Đại học Kiến trúc Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động

ngày 21/11/2014

Hôm qua (20/11), Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước.
 
Đến dự buổi lễ có GS.TS Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; ông Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Thứ trưởng Bộ Xây dựng; đại diện lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, UBND TP. Hà Nội; các thế hệ giáo viên, sinh viên qua các thời kỳ…
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đối với sự phát triển và kiến thiết đất nước. Bộ trưởng Bộ Xây dựng mong rằng tập thể giáo viên, sinh viên của Trường tiếp tục đoàn kết để xây dựng Trường ngày càng phát triển hơn nữa, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước.

Tự hào chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển

Thay mặt Ban giám hiệu Nhà trường, PGS.TS Vương Ngọc Lưu, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã nêu quá trình phát triển và trưởng thành của Trường trong suốt 45 năm qua.

Theo đó, cuối những năm 60 của thế kỷ XX, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã giành được những thắng lợi to lớn. Nhiệm vụ xây dựng lại đất nước “Đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt ra cho ngành Xây dựng nhiều thách thức. Việc thành lập Trường Đại học Kiến trúc để đào tạo cán bộ với quy mô lớn cho ngành Xây dựng là rất cần thiết và cấp bách.

Theo đề nghị của Bộ Kiến trúc, có sự thỏa thuận của Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, Hội đồng Chính phủ đã có Quyết định số 181/CP ngày 17/9/1969 thành lập Trường Đại học Kiến trúc trên cơ sở Khoa Kiến trúc - Đô thị tách ra từ trường Đại học Xây dựng.

Lớp đào tạo Kiến trúc sư ra đời năm 1961 đã phát triển thành Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (ngày nay). Dù đã qua 10 lần di chuyển địa điểm, công tác đào tạo vẫn dược duy trì liên tục theo chỉ tiêu hàng năm của Nhà trường. Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã có bề dày lịch sử 45 năm với truyền thống đào tạo kiến trúc sư 54 năm và ngày 17/9 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của Trường.

Trong 10 năm đầu thành lập (từ năm 1969 đến 1979), Trường Đại học Kiến trúc có nhiệm vụ đào tạo 4 loại hình cán bộ bậc đại học cho ngành Xây dựng, bao gồm: Kiến trúc sư, Kỹ sư xây dựng và dân dụng công nghiệp, Kỹ sư xây dựng công trình kỹ thuật thành phố, Kỹ sư Kinh tế xây dựng. Trong giai đoạn này, Trường Đại học Kiến trúc phải sơ tán di chuyển 5 lần, song nhờ tổ chức phát triển vững chắc, đội ngũ cán bộ giảng dạy của Trường luôn được bổ sung tương ứng, công tác giảng dạy, học tập nghiên cứu khoa học được triển khai đồng bộ, công tác quản lý đào tạo theo đúng quy chế.

Trường thực hiện phương châm: đến đâu là nhanh chóng ổn định để giảng dạy học tập, không bị gián đoạn. Chất lượng đào tạo các khóa được ổn định. Các thầy cô giáo hết lòng giảng dạy vì học sinh thân yêu; lớp lớp sinh viên thừa hưởng được tinh thần và đạo đức cách mạng, luôn vươn lên trong học tập nghiên cứu, cán bộ tốt nghiệp ra trường đều đóng góp có hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng đất nước.
PGS.TS Vương Ngọc Lưu, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường nêu quá trình phát triển và trưởng thành của Trường

Trong giai đoạn 1979 - 1990, Trường Đại học Kiến trúc tiếp tục củng cố để xây dựng Trường lớn mạnh, sánh vai với các trường đại học kiến trúc quốc tế. Các phong trào được tập thể cán bộ Nhà trường hưởng ứng. Dần dần Trường đã khẳng định vị trí của mình trong xã hội, phát huy vai trò trung tâm đào tạo cán bộ bậc đại học và trên đại học, trung tâm khoa học của ngành.

Trường đã nhanh chóng phát triển và ngang tầm với các trường kiến trúc của các nước trong khu vực và trên thế giới. Hàng năm, Trường tiếp tục bổ sung cán bộ giảng dạy và cán bộ nghiệp vụ từ sinh viên tốt nghiệp giỏi của Trường, cán bộ khoa học trẻ của các đơn vị trong Bộ và cán bộ tốt nghiệp ở nước ngoài. Trường cũng coi trọng việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ giảng dạy, gửi sinh viên ưu tú đi đào tạo nghiên cứu sinh ở nước ngoài và xúc tiến đào tạo nghiên cứu sinh tại Trường.

