Cuba nhờ Việt Nam giúp tạo ra `chị Hai năm tấn`

ngày 21/09/2014

Cuba đang muốn Việt Nam giúp đỡ để tăng sản lượng gạo của nước này, đạt được mục tiêu mà chúng ta đã đạt được từ cách đây vài thập kỷ: 5 tấn một héc-ta.

 

Hãng thông tấn Cuba ACN ngày 19/9 có bản tin tô đậm sự quan trọng của việc tăng lượng gạo tự sản xuất trong nước của Cuba.

Hiện nay, việc trồng lúa ở Cuba chỉ đáp ứng được 45% tổng nhu cầu về gạo của nước này. Họ phải nhập khẩu 55% còn lại từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Người nông dân Cuba
Tuy nhiên, theo ACN, thì Cuba có tiềm năng tự đáp ứng được nhu cầu về gạo trong nước. Và để làm được việc này, họ kêu gọi sự giúp đỡ của Việt Nam.

Hãng tin dẫn lời ông Dương Minh, đại sứ Việt Nam tại Cuba nói với tạp chí Cubahora rằng Việt Nam sẵn sàng giúp quốc đảo này bằng các hình thức tư vấn và cả trang bị kỹ thuật.


Mục tiêu của Cuba hiện nay là vượt qua được sản lượng "5 tấn một héc-ta" vào năm 2015, và họ tin rằng với sự giúp đỡ của Việt Nam thì đây là điều hoàn toàn khả thi.

"Năm tấn một héc-ta" là khái niệm rất nổi tiếng ở Việt Nam và từng là mục tiêu quan trọng của nền nông nghiệp nước ta trong thời gian chiến tranh chống Mỹ.

Hình ảnh ẩn dụ "chị Hai năm tấn quê ở Thái Bình" (địa phương đầu tiên đạt mục tiêu này) đã hằn sâu trong ký ức của nhiều thế hệ.
 

Nguồn: VTC News

{fcomment}