: “Dạy ngoại ngữ mà không chuẩn thì thà đừng dạy còn hơn”. Quả thực, khi mới bắt đầu, học sinh giống như những trang giấy trắng, một khi đã viết lên đó những kiến thức sai lệch, thật khó để sau này có thể sửa chữa. Nếu không chuẩn, thà rằng để cho trang giấy ấy tinh khôi mà đợi để học một khóa dạy chuẩn chỉnh.

Cánh cửa thành công rộng mở với sinh viên học ngoại ngữ

GS.NGND Nguyễn Lân Dũng cùng các diễn giả trong Hội thảo

Trong thời buổi hội nhập kinh tế, lẽ ra sinh viên của ta có vô số cơ hội việc làm thu nhập hấp dẫn từ những doanh nghiệp nước ngoài. Thế nhưng, thực tế lượng sinh viên Việt Nam ra trường thất nghiệp vô cùng lớn. Nhân sự ở các doanh nghiệp rơi vào tình trạng vừa thừa vừa thiếu khi mà số sinh viên vừa chắc tay nghề vừa giỏi ngoại ngữ không nhiều. Trước thực trạng đó, giáo sư Nguyễn Lân Dũng đưa ra lời khuyên: “Các em sinh viên nên học ngoại ngữ, vì ngoại ngữ chính là cánh cửa mở ra thế giới.

Tiếng Trung đang chiếm ưu thế trong thời kỳ hội nhập

Có không ít học sinh chán nản với môn tiếng Anh khi 12 năm trên ghế nhà trường đều học môn ngoại ngữ này mà vẫn khổng thể thực hiện giao tiếp căn bản. Họ gần như không có một hi vọng nào về việc sẽ thành công nếu học thêm tiếng Anh ở bậc đại học. Tuy nhiên, khi chuyển sang môn ngoại ngữ khác, học mới hoàn toàn, câu chuyện về tương lai của sinh viên sẽ mở ra một trang mới nhiều triển vọng.

Được biết đến là nôi đào tạo ngoại ngữ có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam, khoa ngôn ngữ và văn hóa học của trường đại học Đông Đô là cánh cửa rộng mở cho các bạn tân sinh viên 2016. Song song với công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, khoa ngôn ngữ cũng tăng cường sự mở rộng hợp tác quốc tế và liên kết đào tạo có nhiều hiệu quả với nhiều trường đại học khác ở trên thế giới .

Tính đến nay trường ĐH Đông Đô đã có 16 khóa chuyên ngành tiếng Trung - Anh được giảng dạy với số lượng hơn 500 cử nhân tốt nghiệp ra trường, tất cả các sinh viên sau khi tốt nghiệp đều tìm được các công việc phù hợp tại những công ty liên doanh, doanh nghiệp nước ngoài với đúng chuyên môn được đào tạo tại trường. Khoa ngôn ngữ và văn hóa học là khoa mũi nhọn của trường với định hướng cập nhật đổi mới và sáng tạo sau khi tốt nghiệp cử nhân, các bạn sinh viên sẽ được trang bị một nền tảng kiến thức vững chắc để tự tin tiếp nhận và đảm nhiệm nhiều vị trí công việc thú vị với mức thu nhập xứng đáng.

Ngành tiếng Trung vốn được xem là thế mạnh của trường. Với tôn chỉ đặt ra là: Đào tạo cho sinh viên có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Trung  trong kỹ năng giao tiếp. Trang bị cho sinh viên kiến thức cần thiết chuyên sâu và giao tiếp chuyên nghành về các lĩnh vực như: kinh doanh, thương mại, biên - phiên dịch, kỹ năng mềm. Trang bị cho sinh viên có đủ hiểu biết về kỹ năng nghề nghiệp như: kỹ năng soạn thảo văn bản, thư tín và báo cáo nghiên cứu khoa học ở hai lĩnh vực kinh tế và kỹ thuật. Trang bị cho sinh viên có đủ kiến thức dự thi đạt chuẩn từ HSK3 đến HSK6 lần lượt theo từng năm (HSK3 là năm đầu tiên, HSK6 là năm kết thúc) hay các kỳ thi quốc tế khác để có thể tiếp tục theo các chương trình sau đại học trong nước và quốc tế.

Cánh cửa thành công rộng mở với sinh viên học ngoại ngữ

Buổi hội thảo với nhiều diễn giả cùng nói về tầm quan trọng của tiếng Trung trong thời hội nhập.

