Cơn sốt săn lùng loài "sâu cỏ" giá bạc tỷ

ngày 20/08/2015

Dù có giá bạc tỷ và công dụng mơ hồ, “sâu-cỏ”, tức Đông trùng hạ thảo, loại nguyên con tự nhiên vẫn đang được săn lùng ráo riết.

Đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette.
Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý sống ký sinh trên cơ thể côn trùng và từ đó phát triển bằng cách hút chất dinh dưỡng của chính chủ thể đó. Mùa đông nó là một loài côn trùng (động vật) nhưng mùa hè lại sống như một loại cỏ (thực vật) nên được gọi là Đông trùng hạ thảo.
 
 
Đông trùng hạ thảo được coi là một phương thuốc quý giá và phổ biến trên thị trường Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
 
Theo các ghi chép về đông dược thời xưa, đông trùng hạ thảo như một bài thuốc bồi bổ hết sức quý giá, có tác dụng tích cực với các bệnh như thận hư, di linh, liệt dương, xuất tinh sớm, đau lưng mỏi gối, các bệnh hen suyễn, có tác dụng tốt đối với cả người lớn và trẻ em.
 
Đông trùng hạ thảocó tác dụng như một bài thuốc có thể trị được bách bệnh cũng như tăng cường sức khỏe. Cũng chính vì lý do đó, trên thị trường ngày càng có rất nhiều sản phẩm giả và kém chất lượng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 
Giá đông trùng hạ thảocó xuất xứ khác nhau cũng chênh lệch khá nhiều, ví dụ như loại Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ cao nguyên Tây Tạng, Thanh Hải (cao nguyên Thanh Tạng) có giá đắt hơn nhiều loại đông trùng hạ thảo sinh trưởng ở nơi khác như Vân Nam…
 
Màu sắc chuẩn của Đông trùng hạ thảo là màu vàng, màu nâu vàng hoặc cà phê. Sau khi để lâu Đông trùng hạ thảo màu sắc của nó sẽ ngày càng xấu, dần dần biến thành màu đen.
 
Đông trùng hạ thảo dễ bị đứtgãy. Giá bán củaĐông trùng hạ thảo bị đứt giảm đi đáng kể.
 
Đông trùng hạ thảo có thể dùng để hãm trà, ngâm rượu, nấu canh, nấu cháo, hầm với thịt…
 
Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên ký chủ nhộng tằm.
 
Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên môi trường nhân sinh khối

Theo Trần Ngọc

Nguồn Dân trí