Điều gì làm nên một cây gậy bi a đúng chuẩn?

ngày 19/10/2017

Gậy bi a đủ tiêu chuẩn sẽ giúp cơ thủ chơi tốt hơn và ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả chung cuộc. Vậy chúng ta có thể dựa vào những yếu tố nào để đánh giá gậy bi a có đạt tiêu chuẩn quốc tế hay không?

Sơ lược về gậy bi a

Gậy bi a Đài Loan Adam

Gậy bi a hay cây cơ bi a vật dụng bằng gỗ có hình dáng dài, có đầu chóp tròn và nhẵn dùng để đẩy bóng trong bộ môn bi a.

Thủa ban đầu cách đây hơn 400 năm, khi bộ môn bi a mới xuất hiện thì gậy bi a có hình thù rất sơ khai. Theo miêu tả trong các tài liệu, gậy bi a lúc đầu rất giống cây gậy chơi dã cầu, chính vì thế nó nặng và công kềnh, gây khó khăn cho người sử dụng. Sau quá trình nhiều năm cải tiến, gậy bi a mới có hình thù mảnh mai và trơn bóng như ngày nay. Gậy bi a ngày nay thường được làm từ cây Trần bì, Cẩm lai, Trắc, Hương... những loại cây tự nhiên có vân gỗ đẹp mắt. 

Những tiêu chuẩn của gậy bi a quốc tế 

Gậy bi a Adam II cao cấp

Gậy bi a đủ tiêu chuẩn sẽ giúp cơ thủ chơi tốt hơn và ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả chung cuộc. Chính vì vậy, bất cứ cơ thủ nào cũng cần quan tâm đến những tiêu chuẩn của gậy bi a để dễ dàng lựa chọn hơn. Vậy chúng ta có thể dựa vào những yếu tố nào để đánh giá gậy bi a có đạt tiêu chuẩn quốc tế hay không?
- Trước hết, cần chú ý đến chiều dài và trọng lượng của gậy bi a. Hiện nay, gậy bi a có độ dài trung bình 1m45, trong quá trình lắp đặt bàn bi a đơn vị thi công cần lưu ý đến điều này để bố trí bàn bi a sao cho phù hợp. 
Trọng lượng của gậy bi a cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sức đẩy khi đánh bi. Một cơ thủ không nên sử dụng gậy bi a quá nhẹ vì như thế sẽ mất rất nhiều sức để bắn bóng, cũng không nên sử dụng cây cơ quá nặng bởi sẽ mất nhiều sức cho việc giữ gậy đúng tư thế. Trọng lượng dao động từ 0,435 – 0,684kg là mức chuẩn hợp lý cho gậy bi a.
- Tiêu chuẩn thứ hai của gậy bi a đó là độ thẳng. Gậy  bi a khá bền nhưng không vì thế mà chủ quan bởi nó rất dễ bị oằn cong nếu không được giữ gìn cẩn thận. Chính vì vậy, để đảm bảo bóng đi đúng hướng bạn phải giữ cho gậy bi a luôn thật thẳng. Khi chọn mua gậy bi a cũng vậy, ngoài việc ngắm bằng mắt bạn nên lăn thử gậy trên mặt phẳng (có thể dùng mặt bàn bi a) để kiểm tra. Nếu cây cơ không lăn được do bị công thì không nên chọn cây gậy đó, nếu đó là cây bi a bạn đang sử dụng thì bạn nên đổi sang cây gậy khác.

Gậy bi a Đài Loan Fury

- Thứ ba, gậy bi a đúng tiêu chuẩn phải có phần chóp đầu làm bằng da được gắn chặt, phần chóp này không được lớn hơn chóp đầu của gậy. Để kiểm tra, bạn sờ tay trực tiếp vào chóp đầu để xem nó có tròn và nhẵn không. Việc kiểm tra chóp đầu cây cơ bida cũng là 1 việc làm thiết yếu trước khi vào cuộc chơi. Điểm chóp đầu này được ví như linh hồn của cây cơ.
Nếu là một người yêu thích bộ môn bi a và muốn chơi bi a chuyên nghiệp, bạn nên lựa chọn cho mình một cây gậy bi a đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên và bảo quản nó thật cẩn thận theo những cách dưới đây:
- Giữ gậy bi a ở những nơi có nhiệt độ điều hòa.
- Nên sử dụng giá để gậy bi a riêng, nếu không có hãy dựng gậy bi a thẳng đứng với tường khi không sử dụng.
- Tránh để ở nơi ẩm thấp.
- Trung bình 1 năm hãy phủ lên gậy một lớp dầu dùng đánh bóng nhà cửa 1 - 2 lần.
- Có thể đánh giấy nhám để giữ độ mịn cho gậy bi a.

Hoàn Thúy – cung cấp gậy bi a tiêu chuẩn, chất lượng

Gậy bi a Taiwan cao cấp

Với trên 20 năm sản xuất và phân phối các sản phẩm bàn và phụ kiện bi a, Hoàn Thúy là địa chỉ uy tín được các cá nhân, đơn vị kinh doanh tin tưởng lựa chọn. Các sản phẩm bàn bi a và phụ kiện bi a được sản xuất bởi Hoàn Thúy luôn đảm bảo về mặt chất lượng, phong phú và độc đáo về kiểu dáng, màu sắc. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp của Hoàn Thúy sẽ tư vấn kĩ lưỡng khi bạn có bất cứ câu hỏi nào về sản phẩm, dịch vụ.
Nếu bạn là người đam mê môn thể thao bi a này và đang lo lắng về việc chọn cây cơ đạt tiêu chuẩn quốc tế thì hãy đến với Hoàn Thúy để chọn được cây cơ phù hợp, chuẩn bị cho những cú đánh dứt điểm và chính xác.
Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm gậy bi a, bàn bi a, phụ kiện bi a... xin vui lòng liên hệ:
BIILIARDS HOÀN THÚY 
Địa chỉ: Thôn Mụ – Lạc Đạo – Văn Lâm – Hưng Yên
Điện thoại: 0982 131312
Email: billiardshoanthuy@gmail.com
Website: billiardshoanthuy.vn