Đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiếp tục bế tắc

ngày 04/09/2019

Theo báo The Wall Street Journal, một khảo sát mới cho thấy niềm tin kinh tế của doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ trong tháng 8 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11-2012. Trong số hơn 670 công ty nhỏ (có doanh thu từ 1 đến 20 triệu USD/năm) tham gia khảo sát, 40% bi quan cho rằng kinh tế Mỹ sẽ xấu hơn trong 12 tháng tới, so với tỉ lệ 29% hồi tháng 7. Ngoài ra, 45% công ty nói thông báo tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào hàng nhập khẩu Trung Quốc hồi tháng rồi sẽ tác động đến hoạt động kinh doanh của họ.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản hôm 2-9 cho biết chi tiêu vốn của các nhà sản xuất nước này đã giảm 6,9% trong quý II/2019 - lần sụt giảm đầu tiên trong 2 năm. Ngoài ra, xuất khẩu từ Hàn Quốc sang Trung Quốc trong tháng 8 đã giảm 21,3% so với cùng kỳ năm ngoái. "Thương chiến và thuế quan vẫn là những mối lo ngại lớn nhất của các nhà sản xuất" - ông Chris Williamson, chuyên gia tại Công ty Dịch vụ Tài chính Toàn cầu IHS Markit, nhận định.

Các quan chức Mỹ (trái) và Trung Quốc tại cuộc gặp ở TP Thượng Hải hôm 31-7 Ảnh: Reuters

Nỗi lo trên chắc chắn còn kéo dài khi đàm phán thương mại Mỹ - Trung gần như bế tắc kể từ tháng 5. Theo trang Bloomberg, các nhà thương thảo hai nước hiện vật lộn với thời gian biểu cho cuộc đàm phán mới dự kiến diễn ra tại Mỹ trong tháng này, sau khi Washington bác yêu cầu của Bắc Kinh về việc trì hoãn các mức thuế mới có hiệu lực cuối tuần rồi. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 2-9 nhấn mạnh điều quan trọng nhất lúc này là tạo điều kiện cần thiết để đàm phán tiếp diễn.

Trả lời phỏng vấn đài CNBC hôm 3-9, ông Wang Huiyao, một cố vấn của chính phủ Trung Quốc, cho rằng việc chấm dứt bế tắc hiện nay trong thương chiến và đạt thỏa thuận với Bắc Kinh sẽ tùy thuộc vào ông Donald Trump. Ông Wang, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc và Toàn cầu hóa (CCG), cho rằng Bắc Kinh đã thực hiện tất cả nỗ lực của mình, trong đó có việc thông qua Luật Đầu tư nước ngoài mới vào tháng 3, để giải quyết những lo ngại mà cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài phàn nàn.

Dù vậy, một số nhà phân tích nhận định luật mới này - dự kiến được thực thi vào tháng 1 năm sau - không có nhiều thay đổi và có thể không đủ xoa dịu Washington.


Nguồn: Báo Người Lao Động