Đại chiến khốc liệt tại Tập đoàn Lotte: Chủ tịch bị hạ bệ

ngày 16/10/2015

Ông Shin Dong Bin - Chủ tịch Tập đoàn Lotte đã bị chính người anh trai của mình là Shin Dong Joo "hất cẳng" khỏi Hội đồng quản trị. Trong khi đó, người anh từng bị cho là yếu thế này lại lên nắm quyền.

Ngày 14.10,Bloombergđưa tin cho biết cuộc đại chiến giành vương quyền tại Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) “bất ngờ” có động thái mới.

Theo đó, công ty Kwang Yoon Sa (có trụ sở tại Nhật Bản) - cổ đông lớn nhất của Lotte Holdings - công ty mẹ Lotte Group đã bỏ phiếu loại Chủ tịch Shin Dong Bin ra khỏi Hội đồng quản trị. Thay vào đó, ông Shin Dong Joo – người từng bị vị Chủ tịch này sa thải lại được công ty này đưa lên nắm quyền điều hành chính thức.

Đại chiến khốc liệt tại Tập đoàn Lotte: Chủ tịch bị hạ bệ - 1

Được biết, công ty Kwang Yoon Sa giữ 27,65% cổ phần của Lotte Holdings - công ty mẹ Tập đoàn Lotte. Trong đó, Shin Dong Joo sở hữu 50% cổ phần, còn Shin Dong Bin chỉ nắm 39%.

Như vậy, Kwang Yoon Sa được xem là chìa khóa trong việc kiểm soát quyền lực tại Lotte Group, do công ty này nắm cổ phần trong nhiều công ty liên kết.

Do đó, Shin Dong Bin dù được đánh giá cao hơn về khả năng lãnh đạo, thế nhưng xét trên số phiếu bầu, vị này không đủ "cửa" để thắng trong cuộc tranh giành quyền lực này.

Phát biểu trước báo giới, ông Shin Dong Joo cho biết: "Là cổ đông lớn nhất của Kwang Yoon Sa và Lotte Holdings, tôi đã lên kế hoạch sửa đổi và cải tổ rất nhiều vấn đề của Lotte Group".

Trong thông báo này, Lotte Group cũng tuyên bố thay đổi trên sẽ không ảnh hưởng đến việc quản trị tại tập đoàn bán lẻ này. Nguyên nhân được cho là do Kwang Yoon Sa không phải là một công ty đang sở hữu doanh nghiệp này mà đây chỉ là công ty gia đình nắm giữ một phần nhỏ hoạt động của công ty mẹ thuộc tập đoàn.

Trước đó, cuộc chiến vương quyền khốc liệt tại Tập đoàn Lotte được khơi mào vào tháng 7, khi con trai thứ của nhà sáng lập Shin Kyuk Ho đã sa thải chính cha và người anh trai để lên nắm quyền tại tập đoàn này.

Sau khi bị chính con trai thứ sa thải khỏi công ty do chính mình gây dựng, ông Kyuk Ho đã đưa ra lời xin lỗi vì Lotte Group phải đối mặt với cuộc chiến quyền lực. Vị Chủ tịch đã chỉ trích hành động "trái phép và vô lý" của người con trai thứ hai, bởi trong một xã hội đề cao truyền thống và lễ giáo như Hàn Quốc, thì việc con sa thải cha là một việc chưa từng xảy ra và khó chấp nhận...

Ông cũng tuyên bố sẽ giành lại những thứ thuộc về ông và nói thêm rằng ông không cử Dong Bin là người thừa kế thay cho vị trí của mình. Ông Kyuk Ho tuyên bố ông không thể tha thứ người con trai thứ này.

Sau đó, trong thông báo của Tập đoàn Lotte do người con trai thứ đưa ra, cho rằng cha ông đã bị người anh trai “giật dây” nên đưa ra các thông điệp gây hiểu lầm. Theo Lotte Group, ông Shin Kyuk Ho đã 92 tuổi và khó có thể đủ minh mẫn để phán xét mọi chuyện.

Chưa biết cuộc chiến quyền lực công khai đã dừng lại hay chưa, tuy nhiên vụ bê bối này ltiếp tục làm suy sụp hình ảnh vốn đã bị hoen ố của Tập đoàn Lotte.

Lotte Korea ra đời năm 1967, sau gần 2 thập niên, hiện tập đoàn này đang trở thành một đế chế trong ngành thực phẩm, khách sạn, bán lẻ, hóa dầu và xây dựng với trị giá 90 nghìn tỉ won (106 tỉ USD).

Nguồn 24h