Điểm danh những tỷ phú mắc chứng khó đọc

ngày 04/11/2014

Mặc dù là những doanh nhân thành công hàng đầu thế giới, nhưng ít ai biết rằng, những tỷ phú này từng phải “vật lộn” với chứng khó đọc.

Richard Branson

Richard Branson, ông trùm của tập đoàn Virgin Group, được coi là một trong những doanh nhân thành công nhất nước Anh và là biểu tượng của khởi nghiệp.

Mắc chứng khó đọc bẩm sinh từ thuở thiếu thời, cậu bé Richard đã phải đấu tranh với chứng khó đọc và trải qua khoảng thời gian khó khăn ở trường học. Richard gần như đã bị loại khỏi trường nam sinh Scaitcliffe nơi mà ông theo học cho đến năm 13 tuổi. Sau đó, ông chuyển đến học ở trường Stowe, một trường nội trú ở Stowe, Buckinghamshire, Anh. Tuy nhiên, vẫn do chứng khó đọc, Branson đã buộc phải thôi học ở tuổi 16.

Tuy nhiên, Richard Branson đã biết cách vượt qua khiếm khuyết của bản thân để trở thành tỷ phú giàu thứ 304 thế giới với khối tài sản trị giá 4,9 tỷ USD (theo Forbes).

Điểm danh những tỷ phú mắc chứng khó đọc - 1

(nguồn: businessinsider)

Steve Jobs

Ít người biết rằng Steve Jobs, một trong những huyền thoại vĩ đại nhất của thế giới công nghệ, cũng mắc chứng khó đọc bẩm sinh. Bởi chứng bệnh này mà từ khi còn trẻ, Jobs đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc học viết và đọc. Khác với Richard Branson, Steve Jobs vẫn học hết phổ thông và theo học trường cao đẳng Reed ở Oregon. Tuy nhiên, chàng thanh niên Jobs nhanh chóng chán học và đã bỏ học nửa năm sau đó.

Điểm danh những tỷ phú mắc chứng khó đọc - 2

(nguồn: dailymail)

Ingvar Kamprad

Ingvar Kamprad, cha đẻ của thương hiệu đồ gỗ nổi tiếng, người sở hữu khối tài sản 3,8 tỷ USD (theo Forbes) cũng từng mắc chứng khó đọc. Có lẽ cũng bởi chứng bệnh này mà nhà tài phiệt người Thụy Điển đã đặt tên cho “đứa con đẻ” của mình là IKEA. IKEA được đặt tên bằng cách ghép hai chữ cái đầu của tên nhà sáng lập (I, K) với chữ cái đầu của Elmtaryd (E) và Agunnaryd (A) – tên của trang trại và ngôi làng nơi Kamprad sinh ra và lớn lên. Ngoài ra, Ingvar Kamprad cũng đặt tên cho tất cả các sản phẩm của mình bằng những cái tên rất Thụy Điển để ông không phải nhớ chuỗi các chữ cái và con số.

Điểm danh những tỷ phú mắc chứng khó đọc - 3

(nguồn: nytimes)

Charles R. Schwab

Charles R. Schwab, người sáng lập và Chủ tịch hãng tài chính Charles Schwab, hiện đang là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản 6,4 tỷ USD (theo Forbes). Từng phải bán hạnh nhân và trứng gà khi còn ở quê nhà Sacramento, California nhưng “sát thủ” chứng khoán vẫn “tay không làm nên nghiệp lớn”. Ngoài ra, ông còn mắc chứng khó đọc. Tuy nhiên, ông đã không hề biết đến nó cho đến năm 40 tuổi, khi ông nhận ra rằng con trai ông cũng mắc chứng bệnh này. Sau đó, Schwab đã thành lập Quỹ The Charles and Helen Schwab Foundation nhằm giúp đỡ những trẻ em khuyết tật.

Điểm danh những tỷ phú mắc chứng khó đọc - 4

(nguồn: Bloomberg)

John T. Chambers

John T. Chambers trở thành Giám đốc điều hành (CEO) Cisco từ năm 1995, chỉ 5 năm sau khi gia nhập công ty. Đây là cả một nghị lực phi thường của một người đã phải đấu tranh và nỗ lực rất nhiều để vượt qua khiếm khuyết của bản thân: chứng khó đọc.

Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ là bác sĩ và đều có học vị cao nhưng bởi chứng bệnh khó đọc bẩm sinh, không một giáo viên nào của Chambers nghĩ rằng cậu bé này có thể theo học được đại học. Ý thức được bệnh tình của mình, John đã thực sự rất chăm chỉ. Lorene Anderson-Walters, người chuyên dạy đọc cho John, đã rất ấn tượng với tính lạc quan yêu đời của cậu bé. Sau này khi Chambers chọn cho mình con đường kinh doanh thì người ta mới nhận ra năng khiếu thiên bẩm đã ẩn chứa trong cậu từ lâu.

Điểm danh những tỷ phú mắc chứng khó đọc - 5

(nguồn: washingtonpost)

Theo 24h

{fcomment}