Giai đoạn 1990-2000, Trường Đại học Kiến trúc tiếp tục cải tiến bộ máy phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, cải tiến mục tiêu, chương trình đào tạo, mở các ngành học mới phù hợp với khu vực và trên thế giới, tổ chức hợp tác liên kết với các địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu học tập; mở rộng các hình thức hợp tác quốc tế và đào tạo nghiên cứu khoa học; mở rộng đào tạo sau đại học; nâng cấp cơ sở Trường hiện đại tương xứng trường Đại học Kiến trúc quốc gia.

Giai đoạn từ năm 2001-2010,Trường tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ở tất cả các ngành học và bậc học, phù hợp với yêu cầu phát triển nguồn nhân lực của đất nước, tiến tới hội nhập khu vực và quốc tế; phát huy tốt khả năng tự chủ về nội dung chương trình đào tạo và về tài chính.

Giai đoạn từ 2011 đến nay, Trường Đại học Kiến trúc đã có những chuyển biến và phát triển vượt bậc. Các mặt hoạt động được triển khai đồng bộ, nhịp nhàng với hiệu quả cao, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo và khoa học công nghệ.

Với 50 năm truyền thống đào tạo, 45 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã đào tạo được hàng vạn Kiến trúc sư, Kỹ sư cho xã hội. Hiện tại Trường có 13 ngành đào tạo đại học hệ chính quy với tổng số 7.483 sinh viên hệ chính quy và 2 ngành đào tạo hệ không chính quy với tổng số 2.323 sinh viên.

Ở bậc đào tạo đại học, Trường Đại học Kiến trúc đào tạo Kiến trúc sư công trình, Kiến trúc sư quy hoạch, Kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp, Kỹ sư công trình ngầm, Kỹ sư cấp thoát nước, Kỹ sư kỹ thuật hạ tầng, Kỹ sư kỹ thuật môi trường đô thị, Kỹ sư quản lý xây dựng đô thị, Cử nhân mỹ thuật công nghiệp. Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ đào tạo Kỹ sư kinh tế xây dựng và đô thị, Kỹ sư vật liệu xây dựng và một số chuyên ngành khác.

Bậc trên đại học, Trường đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ các chuyên ngành Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng, Kỹ thuật hạ tầng và môi trường đô thị, Quản lý đô thị, Thiết kế đô thị với di sản phát triển bền vững. Ngoài ra, Trường còn đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học cho cán bộ quản lý, cán bộ khoa học kỹ thuật của các cơ quan, tổ chức, địa phương; thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học do Nhà nước, các ngành, các cơ quan, tổ chức, địa phương giao và các đề tài do cán bộ giảng dạy, cán bộ khoa học, sinh viên, học viên của Trường đăng ký.

Bên cạnh đó, Trường hợp tác với các trường đại học, các viện nghiên cứu, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; tổ chức triển khai việc áp dụng các kết quả trong đào tạo, nghiên cứu khoa học vào các công trình thực tế phục vụ xã hội dưới dạng các hợp đồng tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, xây dựng, đầu tư, dịch vụ khoa học, chuyển giao công nghệ…

Nhiều thành tích, phần thưởng cao quý


Với những thành tựu to lớn trong quá trình xây dựng và phát triển, Nhà trường đã được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 1991), hạng Nhì (năm 1995), hạng Nhất (năm 2001); được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; được Chính phủ tặng 5 Bằng khen; được tặng 56 Bằng khen cấp Bộ cho các tập thể. Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội được Chủ tịch nước tặng Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2006); được nước CHDCND Lào tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2000)…
GS.TS Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước gắn Huân chương lên lá cờ truyền thống của Trường

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Trường

Nhân dip kỷ niệm 45 năm ngày thành lập, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; 3 thầy cô giáo được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; có 2 thầy giáo được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”; có 7 thầy giáo được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen…
Phó Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho các thầy giáo

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đã trân trọng gắn Huân chương Lao động hạng Nhì lên lá cờ truyền thống của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và trao Huân chương Lao động hạng Ba, danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho các thầy giáo, cô giáo.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các thầy giáo tiêu biểu

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các thầy giáo đã có nhiều thành tích trong công tác giảng dạy và đào tạo.

Theo VTC News

{fcomment}