Đồng thời bồi đắp cho sinh viên một số kỹ năng căn bản về ngoại ngữ thứ hai (Anh, Nhật, Hàn, Pháp, Đức, Nga…) do sinh viên tự chọn, để giúp các em có khả năng giao tiếp và có thể tự nâng cao vốn ngoại ngữ khi có nhu cầu.  

Tiếng Trung được xác định là ngôn ngữ mang tính toàn cầu, hiện diện ở hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống như: thương mại, kinh tế, văn hóa, du lịch, ngoại giao… Là ngôn ngữ khá thông dụng trên toàn thế giới nên việc sở hữu trong tay ngôn ngữ toàn cầu này được gọi là “chìa khóa vàng’’ vào thời hội nhập cho mỗi cá nhân muốn thành công trong công việc. 

Chia sẻ với các bạn sinh viên có mặt trong buổi hội thảo, cựu sinh viên khóa 12 khoa tiếng Trung, anh Nguyễn Thế Phong hiện là chuyên viên hành chính nhân sự SYM Sanyang Motor Co., Ltd, 100% vốn Đài Loan cho hay: “Để có thể thành công ở môn học tiếng Trung, các bạn cần phải có niềm đam mê với tiếng Trung. Khi vào làm tại các doanh nghiệp tiếng Trung, ngôn ngữ là tiền đề để bạn bắt đầu với công việc. Nếu không giỏi ngoại ngữ, bạn sẽ không thể làm tốt công việc được giao”.

Học tiếng Trung không mất phí – có việc làm ngay sau khi ra trường

Được học tiếng Trung không mất phí và có việc làm ngay sau khi ra trường là cam kết của khoa ngôn ngữ và văn hóa học trường đại học Đông Đô.

Nhận thấy tầm quan trọng của tiếng ngoại ngữ trong thời kỳ hội nhập và tình trạng thất nghiệp ngày càng cao của sinh viên mới tốt nghiệp, khoa ngôn ngữ và văn hóa học trường đại học Đông Đô triển khai mô hình vừa học vừa làm với sự kết hợp giữa 3 bên: Phụ huynh – Sinh viên – Doanh nghiệp.

Ths. Bùi Phương Dung quyền trưởng phòng khoa ngôn ngữ và văn hóa học trường ĐH Đông Đô cho hay: Nhà trường sẽ phối hợp với doanh nghiệp tạo điều kiện để sinh viên có thể kết hợp 1 buổi học trên lớp và 1 buổi thực hành tại doanh nghiệp. Số tiền mà doanh nghiệp trả cho các em tối thiểu đủ tiền học phí và tiền ở tại ký túc xá. Như vậy, không những các em không phải xin tiền cha mẹ đi học mà còn có nghề ngay từ trên ghế nhà trường. Hơn nữa, chính những doanh nghiệp các em đã thực tập sẽ nhận các em làm chính thức sau khi ra trường.

Trả lời thắc mắc của sinh viên về việc ra trường 100% sinh viên có việc làm, giám đốc dược mỹ phẩm Onasa Khuất Ánh Tuyết khẳng định: “Về phía doanh nghiệp sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho sinh viên tiếp xúc với công việc mình đã lựa chọn ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, riêng đối với ngành dịch vụ làm đẹp của công ty chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng đào tạo, truyền nghề miễn phí. Thậm chí chuyển giao công nghệ hoàn toàn miễn phí cho các em sinh viên tâm huyết với nghề. Thực tế nghề làm đẹp đang thiếu rất nhiều lao động có tay nghề, được đào tạo cơ bản. Vì thế không có lý gì chúng tôi không nhận các em ngay sau khi ra trường”.

Cánh cửa thành công rộng mở với sinh viên học ngoại ngữ

Giám đốc dược mỹ phẩm Onasa trả lời tại hội thảo.

Buổi hội thảo “Tôi lựa chọn và tôi đã thành công” giúp cho phụ huynh, học sinh hiểu rõ tầm quan trọng của ngoại ngữ trong bối cảnh hội nhập, đồng thời ghi nhận tâm huyết của khoa ngôn ngữ và văn hóa học của đại học Đông Đô. Ngoại ngữ sẽ không còn là rào cản của sinh viên khi mô hình vừa học vừa làm chất lượng cao ngày càng được nhiều sinh viên, phụ huynh ủng hộ.

Để biết thêm thông tin tuyển sinh khóa ngôn ngữ và văn hóa học đại học Đông Đô, bạn có thể liên hệ:

Hotline: 0993 994 995

Website: http://tuyensinh2016.lac.edu.vn/