Cơn bão lớn tấn công SoftBank của tỷ phú Masayoshi Son

ngày 12/02/2022

Tập đoàn SoftBank đang đối mặt hàng loạt rắc rối, từ lợi nhuận và giá cổ phiếu lao dốc cho đến việc một nhân sự quan trọng ra đi.

Theo New York Times, những tin xấu đang dồn dập ập tới với SoftBank. Kế hoạch bán hãng thiết kế chip Arm với giá 40 tỷ USD cho Nvidia đổ vỡ. Giá cổ phiếu của hàng loạt tập đoàn công nghệ mà SoftBank đầu tư - từ Alibaba cho đến DoorDash - lao dốc trong vài tháng quá.

Và ông Marcelo Claure - một trong những “phó tướng” quan trọng nhất của CEO Masayoshi Son - quyết định rời bỏ SoftBank.

Những rắc rối của SoftBank được thể hiện rõ trong báo cáo tài chính quý IV/2021. Tập đoàn Nhật Bản cho biết doanh thu sụt giảm 97% so với cùng kỳ năm 2020, dù lợi nhuận vẫn đạt 251 triệu USD.

Giá cổ phiếu SoftBank không biến động nhiều trong tuần qua trên sàn giao dịch Tokyo, nhưng đã giảm hơn 50% trong vòng 12 tháng qua. Các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu SoftBank vì lo ngại về những khoản đầu tư đầy mạo hiểm của tập đoàn Nhật Bản.

CEO SoftBank Masayoshi Son và phó tướng Marcelo Claure hồi năm 2018. Ảnh: Bloomberg.

CEO Son thừa nhận SoftBank đang đối mặt nhiều vấn đề, bao gồm việc giá cổ phiếu công nghệ lao dốc. Giá cổ phiếu Coupang - tập đoàn thương mại điện tử Hàn Quốc - sụt giảm gần 40%. Cổ phiếu Didi - hãng gọi xe khổng lồ tại Trung Quốc - bay hơi gần 70%.

Giá cổ phiếu Alibaba sụt hơn 60% so với mức đỉnh hồi tháng 10/2020. SoftBank từng đầu tư 10 tỷ USD vào WeWork, và hiện giá trị công ty này chỉ còn chưa đầy 6 tỷ USD. Sau khi thỏa thuận bán Arm sụp đổ, SoftBank sẽ đưa công ty này lên sàn.

Nhưng định giá của Arm được dự báo chỉ đạt khoảng 20 tỷ USD. Như vậy, SoftBank sẽ mất trắng 20 tỷ USD khi không thể bán công ty này cho Nvidia.

“Cơn bão chưa chấm dứt mà ngày càng mạnh hơn”, ông nói trong buổi báo cáo doanh thu. Dù vậy, ông Son vẫn lạc quan về triển vọng của tập đoàn. New York Times dẫn lời nhà phân tích Pierre Ferragu của New York Research đánh giá SoftBank đang lao đao nhưng dù sao vẫn có lãi.

Tuy nhiên, nội bộ tập đoàn Nhật Bản cũng có nhiều biến động. Trong những tháng vừa qua, ít nhất 4 nhà đầu tư cao cấp đã ra đi hoặc cho biết sẽ rời bỏ SoftBank.

Tháng trước, ông Claure quyết định dứt áo vì không hài lòng với mức lương thưởng hiện tại. Ông khẳng định sếp Son từng cam kết sẽ thưởng cho ông 2 tỷ USD vì những nỗ lực trong công việc hiện tại và cả tương lai. Tuy nhiên, ông Son không muốn trả sớm số tiền khổng lồ này.

Trên Twitter, ông Claure viết: “Nhân viên không bao giờ rời bỏ công việc hoặc công ty của họ. Họ chỉ rời bỏ sếp của họ mà thôi. Hãy đối xử tử tế với những người làm việc cho bạn”.

Nguồn: https://zingnews.vn/con-bao-lon-tan-cong-softbank-cua-ty-phu-masayoshi-son-post1285163.html